เยอรมนีเตรียมรับมือกลุ่มประท้วงจี20 แนวคิดสุดโต่ง คาดมีจำนวนนับแสน!

updated: 06 ก.ค. 2560 เวลา 19:12:48 น.

 

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานเมื่อวันที่ 6 กรกฎาคมว่า เมืองฮัมบูร์ก ประเทศเยอรมนีที่เป็นเจ้าภาพจัดการประชุมกลุ่มประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่ 20 ชาติหรือจี20 เตรียมต้องเผชิญกับการชุมนุมประท้วงที่อาจรุนแรงตามชื่อ “ยินดีต้อนรับสู่นรก” ของกลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านทุนนิยมแนวคิดสุดโต่ง ในขณะที่ความตึงเครียดพุ่งสูงก่อนหน้าการประชุมจะเริ่มต้นขึ้น โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจปราบจลาจลใช้สายยางฉีดน้ำขนาดใหญ่และสเปรย์พริกไทยเพื่อสลายการปักหลักชุมนุมที่ไม่ได้รับอนุญาต ส่งผลให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 5 คนและก่อให้เกิดความกังวลว่าจะมีปัญหาใหญ่กว่านี้รออยู่

คาดว่าจะมีผู้ชุมนุมมากถึง 100,000 คนระหว่างการประชุมจี20 เป็นเวลา 2 วัน เริ่มต้นในวันที่ 7 กรกฎาคม ที่จะมีทั้งประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐอเมริกา ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย และประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีนเข้าร่วม โดยฮัมบูร์ก เมืองใหญ่ที่สุดอันดับ 2 ของเยอรมนี เตรียมตัวรับมืองานประชุมระดับนานาชาติครั้งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยจัดมาครั้งนี้ด้วยการระดมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจกว่า 20,000 นายที่สวมใส่เครื่องป้องกันและอาวุธครบมือประจำการอยู่โดยรอบสถานที่จัดการประชุม พร้อมด้วยยานพาหนะหุ้มเกราะ เฮลิคอปเตอร์ และโดรนสำหรับการลาดตระเวนตรวจตรา

ด้านนางคริสตีน ลาการ์ด กรรมการผู้จัดการกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) เปิดเผยเมื่อวันที่ 5 กรกฎาคมว่า เศรษฐกิจโลกในช่วง 1 ปีที่ผ่านมาฟื้นตัวอย่างแข็งแกร่ง แต่เตือนบรรดาผู้นำจี20 ว่าจะต้องมีมาตรการในการจัดการความเสี่ยงที่ยังอาจเป็นภัยคุกคามต่อการเติบโต อาทิ หนี้ภาคเอกชนที่พุ่งสูงในประเทศเศรษฐกิจใหม่ โดยเฉพาะจีนที่มา   มติชนออนไลน์
 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม