′พันธุ์ทิพย์′ ไร้ของก๊อป! พาณิชย์ลงพื้นที่เดินหน้าปราบปรามสินค้าละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา

updated: 06 ก.ค. 2560 เวลา 17:48:18 น.

 

′พันธุ์ทิพย์′ ไร้ของก๊อป! รมช.พาณิชย์ผนึกกำลัง เร่งเดินหน้าปราบปรามสินค้าละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาหลังมติที่ประชุม กอ.รมน. ระบุต้องขจัดผู้ละเมิดให้หมดภายในเดือนนี้

ผู้สื่อข่าว ′ประชาชาติธุรกิจ′ รายงานว่า เมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม 2560 กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมทรัพย์สินทางปัญญา ร่วมกับ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ภาคเอกชนเจ้าของสิทธิ์ ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการจำหน่ายสินค้าทรัพย์สินทางปัญญา ณ ศูนย์การค้าพันธุ์ทิพย์พลาซ่า ประตูน้ำ

​นายสนธิรัตน์  สนธิจิรวงศ์  รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากบันทึกความตกลงว่าด้วยความร่วมมือปฏิบัติงานการป้องปรามการจำหน่ายสินค้าละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา ระหว่างหน่วยงานภาครัฐและเอกชน รวม 39 หน่วยงาน ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ร่วมมือกันทำงานมาอย่างต่อเนื่อง ในวันนี้ กระทรวงพาณิชย์ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ลงพื้นที่เพื่อตรวจเยี่ยมศูนย์การค้าพันธุ์ทิพย์พลาซ่า ประตูน้ำ ซึ่งเป็นหนึ่งในเป้าหมาย 6 แห่ง ได้แก่ ศูนย์การค้า MBK ตลาดโรงเกลือ จ.สระแก้ว ศูนย์การค้าพันธุ์ทิพย์พลาซ่า ประตูน้ำ ย่านการค้าคลองถม ย่านการค้าบ้านหม้อ และตลาดนัดจตุจักร จากการรายงานของหน่วยปราบปรามการละเมิดฯ ทราบว่า ศูนย์การค้าพันธุ์ทิพย์พลาซ่า ประตูน้ำ ไม่มีสินค้าละเมิดฯ วางจำหน่ายแล้ว ซึ่งเป็นผลจากการปราบปรามอย่างหนักของ กอ.รมน. เจ้าหน้าที่ตำรวจ และภาคเอกชนเจ้าของสิทธิ ตามข้อสั่งการของนายกรัฐมนตรี ที่ต้องกำจัดสินค้าละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา ใน 6 เป้าหมายหลัก ให้หมดไปภายในสิ้นเดือนกรกฎาคมศกนี้ ทั้งนี้ ผู้บริหารศูนย์การค้าพันธุ์ทิพย์พลาซ่า ประตูน้ำ ได้ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ซึ่งที่ผ่านมา ได้ยกเลิกสัญญาเช่าร้านค้าที่จำหน่ายสินค้าที่น่าสงสัยว่าจะละเมิด 4 รายแล้ว​นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า กอ.รมน. ได้ร่วมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กรมทรัพย์สินทางปัญญา และเจ้าของพื้นที่ร่วมกันจัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการและรับเรื่องร้องเรียนการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา (Intellectual Property Enforcement Center) หรือเรียกย่อว่า IPEC (ไอเพค) โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร กรมทรัพย์สินทางปัญญา และผู้แทนเจ้าของสิทธิ ประจำที่ศูนย์ไอเพค ในพื้นที่ศูนย์การค้ามาบุญครอง ตลาดนัดจตุจักร และตลาดโรงเกลือ จ.สระแก้ว หากผู้ใดทราบข้อมูลเบาะแสการวางจำหน่ายสินค้าละเมิดฯ ขอได้โปรดประสานแจ้งศูนย์ไอเพค เพื่อดำเนินการปราบปรามอย่างเข้มงวดต่อไป

​ทั้งนี้ สถิติการปราบปรามการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาในภาพรวมของทุกหน่วยงาน (ตำรวจ กรมสอบสวนคดีพิเศษ และกรมศุลกากร) พบว่า ปี 2559 จับกุมผู้ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญารวม 7,511 คดี จำนวนของกลางที่ยึดได้ 5,546,141 ชิ้น และปี 2560 (ม.ค.-พ.ค.) จับกุมผู้ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญารวม 3,273 คดี จำนวนของกลางที่ยึดได้ 1,697,233 ชิ้น และเมื่อเทียบกับยอดเฉลี่ย 5 เดือนแรกปีนี้ กับ 5 เดือนแรกของปี 2559 จำนวนคดีเพิ่มขึ้น คิดเป็นร้อยละ 4.58 ส่วนจำนวนของกลางลดลง คิดเป็นร้อยละ 26.56 เนื่องจากผู้ค้านำสินค้าละเมิดมาจำหน่ายลดน้อยลง และไม่เก็บสต๊อกสินค้า

​ในส่วนของกรมทรัพย์สินทางปัญญาได้ร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ เจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่กรมการปกครอง และภาคเอกชนเจ้าของสิทธิ ประสานการป้องปรามการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา โดยมีผลการปฏิบัติงานระหว่างเดือนมกราคมถึงเดือนมิถุนายน 2560 ทำการจับกุมและตรวจยึดในพื้นที่ทั่วประเทศรวม 736 คดี ยึดของกลางได้ 959,843 ชิ้น

​“ในปัจจุบันร้านค้า แผงลอย ที่ลักลอบจำหน่ายสินค้าละเมิดน่าจะเกือบหมดสิ้นไป ซึ่งภาคเอกชนเจ้าของสิทธิ ได้ทำการตรวจสอบอย่างต่อเนื่อง หากพบการกระทำความผิดทางกรมฯ จะประสานเจ้าหน้าที่ภาครัฐ ทำการปราบปรามต่อไป” รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์กล่าว
 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม