มิตซูบิชิทุ่ม 160 ล้าน เปิดตัว"เคียงฟ้า"หอทดสอบลิฟต์ที่นิคมฯอมตะ ปั๊มยอดส่งออกลิฟต์ทั่วโลก

updated: 06 ก.ค. 2560 เวลา 18:20:03 น.

 

วันที่ 6 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวประชาชาติธุรกิจออนไลน์รายงานว่า มิตซูบิชิ เอลเลเวเตอร์ เอเซีย (AMEC) ได้เปิดตัวหอทดสอบลิฟต์ "เคียงฟ้า" แห่งใหม่ในประเทศไทย ที่นิคมอุตสาหกรรมอมตะนคร จังหวัด ชลบุรี เพื่อเดินหน้าขยายตลาดลิฟต์เพิ่มศักยภาพในการผลิต รวมทั้งทดสอบ และประเมินคุณภาพลิฟต์ความเร็วปานกลางถึงความเร็งสูงให้มีความปลอดภัย มีคุณภาพ และตรงกับความต้องการของลูกค้าฮิเดอาคิ โคเดระ ประธานกรรมการบริษัทมิตซูบิชิ เอลเลเวเตอร์ เอเซีย กล่าวถึงการเปิดตัวหอทดสอบลิฟต์ "เคียงฟ้า" ว่า เป็นการเพิ่มศักยภาพในการทดสอบและประเมินคุณภาพของลิฟต์ พร้อมทั้งออกแบบฟังก์ชั่นการทำงานต่างๆ ที่จะสามารถช่วยกระตุ้นการพัฒนาสินค้าในประเทศ รวมถึงช่วยลดต้นทุนและระยะเวลาในการพัฒนาผลิตภัณฑ์อีกด้วยฮิเดอาคิ โคเดระ

ประธานกรรมการมิตซูบิชิฯ ระบุถึงภาพรวมของความต้องการของลิฟต์ทั่วโลกในปี 2560 มีมากถึง 920,000 ตัว และมีทิศทางการเติบโตของตลาดลิฟต์และบันได้เลื่อนอย่างต่อเนื่อง โดยประเทศจีนถึงเป็นตลาดขนาดใหญ่ 60% ของทั้งโลก

"มิตซูบิชิส่งออกลิฟต์และบันไดเลื่อนไป 83 ประเทศทั่วโลก โดยส่งออกไปยังตลาดอาเซียน 40-45 เปอร์เซ็นต์ และตะวันออกกลางอีก 40-45 เปอร์เซ็นต์" ฮิเดอาคิโคเดระกล่าวส่วนแผนการผลิตและส่งออกลิฟต์ของมิตซูบิชิฯในประเทศไทยนั้นปีที่ผ่านมามีการผลิตลิฟต์ทั้งหมด12,000ตัว โดยแบ่งเป็นผลิตและจำหน่ายในประเทศไทย 1,200 ตัว และมีนำเข้าจากต่างประเทศมาจำหน่ายอีก 400 ตัว รวมเป็น 1,600 ตัว ซึ่งในปีนี้ตั้งเป้าการผลิตและส่งออกให้ให้ได้ใกล้เคียงหรือมากกว่าปีที่ผ่านมา

ขณะที่ส่วนแบ่งตลาดหรือมาร์เก็ตแชร์ของลิฟต์และบันไดเลื่อนในประเทศไทยนั้นมิตซูบิชิยังคงครองอันดับ1ที่ 30 เปอร์เซ็นต์ อันดับสอง ชินด์เลอร์ และอันดับสาม ฮิตาชิ  ส่วนในตลาดโลกนั้นอยู่อันดับท็อปทรีที่  11 เปอร์เซ็นต์

ทั้งนี้หอทดสอบลิฟต์ "เคียงฟ้า" ที่นิคมอุตสาหกรรมอมตะนคร จังหวัดชลบุรี มีความสูง 68.3 เมตร เทียบเท่าอาคาร 15 ชั้น สร้างแล้วเสร็จเมื่อเดือนมิถุนายน 2560 ใช้งบลงทุน 160 ล้านบาท และยังมีการสร้างศูนย์กลางด้านการวิจยและพัฒนา (R&D) เมื่อปีพ.ศ.2558  พร้อมตั้งเป้าเพิ่มการผลิตขึ้น 50% เป็น 2 หมื่นตัว 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม