ดีแทคโหมดูแลลูกค้า-เพิ่มยอดใช้ดาต้า

updated: 06 ก.ค. 2560 เวลา 20:30:28 น.

 

"ดีแทค" ส่งสัญญาณเพิ่มดีกรีบุกตลาดครึ่งปีหลังครบเครื่อง เดินหน้าอัพเกรดประสบการณ์ในการใช้งานเพิ่มความสะดวกให้ลูกค้ายุค "ดาต้า" ประเดิมจับมือ "กูเกิล" เพิ่มฟีเจอร์เติมค่าเน็ตผ่านแอป "ยูทูบ" ได้ทันที พร้อมอัดฉีดเงินในโปรแกรม "ดีแทครีวอร์ด" อีกเท่าตัว หวังยื้อลูกค้าให้อยู่ในระบบ

นายสิทธิโชค นพชินบุตร รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มการตลาด บมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น (ดีแทค) กล่าวว่า ตลาดโทรศัพท์มือถือในปัจจุบันยังแข่งขันรุนแรง เช่น กลุ่มทรูยังคงมีการแจกเครื่อง หรือเอไอเอสเน้นด้านคอนเทนต์เป็นหลัก ซึ่งกลยุทธ์ของโอเปอเรเตอร์แต่ละรายไม่เหมือนกัน แต่สิ่งที่ดีแทคเน้นคือคุณภาพเน็ตเวิร์ก และประสบการณ์ในการใช้งาน อะไรที่ลูกค้าบ่นต้องรีบแก้ เพราะเชื่อว่าถ้าประสบการณ์ยังไม่ดี ไปทำอย่างอื่นคงไม่มีประโยชน์ ที่ผ่านมาแพ็กเกจ"โกโนลิมิต" การตอบรับดี มีลูกค้าครึ่ง ๆ กับลูกค้าที่ใช้แพ็กเกจดาต้าธรรมดา ซึ่งบริษัทพยายามดูแลลูกค้าทั้ง 2 ส่วน เพราะแพ็กเกจโกโนลิมิตยังเป็นเรื่องใหม่ จึงอาจต้องใช้เวลา

ปัจจุบันดีแทคมีลูกค้ารายเดือนเกือบ 20% หรือราว 5 ล้านราย เพิ่มจากก่อนนี้ที่อยู่ราว 10% ของลูกค้ารวม ปีนี้ตั้งเป้าเพิ่มให้มีไม่น้อยกว่า 5-6 ล้านราย ส่วนลูกค้าเติมเงินมีราว 20 ล้านราย โดย 40% มีการซื้อแพ็กเกจเพิ่ม

สำหรับการทำตลาดในช่วงไตรมาส 2 ค่อนข้างนิ่ง แต่ครึ่งปีหลังจะเน้นให้หนักขึ้น ทั้งการโฆษณา และโปรโมชั่นลดค่าเครื่อง รวมถึงเพิ่มโปรแกรมดีแทครีวอร์ดให้มากขึ้น จากที่มีร้านค้าในเครือข่ายราว 10,000 แห่ง ตั้งเป้าเพิ่มเป็น 20,000 แห่งภายในสิ้นปี โดยเพิ่มงบประมาณอีกเท่าตัว เพื่อรักษาฐานลูกค้าเก่า

และเพิ่มรายได้ส่วนค่าบริการโทรศัพท์มือถือ ให้ไม่น้อยกว่าปีก่อน หลังจาก 2-3 ปีที่แล้วลดลง แต่ไตรมาสแรกของปีนี้ รายได้ดีแทคโตขึ้นกว่าไตรมาสสุดท้ายของปีที่ผ่านมา มาร์เก็ตแชร์เพิ่มจาก 25.0% เป็น 25.1%

"สิ่งที่ดีแทคเน้นคือ ประสบการณ์การใช้ จะเห็นว่าดีแทคเปิดตัวแพ็กเกจอันลิมิตเป็นรายแรก ซึ่งในระยะยาวเรามั่นใจแนวทางของเราจะช่วยเพิ่มลูกค้า แต่ไม่ใช่แค่อันลิมิตอย่างเดียว เพราะดีแทคชัดเจนมากที่จะดูแลลูกค้าเก่าให้ดีที่สุด ดังนั้นจะเห็นดีแทครีวอร์ดได้รับการชื่นชมจากลูกค้า รวมทั้งมีส่วนลดค่าเครื่องทั้งลูกค้าเก่าและใหม่"

ปัจจุบันลูกค้าดีแทคใช้สมาร์ทโฟน 70-80% ใช้ดาต้าเฉลี่ย 6 GB ต่อเดือน เติบโตเฉลี่ยปีละประมาณ 1 GB ทำให้รายได้จากดาต้าเกิน 60% ของรายได้รวม เพิ่มขึ้นประมาณ 10% จากปีที่แล้วจากสัดส่วนรายได้ดาต้าและวอยซ์อยู่ที่ 50 : 50 ซึ่งการเติบโตของการใช้ดาต้าเป็นไปตามเทรนด์โลก ที่ใช้ดาต้ามากขึ้น แต่ใช้วอยซ์ลดลง คาดว่าภายในสิ้นปีค่าเฉลี่ยการใช้ดาต้าจะอยู่ที่ 6 GB กว่านิดหน่อย

นอกจากนี้ทุกค่ายพยายามดึงให้ลูกค้าเติมเงินเปลี่ยนเป็นรายเดือน จากแนวโน้มการใช้ดาต้าตลอดเวลา ทำให้คนเริ่มหันมาเปลี่ยนเป็นรายเดือน เพราะคิดว่าคุ้มกว่า และปัจจุบันค่าดาต้าก็ถูกลงหรือราคาเท่าเดิม แต่ได้ปริมาณการใช้ดาต้ามากขึ้น

จากข้อมูลการใช้งานของลูกค้าดีแทคพบว่า 90% ดูยูทูบ โดยเฉลี่ย 5 แสนคนต่อ 1 นาที จึงร่วมกับกูเกิลพัฒนาระบบหลังบ้านออกมาเป็น "ฟีเจอร์ซื้อดาต้าในแอปพลิเคชั่น YouTube อยากดูต้องได้ดู" เพื่อให้ลูกค้าสามารถซื้อโปรฯเสริมอินเทอร์เน็ตได้ในแอปยูทูบ โดยแพ็กเกจนี้ไม่ได้มีจุดมุ่งหมายเพิ่มลูกค้า แต่เพื่อให้ประสบการณ์ที่ดีในการใช้ยูทูบ และใช้ดาต้าเพิ่มขึ้น

"ดีแทคคุยกับกูเกิลประมาณ 1 ปี กว่าจะพัฒนารูปแบบบริการนี้ออกมาถือเป็นครั้งแรกของไทย บริการนี้จะเจาะทั้งลูกค้าเติมเงินและรายเดือน เพราะดาต้ามีวันหมดเหมือนกัน เพียงแต่คนใช้โพสต์เพดเยอะกว่า โดยฟีเจอร์นี้จะปรากฏอยู่ 2 ตำแหน่ง คือ ในด้านล่างวิดีโอที่กำลังรับชม และบนหน้าโปรไฟล์เพจของผู้ใช้ ราคาเริ่มต้นที่ 15 บาทยังรองรับการใช้งานเฉพาะในแอนดรอยด์เท่านั้น ส่วน iOS จะสามารถใช้เร็ว ๆ นี้ ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่ของดีแทคเป็นพรีเพด และใช้แอนดรอยด์ บางคนเมื่ออินเทอร์เน็ตหมดต้องออกจากแอปพลิเคชั่นเพื่อเติมอินเทอร์เน็ต เมื่อกลับมาดูวิดีโอก็หาไม่เจอ ดังนั้นโปรฯนี้จะช่วยให้ประสบการณ์การใช้ของลูกค้าดีขึ้น"

ติดตามข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ค ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
www.facebook.com/PrachachatOnline
ทวิตเตอร์ @prachachat

ติดตามอ่านข่าวสารจากประชาชาติออนไลน์
ดาวน์โหลดผ่านแอปพลิเคชั่น >> Prachachat << ได้แล้ววันนี้
 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม