บิ๊กบี้ ออกมาตรการ 3 ข้อแก้ปัญหาต่างด้าว อธิบดีกกจ. เตรียมตั้งคณะทำงานแก้ไข พ.ร.ก.

updated: 06 ก.ค. 2560 เวลา 14:47:00 น.

 

เมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม นายวรานนท์ ปีติวรรณ อธิบดีกรมการจัดหางาน กระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า ในวันที่ 6 กรกฎาคม พล.อ.ศิริชัย  ดิษฐกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน จะลงนามออกหลักเกณฑ์แก้ไขปัญหาแรงงานต่างด้าว หลักๆ มี 3 ข้อ คือ 1.หลักเกณฑ์การเปลี่ยนนายจ้างให้ตรงกับการจ้างงาน   2.ปลดล็อกให้แรงงาน 3 สัญชาติ คือ ลาว เมียนมาร์  และกัมพูชาที่ผ่านการพิสูจน์สัญชาติแล้ว แต่ดำเนินการขอวีซ่า และใบอนุญาตทำงานไม่ทันใน 15 วัน มาดำเนินการตามขั้นตอนที่ทำไม่ทันนั้น ซึ่งตอนนี้มีอยู่หลายหมื่นคน และตนกำลังจะบินไปสปป.ลาวเพื่อเจรจาขอให้เร่งทำการพิสูจน์สัญชาติให้เร็ว แม้แรงงานลาวจะมีไม่มาก แค่ประมาณ 8-9 หมื่นคนก็ตาม และ 3.เรื่องการตั้งศูนย์รับแจ้งการทำงานของคนต่างด้าวเฉพาะกิจ 15 วัน

นายวรานนท์ กล่าวว่า สำหรับศูนย์เฉพาะกิจฯ จะเปิดทั่วประเทศ โดยให้ผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นผู้กำหนดพื้นที่ขึ้นใหม่ จะไม่ใช้สำนักงานจัดหางานจังหวัด เพราะตอนนี้ก็งานล้นมือกันมาก แต่จะระดมเจ้าหน้าที่ของกระทรวงแรงงานส่วนต่างๆ ในระดับจังหวัดเข้ามาช่วยดำเนินการ ซึ่งคิดว่าเจ้าหน้าที่พอ และจะประสานขอทหารเข้ามาช่วยเหลือด้วยทั้งนี้หากเป็นจังหวัดเล็กจะมีการตั้งโต๊ะให้บริการ 30 โต๊ะ ส่วนจังหวัดที่มีแรงงานต่างด้าวเยอะจะตั้ง 300 โต๊ะ หากไม่พอตนสามารถสั่งการให้ตั้งโต๊ะเพิ่มเติมได้ เพราะรู้ว่าต้องมีคนมาเป็นแสนๆ แน่ โดยเฉพาะช่วง  1-2  วันแรก ส่วนกทม.ที่จะเปิด 10 จุดก็เป็นจุดละ 300 โต๊ะ ส่วนพิกัดไหนนั้นจะประชุมกำหนดพื้นที่กันในวันอังคารนี้

ผู้สื่อข่าวถามถึงสถานการณ์แรงงานออกนอกประเทศขณะนี้ นายวรานนท์ กล่าวว่า ตอนนี้หยุดไหลแล้ว ตัวเลขออกนอกประเทศประมาณ 6 หมื่น คิดว่าส่วนหนึ่งคงไปทำเรื่องเข้ามาใหม่ให้ถูกต้อง และอีกส่วนหนึ่งก็กำลังไหลกลับเข้ามา แต่ยังบอกไม่ได้ว่าตัวเลขจะเข้ามาเท่าที่ออกไปหรือไม่ ต้องรอดูสถานการณ์ไปก่อน ส่วนฝ่ายผู้ประกอบการตอนนี้เสียงสะท้อนก็คลายความกังวล พอใจที่มีการออกมาตรา 44   ของเราเองก็มั่นใจว่าจะอำนวยความสะดวกได้


"ตอนนี้ไม่ทราบว่ามีกลุ่มไหนที่พยายามปั่นกระแสเรื่องอัตราค่าคำเนียมในการขออนุญาตทำงานสูงถึง 20,000 บาท ซึ่งไม่เป็นความจริง ตัวเลข 20,000 บาท ที่เห็นกันอยู่นั้นเป็นเพียงตัวเลขท้ายพ.ร.ก. ซึ่งเป็นมาตรฐานของการออกกฎหมาย ที่จะออกเพดานสูงสุดเอาไว้ ในนามของอธิบดีกรมการจัดหางานขอยืนยันว่าอัตราค่าค่าธรรมเนียมในการขออนุญาตทำงานยังคงอยู่ที่อัตราเดิมไม่มีการเปลี่ยนแปลง คือไม่เกิน 900 บาท บวกค่าคำขอ 100 บาท รวมเป็น 1,000 บาท ไม่มีส่วนต่างอะไรอีกแล้วยืนยัน" นายวรานนท์ กล่าว

เมื่อถามถึงการตั้งคณะทำงานแก้ไข พ.ร.ก.การบริหารจักการการทำงานของคนต่างด้าว พ.ศ.2560 นายวรานนท์ กล่าวว่า ตอนนี้เริ่มฟอร์มทีมแล้วกำลังเสนอรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานพิจารณา โดยจะมีข้าราชการระดับสูงของกระทรวงแรงงานเป็นประธาน

เมื่อถามว่ามีข้อเรียกร้องให้คณะทำงานควรมีองค์ประกอบของผู้มีส่วนได้ส่วนเสียเข้ามาร่วมด้วย เช่น ผู้ประกอบการ อธิบดีกรมการจัดหางาน กล่าวว่า แน่นอนเรื่องการมีส่วนร่วมเพราะจะมีการรับฟังความเป็น ประชาพิจารณ์กันอยู่ ส่วนเรื่องเข้าร่วมเป็นคณะทำงานนั้นยังดูกันอยู่ แต่ทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นผลงานของคณะทำงาน หรือการรับฟังความเห็นทั้งหมดก็จะถูกเสนอขึ้นไปให้รัฐบาลพิจารณาว่าควรจะเป็นอย่างไร ส่วนประเด็นที่จะมีการแก้ไขถ้าดูจากเวทีเสวนาเมื่อวานมีอยู่เรื่องเดียวเลยคือกังวลเรื่องโทษปรับสูงก็ต้องมาพิจารณากัน ส่วนจะปรับลดลงหรือไม่นั้นยังพูดไม่ได้ ตอนนี้ยังตั้งไข่ ยังบอกไม่ได้

ผู้สื่อข่าวถามต่อว่า อัตราโทษปรับขั้นต่ำ 4 แสนบาท สูงสุด 8 แสนบาทนั้น เมื่อเทียบกับกฎหมายแบบเดียวกันของประเทศที่เจริญแล้วในอาเซียนเป็นอย่างไรบ้าง นายวรานนท์ กล่าวว่า เป็นอัตราที่อยู่ในกลุ่มใกล้เคียงกันแต่ของเพื่อนบ้านเรตเท่าไหร่นั้นอยู่ระหว่างศึกษาข้อมูล แต่ตัวเลขของไทยเป็นตัวเลขสากลที่ต่างชาติเขาเป็นตัวเลขนี้แล้วก็โอเคกับเรา
ที่มา มติชนออนไลน์
 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม