แบลคมอร์สลุยอีคอมเมิร์ซ-ปักธงเวียดนาม

updated: 07 ก.ค. 2560 เวลา 09:00:08 น.

 

แบลคมอร์สเปิดตัวช่องทางใหม่อีคอมเมิร์ซ "แบลคมอร์ส อี-ช้อป" ลุยแคมเปญออนไลน์ครบเครื่อง ให้น้ำหนักบัตรสมาชิกสร้างลอยัลตี้โปรแกรม รีครูตสมาชิกใหม่-รักษาฐานลูกค้าเดิม พร้อมลอนช์สินค้าใหม่ทุกเซ็กเมนต์ เผยตลาดเสริมอาหารเพื่อความงามโตสุด เตรียมสินค้า-กิจกรรมรองรับเทรนด์ จ่อขยายตลาดเวียดนามตุลาคมนี้

น.ส.ผุสดี สุจิตจร ผู้จัดการทั่วไป บริษัท แบลคมอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด ผู้จัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและวิตามินแบลคมอร์สจากออสเตรเลีย กล่าวถึงทิศทางการลงทุนและแผนการตลาดจากนี้กับ "ประชาชาติธุรกิจ"Ž ว่า ปีนี้ยังเป็นอีกปีที่ต้องทำงานหนักเพื่อรับมือการแข่งขันและสภาพตลาด โดยแบลคมอร์สเน้นเข้าถึงผู้บริโภคมองลูกค้าเป็นศูนย์กลาง (Consumer Centric) และทำการวิจัยพฤติกรรมเพื่อพัฒนาแคมเปญที่ตอบโจทย์ความต้องการและไลฟ์สไตล์ผู้บริโภคสมัยใหม่ รวมถึงลอนช์สินค้าใหม่ ๆ ในทุกเซ็กเมนต์ออกมาต่อเนื่อง

ในผลิตภัณฑ์เสริมอาหารมีกลุ่มวิตามินซีเป็นตลาดใหญ่ ขณะที่สินค้าสุขภาพเพื่อความงามที่มีสัดส่วนค่อนข้างน้อย แต่เป็นกลุ่มที่มีอัตราเติบโตสูงสุดหรือเป็นตัวเลข 2 หลักและต้องมีการเคลื่อนไหวตลอด จึงมีแผนจะลอนช์สินค้าอย่างน้อยอีก 2 รายการ และทำการตลาดต่อยอดแคมเปญแบลคมอร์ส มารีนคิวเทน คอลลาเจน แอดวานซ์ 100 Days 100 Women ที่ได้รับการตอบรับดีมาก และแตกไลน์สินค้ากลุ่มเครื่องดื่มเรดดี้ ทู ดริงก์ คาดว่าจะลอนช์ภายในปีนี้ ซึ่งเพิ่มโอกาสขยายช่องทางใหม่ ๆ อย่างร้านสะดวกซื้อ จากเดิมที่มีช่องทางหลักเป็นร้านยาและโรงพยาบาล

นอกจากนี้เดือนเมษายนที่ผ่านมา บริษัทได้เปิดตัวช่องทางอีคอมเมิร์ซแบลคมอร์สอี-ช้อป ที่มียอดขายเติบโตทุกเดือนและได้รับการตอบรับจากกลุ่มลูกค้าที่ซื้อเป็นประจำ ลูกค้าใหม่ และคนต่างชาติอาศัยในไทย ซึ่งที่ผ่านมาได้นำสินค้าเข้าไปวางขายในเว็บไซต์ลาซาด้า, อีเลฟเว่นสตรีท, ไลน์ พร้อมทำแคมเปญผ่านเฟซบุ๊ก โดยสัดส่วนยอดขายออนไลน์อยู่ที่ 5-6% ของรายได้

บริษัทยังจัดกิจกรรมส่งเสริมการขายเป็นระยะ ๆ เพื่อสร้างสีสันจับจ่าย ทั้งยังให้น้ำหนักบัตรสมาชิกมากขึ้น โดยเพิ่มแวลูด้วยการให้คูปองส่วนลดกับผู้สมัครสมาชิกใหม่และเร็ว ๆ นี้เตรียมลอนช์ลอยัลตี้โปรแกรม เพื่อขยายฐานลูกค้าใหม่และรักษาฐานลูกค้าเดิม ปัจจุบันมี 6 หมื่นรายและแอ็กทีฟกว่า 50% 

"กลุ่มเป้าหมายหลักอายุ 20-55 ปี แต่ผลิตภัณฑ์กลุ่มบิวตี้ก็เริ่มเห็นเทรนด์ลูกค้าที่มีอายุน้อยลงและเทรนด์เฮลตี้เอจจิ้งก็เริ่มเห็นลูกค้าที่มีอายุมากขึ้น ลูกค้าใหม่ ๆ รู้จักจากการบอกปากต่อปากŽ"

สำหรับกิจกรรมต่าง ๆ ของปีนี้จะอยู่ภายใต้แนวคิด Choose to Be a Well Being ส่งเสริมให้เกิดการมีสุขภาพที่ดี โดยได้จัดทำภาพยนตร์โฆษณาใหม่เพื่อสื่อสารดังกล่าวและจัดกิจกรรมมอบรองเท้า 7,543 คู่ ให้นักเรียนในต่างจังหวัดที่ขาดแคลน ซึ่งลูกค้าสามารถมีส่วนร่วมในการลงชื่อในการ์ดอวยพรและยังได้รับคูปองส่วนลด 50 บาท เมื่อซื้อผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและวิตามินแบลคมอร์สครบทุก 1,000 บาท

"ก่อนหน้านี้จัดกิจกรรมวิ่งเป็นครั้งแรกมีคนสนใจและอยากให้จัดอีก ส่วนร่วมวิ่งในงานซิดนีย์ เป็นไอคอนของแบลคมอร์สก็ยังมีปกติในเดือนกันยายนŽ"

ทั้งนี้ ตลาดผลิตภัณฑ์ยาและสุขภาพผ่านร้านยามูลค่า 3 หมื่นล้านบาท ติดลบ 1% แบ่งเป็นช่องทางร้านยาติดลบ 2.6% ช่องทางโรงพยาบาลโต 0.7% ส่วนวิตามินและอาหารเสริมมีมูลค่า 2,200-2,400 ล้านบาท เติบโต 5% ปีที่ผ่านมาแบลคมอร์สมีการเติบโตสูงกว่าตลาดและมีส่วนแบ่งการตลาดเพิ่มขึ้นอยู่ในอันดับ 1 ที่ 39%

น.ส.ผุสดีกล่าวเพิ่มเติมว่า แบลคมอร์ส (ประเทศไทย) ยังดูแลตลาดซีแอลเอ็มวี ล่าสุดเพิ่งลงนามแต่งตั้งตัวแทนจำหน่ายในเวียดนามและจะเริ่มจำหน่ายในเดือนตุลาคมผ่านร้านยา จากนั้นสนใจจะขยายไปกัมพูชา ส่วนในลาวได้รับความสนใจจากนักลงทุนท้องถิ่น

ติดตามข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ค ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
www.facebook.com/PrachachatOnline
ทวิตเตอร์ @prachachat

ติดตามอ่านข่าวสารจากประชาชาติออนไลน์
ดาวน์โหลดผ่านแอปพลิเคชั่น >> Prachachat << ได้แล้ววันนี้
 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม