เริ่มแล้วบูรณะปราสาทเขาโล้น ชาวบ้าน อ.ตาพระยา มีรอยยิ้ม รอความหวังได้ทับหลังคืน

updated: 06 ก.ค. 2560 เวลา 11:22:54 น.

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากมีชาวไทยพบทับหลังปราสาทเขาโล้น อยู่ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ขณะจัดแสดงที่พิพิธภัณฑ์ศิลปะเอเชียชอง-มูน ลี ซานฟรานซิสโก สหรัฐอเมริกา โดยมีภาพถ่ายทับหลังปราสาทเขาโล้นเมื่อปี พ.ศ. 2510 เป็นเอกสารหลักฐานยืนยันว่าเคยอยู่ที่ปราสาทเขาโล้น ในประเทศไทย ซึ่งนักวิชาการได้เรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการทวงคืนจากสหรัฐเมริกาและเมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม 2560 ที่ผ่านมา ในขณะเดียวกันชาวบ้านที่มีถิ่นอาศัยอยู่ใกล้ปราสาทเขาโล้น บ้านเจริญสุข หมู่ 6 ต.ทัพราช ที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป ต่างยืนยันว่าเคยเห็นทับหลังอยู่ในปราสาทเขาโล้นมาก่อน ต่อมาได้หายสาบสูญไปตั้งแต่ปี 2511 กระทั่งมีผู้พบเห็นอยู่ที่ประเทศสหรัฐอเมริกาในขณะนี้

ต่อมารัฐบาลได้แต่งตั้งคณะกรรมการจำนวน 32 คน เพื่อดูแลเกี่ยวกับโบราณสถาน โบราณวัตถุ และดำเนินการทวงคืนทับหลัง และพิจารณาดำเนินการบูรณะ โบราณสถาน ที่อยู่ในสภาพปรักหักพัง เพื่อให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม และเป็นสมบัติของชาติตลอดไป ในขณะเดียวกันปราสาทเขาโล้นอยู่ที่บ้านเจริญสุข ต.ทัพราช อ.ตาพระยา จ.สระแก้ว เป็นโบราณสถาน ที่สำคัญอีกแห่งของจังหวัดสระแก้ว ที่จะต้องมีการบูรณะให้อยู่ในสภาพเดิม หรือใกล้เคียงกับสภาพเดิม จึงเข้าอยู่ในแผนการบูรณะอีกด้วยในเบื้องต้นกรมศิลปากร ได้จัดสรรงบประมาณ 7 แสนบาท เพื่อทำการรื้อถอนเพิงด้านหน้า และเริ่มบูรณะ เบื้องต้นให้ชาวบ้านมามีส่วนร่วมในการบูรณะ การขุดแต่ง ขุดหาส่วนของปราสาทที่ปรักหักพังลงมา โดยนายเมธาดล วิจักขณะ ผอ.สำนักศิลปากรที่ 5 ปราจีนบุรี พร้อมด้วยนายสิขรินทร์ ศรีสุวิทธานนท์ นักโบราณคดีปฏิบัติ เข้ามาดูแลอย่างใกล้ชิด

นายสิขรินทร์ ศรีสุวิทธานนท์ เล่าว่า ในขณะนี้ได้ทำการจ้างชาวบ้านในพื้นที่ทำการขุดตกแต่ง โดยรอบตัวปราสาท ส่วนที่ปรักหักพังลงมา และเกิดแตกหัก เป็นชิ้นเล็กกระจัดกระจายอยู่โดยรอบ นำมาเก็บรวบรวมไว้ เป็นชุดๆ และได้พบ ยอดปราสาท เทวรูป และชิ้นส่วนของยอดปราสาทแล้วหลายชิ้น นำมาใส่นัมเบอร์เก็บไว้บูรณะต่อไปนายประสาน ฉ่ำดำ ชาวบ้านเจริญสุข ต.ทัพราช อ.ตาพระยา เล่าว่า ขณะนี้ชาวบ้านเจริญสุข ไม่น้อยกว่า 20 คน มีรายได้จากการบูรณะปราสาทเขาโล้น ส่วนคนเฒ่าคนแก่ ก็ได้เข้ามาดูเพื่อให้กำลังใจกับผู้ทำงาน และทุกคนจะทำงานโดยไม่เหน็ดเหนื่อย ต่างมีรอยยิ้ม ถือว่า เป็นผู้มีบุญ ที่ได้มีส่วนร่วมในการบูรณะซ่อมแซมปราสาทในครั้งนี้ และชาวบ้านเชื่อว่าจะได้ทับหลังคืนมาแน่นอน และจะช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยวสร้างรายได้ให้กับชาวบ้าน ในอนาคตอันใกล้นี้แน่นอน

ที่มา : มติชนออนไลน์ 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม