แห่แชร์ภาพรูปปั้น "เจ้าแม่มาซู" บนเครื่องบินชั้นธุรกิจ หลังชาวจีนอัญเชิญไปมาเลเซีย

updated: 05 ก.ค. 2560 เวลา 20:11:47 น.

 

กำลังเป็นที่พูดถึงในสังคมออนไลน์อย่างมาก สำหรับภาพรูปปั้นเทพเจ้าจีน 3 องค์ที่กำลังอยู่บนชั้นธุรกิจของเครื่องบินที่กำลังเดินทางจากเซียะเหมิน ประเทศจีน ไปยังกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย

โดยองค์แรกนั้นคือเจ้าแม่ Mazu ซึ่งเป็นเทพเจ้าแห่งท้องทะเล ซึ่งเป็นที่นับถือของชาวจีนตอนใต้ รวมทั้งประเทศที่นับถือลัทธิเต๋าและชุมชนที่นับถือพุทธแบบชาวจีน อย่างเช่น มาเลเซีย, เวียดนาม และไต้หวัน โดยเจ้าแม่ Mazu นั้นเชื่อว่าเป็นผู้อุปถัมภ์ท้องทะเล และเชื่อว่าจะปกป้องชาวเรือและชาวประมง


ภาพจาก Thean Hou Temple

ส่วนรูปปั้นอีก 2 องค์ ได้แก่ Qianliyan และ Shunfeng′er ซึ่งเป็นสาวกของเทพเจ้านั่นเอง โดยเชื่อว่า Qianliyan เป็นผู้มีพลังด้านการมองเห็น ที่สามารถมองเห็นได้ในระยะไกล ส่วน Shunfeng′er เชื่อว่ามีความสามารถในการฟังเสียงที่พัดมากับลม ซึ่งเชื่อว่าจะช่วยให้ชาวเรือรอดปลอดภัยจากพายุ

โดยรูปปั้นทั้งสามถูกส่งไปยังประเทศมาเลเซียและสิงคโปร์เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของการจัดนิทรรศการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม เพื่อเป็นการยกย่องเทพเจ้าแห่งทะเล ซึ่งเฉลิมฉลองเทศกาลด้วยชื่อของเทพเจ้า ทั้งนี้ การดำเนินงานดังกล่าวจัดขึ้นโดยวัดในประเทศจีนชื่อ Meizhou Mazu Ancestor


ภาพจาก Thean Hou Temple

ทั้งนี้ ภาพของรูปปั้นเจ้าแม่ถูกพูดถึงเป็นวงกว้างในสังคมออนไลน์จีนอย่างมาก ตั้งภาพแพร่ออกมาตั้งแต่การเคลื่อนรูปปั้นมาจากวัดจนมาเช็กอินที่สนามบินนานาชาติ Xiamen Gaoqi โดยหลายคนตั้งคำถามว่า "เจ้าแม่ผ่านการตรวจความปลอดภัยมาได้อย่างไร?"  ขณะที่บางคนระบุว่า "ถือเป็นเรื่องปกติที่จะเคลื่อนย้ายเจ้าแม่ทางนี้ เพราะระยะทางไกลมาก หากจะขนส่งทางเรือก็อาจต้องใช้เวลานาน"


บอร์ดดิงพาสของรูปปั้นทั้งสาม - ภาพจาก Xiamen Airlines

ด้านเจ้าหน้าที่ของวัดกล่าวกับบีบีซีว่า รูปปั้นของเจ้าแม่ดังกล่าวเดินทางพร้อมคณะผู้แทนกว่า 130 คน โดยตีตั๋วเครื่องบินชั้นธุรกิจในราคาที่นั่งละ 2,091 หยวน หรือประมาณ 10,455 บาท โดยได้รับความช่วยเหลือจากพนักงานบนเครื่องที่นับถือเจ้าแม่เช่นเดียวกัน ในการยึดรูปปั้นเจ้าแม่ไว้ในแถวแรก และขยายพื้นที่เบาะให้กว้างขึ้น
 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม