ปมแยกเงินเดือนบุคลากรงบ "บัตรทอง" แตก 2 ฝั่ง ด้านเอ็นจีโอชี้กระทบ รพช.

updated: 05 ก.ค. 2560 เวลา 18:39:33 น.

 

เมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม น.ส.กรรณิการ์ กิจติเวชกุล กรรมการหลักประกันสุขภาพตัวแทนประชาชน กล่าวว่า ขณะนี้มีการให้ข้อมูลไม่ถูกต้องเพื่อจงใจให้เกิดการแยกเงินเดือนออกจากงบเหมาจ่ายรายหัวสิทธิบัตรทอง เป็นการให้ข้อมูลแค่บางส่วนเพื่อหวังให้คนหลงเชื่อ เมื่อดูข้อมูลจากชมรมแพทย์ชนบทที่ทำการวิเคราะห์งบรักษาพยาบาลจากทุกสิทธิจะพบว่า ข้อเสนอให้แยกเงินเดือนออกจากงบรายหัวจะส่งผลกระทบถึงประชาชนในชนบท ทั้งนี้สิ่งที่ทุกคนควรทราบคือ เงินรายได้และรายจ่ายของโรงพยาบาลรัฐสังกัด สธ.นั้น ได้รับจาก 3 กองทุนสุขภาพหลัก คือ กองทุนบัตรทอง, กองทุนสวัสดิการข้าราชการ และกองทุนประกันสังคม

น.ส.กรรณิการ์ กล่าวต่อว่า ข้อมูลจากชมรมแพทย์ชนบทที่ได้เปรียบเทียบ 4 จังหวัดระหว่างภาคกลางและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ คือ จ.สิงห์บุรี, สมุทรสงคราม, บุรีรัมย์ และอุบลราชธานี จะพบว่า เฉพาะรายได้บัตรทองต่อหัวสิงห์บุรีได้มากกว่าจังหวัดอื่น ดังนี้ สิงห์บุรี 3,583 บ./คน, สมุทรสงคราม 2,904 บ./คน, บุรีรัมย์ 2,089 บ./คน และอุบลราชธานี 2,418 บ./คน และหากรวมทั้ง 3 กองทุนสุขภาพจะพบว่ารายได้ที่สิงห์บุรีซึ่งเป็นจังหวัดที่ถูกยกมาใช้เป็นเหตุผลว่าทำไมต้องแยกเงินเดือนก็จะเห็นได้ว่ารายได้ยิ่งห่างจากจังหวัดอื่นมากขึ้นไปอีก ดังนี้ สิงห์บุรี 5,527 บ./คน, สมุทรสงคราม 4,830 บ./คน, บุรีรัมย์ 3,391 บ./คน และอุบลราชธานี 4,525 บ./คน และเมื่อดูภาระงานในการดูแลประชาชนทุกสิทธิของ 3 จังหวัดคือ สิงห์บุรี, บุรีรัมย์ และอุบลราชธานี จะพบว่า บุรีรัมย์และอุบลราชธานีมีภาระงานในการดูและประชาชนมากกว่าสิงห์บุรี 6.7-8 เท่า เพราะสิงห์บุรีมีจำนวนบุคลากรมากกว่า สิงห์บุรีมีจำนวนบุคลากรมากกว่าบุรีรัมย์และอุบลราชธานี 2.2-3.2 เท่า

"จากตัวเลขนี้ การแยกเงินเดือนจะกระทบประชาชนในชนบทแน่นอน จะเห็นว่าข้อเสนอแยกเงินเดือนล้วนมาจาก รพ.ขนาดใหญ่ ขณะที่ รพ.ขนาดเล็กไม่อยากให้แยก เพราะจะทำไม่มีบุคลากรในการให้บริการประชาชน" น.ส.กรรณิการ์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เพจสมาพันธ์แพทย์โรงพยาบาลศูนย์/โรงพยาบาลทั่วไป (สพศท.) ได้มีการแชร์ข้อความจากเฟชบุ๊กส่วนตัวของ พล.อ.ต.นพ.อิทธพร คณะเจริญ รองเลขาธิการแพทยสภา กรณีแพทย์ จากโรงพยาบาลนาหม่อม สำนักงานสาธารณสุขอำเภอ รพ.สต. อสม.และประชาชนในอำเภอนาหม่อม จ.สงขลาร่วมกันชูป้ายประกาศเจตนารมณ์ สนับสนุนการแก้ไข พ.ร.บ.หลักประกันสุขภาพแห่งชาติหรือ พ.ร.บ.บัตรทอง ทั้ง 14 ประเด็น โดยเฉพาะประเด็นการแยกเงินเดือนบุคลากรออกจากงบเหมาจ่ายรายหัว และข้อเสนอแนะให้ อสม.ทั้ง 5 ภาคเข้าเป็นคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติแทนภาคประชาชน ซึ่งป้ายมีการระบุข้อความ อาทิ  อสม./ประชาชนอำเภอนาหม่อมสนับสนุนการแก้ไขพ.ร.บ.หลักประกันสุขภาพ ทั้ง 14 ประเด็น แยกเงินเดือนออกจากบัตรทอง รพ.อยู่ได้ ประชาชนได้ประโยชน์  และให้ อสม. ทั้ง 5 ภาค เป็นคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติแทนองค์กรเอกชน (NGO) เป็นต้น และในวันเดียวกัน ยังได้ลงรูปภาพผ่านเพจ กรณี 3 หน่วยงาน ซึ่งรวมทั้งนพ.ประดิษฐ์ ไชยบุตร ประธานสมาพันธ์แพทย์โรงพยาบาลศูนย์/โรงพยาบาลทั่วไป (สพศท.) เข้ายื่นหนังสือ หนุน พ.ร.บ.บัตรทอง ต่อคณะกรรการพิจารณาร่างฯ
ที่มา : มติชนออนไลน์
 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม