เมื่อ นักเทนนิส ยกประเด็น ชาย-หญิงแข่งกันได้ไหม ?

โดย อาฮุย แผ่นดินใหญ่ : เรื่อง
updated: 05 ก.ค. 2560 เวลา 09:00:00 น.

 

ศึกดวลฝีปากระหว่าง เซเรน่า วิลเลียมส์ นักเทนนิสสาวแกร่งกับ จอห์น แม็กเอนโร ตำนานนักเทนนิสชายกลายเป็นการดวลฝีปากที่สร้างบรรยากาศการปะทะคารม ซึ่งไม่บ่อยครั้งที่แวดวงเทนนิสจะมีประเด็นปะทะฝีปากที่ค่อนข้างเผ็ดร้อนระหว่างคนในวงการ และหัวข้อที่ทั้งสองฝ่ายโต้ตอบกัน ยังมีคำถามที่น่าคิดตามมาด้วย

จอห์น แม็กเอนโร ตำนานนักเทนนิสเจ้าของแชมป์แกรนด์สแลม 7 สมัย ในวัย 58 ปี ให้สัมภาษณ์กับสื่อระหว่างการโปรโมตผลงานอัตชีวประวัติของตัวเอง โดยพูดถึงเซเรน่า วิลเลียมส์ นักหวดหญิงแถวหน้าของโลกซึ่งยังอยู่ระหว่างพักเบรกลงแข่งจากที่ตั้งครรภ์ลูกคนแรกว่า แม้เธอจะแข็งแกร่งมากในการลงแข่งก็ตาม แต่ถ้าลองสลับมาให้เธอแข่งในทัวร์ของฝ่ายชาย อันดับโลกของเธอน่าจะลงไปถึงอันดับ 700

นักเทนนิสรุ่นใหญ่ไม่ปฏิเสธว่า เซเรน่าเป็นนักหวดหญิงเบอร์หนึ่งในเวลานี้ แต่แม็กเอนโรมองว่า ถ้านักเทนนิสหญิงมาเล่นในทัวร์เดียวกับฝ่ายชาย อันดับโลกของเธอน่าจะแตกต่างจากการเล่นกับนักเทนนิสหญิง ซึ่งนอกจากจะสะท้อนการเปรียบเทียบศักยภาพ แม็กเอนโรยังสนับสนุนให้ชายและหญิงมาแข่งรวมกันเพื่อยุติข้อถกเถียงอย่างเด็ดขาด หาคำตอบว่าศักยภาพการแข่งเพศไหนจะเป็นอย่างไร

คำถามเรื่องการเปรียบเทียบศักยภาพนักกีฬากับปัจจัยเรื่องเพศในการแข่งขันกีฬาชนิดต่าง ๆ มักถูกหยิบยกมาพูดถึง และมีหลายทฤษฎีที่อธิบายเรื่องนี้ในมุมมองที่แตกต่างกัน กลุ่มสตรีนิยมมองว่าความไม่เท่าเทียมทางเพศที่เกิดขึ้นถูกสะท้อนผ่านการแบ่งแยกในประเภทการแข่งขัน เงินรางวัลที่แตกต่างกัน ปริมาณและระยะเวลาแข่งขันที่แตกต่างกัน หรือแม้แต่การกีดกันโอกาสเข้าถึงการแข่ง ทำให้เห็นมุมมองต่อเพศที่ไม่เท่าเทียมในวงการกีฬา


ขณะที่กลุ่มวิทยาศาสตร์บางสายยกข้อมูลเรื่องสรีระร่างกายที่แตกต่างกัน มาแสดงให้เห็นถึงอัตราเสี่ยงและอันตรายหากทั้งสองเพศแข่งร่วมกันในบางกีฬา หรือแม้แต่นักกีฬาหญิงบางประเภทยอมรับว่า เพศชายได้เปรียบด้านรูปร่างและความแข็งแกร่งทางร่างกายตามธรรมชาติ

ยกตัวอย่างที่เห็นภาพ คือ ตัวเลขส่วนสูงเฉลี่ย และน้ำหนักเฉลี่ยของเพศชายในสหรัฐอเมริกา เป็นตัวเลขที่มากกว่าเพศหญิง การศึกษาของคณะกรรมการการแพทย์โอลิมปิกของสหรัฐพบว่า ร่างกายส่วนบนของฝ่ายชายส่วนใหญ่แข็งแกร่งกว่าฝ่ายหญิง แต่การตีความข้อมูลเป็นการใช้ค่าเฉลี่ย มีบางกรณีที่ผู้หญิงสามารถมีหลายส่วนของร่างกายที่แข็งแกร่งมาทดแทนได้ หรือมีรูปร่างที่ได้เปรียบฝ่ายชายในบางกีฬาเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม ในกีฬาเทนนิสมีผลเชิงประจักษ์จากคำถามของแม็กเอนโร เมื่อเซเรน่า และ วีนัส วิลเลียมส์ เคยลงแข่งกับนักเทนนิสชายอันดับ 203 ของโลก ในปี 1998 ในการแข่งกระชับมิตรแบบโชว์แข่งเซตเดียว และแพ้ไป 1-6 ส่วนวีนัสแพ้ด้วยสกอร์ 2-6 เซเรน่ายังเคยย้ำด้วยตัวเองในหัวข้อเดียวกันนี้อีกว่า ถ้าเธอแข่งกับแอนดี้ เมอร์เรย์ คงแพ้ในเวลาไม่กี่นาที โดยที่ไม่สามารถได้เกมในการเล่นทั้ง 2 เซตเลย

เทนนิสเป็นหนึ่งในกีฬาที่ใช้ศักยภาพทางร่างกายสูง รูปร่างและความแข็งแกร่งเป็นปัจจัยที่ช่วยทำให้นักกีฬาได้เปรียบ ไม่ต่างกับกีฬาอย่างคริกเก็ต, กรีฑา หรือรักบี้ แต่กีฬาบางประเภทสามารถเกลี่ยสมดุลระหว่างความแข็งแกร่งทางร่างกายกับปัจจัยอื่น ๆ ผู้บังคับม้าในกีฬาแข่งม้าในโอลิมปิกสามารถเป็นได้ทั้งผู้ชายหรือผู้หญิง

กีฬาหลายชนิดในโอลิมปิกเคยถูกวิจารณ์เรื่องกีดกันทางเพศ บางชนิดกีฬาจำกัดประเภทการแข่งให้ฝ่ายชายเท่านั้น ก่อนยุค 60 การแข่งว่ายน้ำฝ่ายหญิงไม่มีแข่งระยะไกลบางระยะ จากเหตุผลเรื่องมุมมองต่อศักยภาพร่างกายฝ่ายหญิงเหลื่อมล้ำกับฝ่ายชาย แต่ในยุคใหม่องค์กรที่ดูแลแต่ละชนิดกีฬาตื่นตัวมากขึ้น และพยายามปรับให้เพศหญิงได้แข่งเท่าเทียมเพศชายมากขึ้นเรื่อย ๆ

นอกเหนือจากข้อถกเถียงเรื่องกายภาพระหว่างชายกับหญิง ช่องว่างระหว่างเพศในวงการกีฬาที่ถูกพูดถึงมากคือ เรื่องแนวคิดทางสังคมแง่การปฏิบัติต่อนักกีฬาชายกับหญิง แม้สรีระร่างกายเพศหญิงและชายอาจทำให้เกิดความได้เปรียบ เสียเปรียบ แตกต่างกันในกีฬาตามข้อมูลในกรณีคนส่วนมาก แต่ไม่ได้หมายความว่าการปฏิบัติต่อเพศชายและหญิงต้องแตกต่างกันไปด้วย

โอกาสสำหรับเข้าแข่งขัน หรือโอกาสมีส่วนร่วมกับกีฬาที่ต้องการ ไปจนถึงประเด็นเรื่องจำนวนเงินรางวัลที่ได้จากความสำเร็จ ถูกวิจารณ์เสมอว่ามีช่องว่างเหลื่อมล้ำระหว่างเพศชายและหญิง หลายปีหลังฝ่ายจัดแข่งหลายชนิดกีฬาเริ่มตระหนักถึงมากขึ้น และขยับตัวปรับเปลี่ยนให้เกิดบรรยากาศที่ดีขึ้นบ้างแล้ว โดยเฉพาะเทนนิสที่หลายรายการเพิ่มเงินรางวัลขึ้นอีก

เรื่องความแตกต่างทางเพศในกีฬาถูกพูดถึงหลายแง่มุมมาโดยตลอด ประเด็นร้อนระหว่างจอห์น แม็กเอนโร กับเซเรน่า วิลเลียมส์ ต้องมองแยกแง่มุมเรื่องแนวความคิดจากข้อเท็จจริงที่มาจากข้อมูลหลากหลายแบบซึ่งค่อนข้างซับซ้อน และต้องแยกแยะระหว่างการปฏิบัติอย่างเท่าเทียม กับการจัดกลุ่มการแข่งเพื่อความยุติธรรมและเป็นระเบียบ


ติดตามข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ค ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
www.facebook.com/PrachachatOnline
ทวิตเตอร์ @prachachat

ติดตามอ่านข่าวสารจากประชาชาติออนไลน์
ดาวน์โหลดผ่านแอปพลิเคชั่น >> Prachachat << ได้แล้ววันนี้
 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม