คสช.ไฟเขียว ม.44 แก้ปม พ.ร.ก.แรงงานต่างด้าว "บิ๊กตู่" สั่งสอบจนท.รีดไถหลังผู้ว่าเมียวดีร้องเรียน

updated: 04 ก.ค. 2560 เวลา 11:53:31 น.

 

คสช.ไฟเขียว ม.44 แก้ปม พ.ร.ก.แรงงานต่างด้าว "บิ๊กตู่" สั่งผบ.ตร.-ผบ.ทบ.สอบเจ้าหน้าที่รีดไถหลังผู้ว่าเมียวดีร้องเรียน

เมื่อวันที่ 4 ก.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) เปิดเผยภายหลังการประชุม คสช.ซึ่งมีวาระพิจารณาพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) การบริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าว พ.ศ.2560 ว่าขอให้รอดูคำสั่ง คสช. ทั้งนี้จะมีการผ่อนปรนการใช้ 4 มาตรา ของ พ.ร.ก.ดังกล่าว คือ มาตรา 101, 102, 119 และ 122

ด้าน พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ว่าที่ประชุม คสช.พิจารณาและให้ความเห็นชอบ 2 เรื่อง คือ 1.มาตรการชั่วคราวเพื่อแก้ไขข้อขัดข้องในการบริหารจัดการของคนต่างด้าว ซึ่งเสนอโดยกระทรวงแรงงาน และ 2.การบรรเทาความเสียหายให้แก่ประชาชนกรณีปลูกสร้างอาคารหรือสิ่งอื่นใดล่วงล้ำแม่น้ำซึ่งเสนอโดยกรมเจ้าท่ากระทรวงคมนาคมโดยนายวิษณุ เครืองาม เป็นผู้ชี้แจงรายละเอียดของมาตรการชั่วคราวแก้ปัญหาแรงงานต่างด้าว

ทั้งนี้ ตนไม่แน่ใจว่ากรณีของแรงงานต่างด้าวนั้น ฝ่ายกฎหมายจะสามารถดำเนินการเสร็จสมบูรณ์ในการออกคำสั่งตามมาตรา 44 แห่งรัฐธรรมนูญ (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ. 2557 ได้วันไหน แต่วันนี้ (4 ก.ค.) เป็นการพูดถึงมาตรการชั่วคราวเพื่อให้มีเวลาปรับตัว อีกทั้งจะให้มีการอำนวยความสะดวกเพิ่มเติมแก่ผู้ประกอบการและลูกจ้างต่างด้าว เพราะหลังจากเริ่มประกาศใช้ พ.ร.ก.ดังกล่าวที่กำหนดให้นายจ้างและคนต่างด้าวต้องปฏิบัติตาม ซึ่งอาจยังไม่ได้มีเวลาในการสร้างความรู้ความเข้าใจที่เพียงพอ นอกจากนี้อาจส่งผลกระทบในแง่มุมต่างๆได้ ดังนั้นเพื่อให้นายจ้างและคนต่างด้าวมีเวลาเตรียมตัว และเพื่อทุกฝ่ายได้มีเวลาเตรียมการดำเนินการให้เป็นไปตามกฎหมาย โดยยังยึดถือนโยบายต่อต้านการค้ามนุษย์ จึงต้องมีมาตราการชั่วคราวไปเสริม ซึ่งอาจต้องเลื่อนการบังคับใช้บางมาตราต้องออกไป

โฆษกคสช.กล่าวอีกว่า ในช่วงการปรับตัวขณะนี้ แรงงานต่างด้าวจะมีการเข้า-ออกประเทศ เพื่อไปปรับเอกสารหรือแสดงสถานะตัวตนให้ถูกต้องตามกฎหมาย จึงอาจมีมาตรการเสริมโดยให้กระทรวงแรงงาน กระทรวงการต่างประเทศ กระทรวงมหาดไทย และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่ออำนวยความสะดวกแก่แรงงานต่างด้าว ส่วนเนื้อหารายละเอียดของคำสั่งฉบับสมบูรณ์นั้น นายวิษณุ พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และกระทรวงแรงงาน จะร่วมกันนำมาชี้แจงให้ทราบต่อไป

เมื่อถามว่าคำสั่งที่จะออกมาเพื่อให้ชะลอการบังคับใช้ พ.ร.ก.นี้ออกไป 120 วันใช่หรือไม่ โฆษกคสช.กล่าวว่า ขอให้รอดูรายละเอียดเรื่องระยะเวลา ต่อข้อถามว่าที่ประชุมได้ประเมินสถานการณ์บริเวณชายแดนที่ได้รับผลกระทบจากเรื่องนี้ด้วยหรือไม่ พ.อ.วินธัย กล่าวว่า ไม่มี

พ.อ.วินธัย กล่าวอีกว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. เน้นย้ำในที่ประชุมว่าต้องไม่ให้เจ้าหน้าที่ไปแสวงหาผลประโยชน์ในทางมิชอบด้วย เมื่อถามว่าที่ประชุมได้หารือถึงการที่ผู้ว่าราชการจังหวัดเมียวดี ประเทศเมียนมา ร้องเรียนว่าแรงงานชาวเมียนมาถูกเจ้าหน้าที่ไทยที่ปฏิบัติหน้าที่ในเส้นทางสายตาก-แม่สอด เรียกรับเงิน ใช่หรือไม่ โฆษกคสช. กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีกำชับให้พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) และ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ไปนำรายละเอียดของเรื่องที่เกิดขึ้นแล้วเร่งแก้ไขทันที รวมถึงต้องแจ้งเจ้าหน้าที่ทุกพื้นที่ว่าต้องไม่มีการแสวงหาผลประโยชน์ อย่างไรก็ตามตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลรายละเอียดของเรื่องดังกล่าวเข้ามา ขอให้ไปสอบถามจากผู้ปฏิบัติงานในพื้นที่ ซึ่งผู้ว่าราชการจังหวัดตากหรือแม่ทัพภาคที่ 3 อาจมีรายละเอียด แต่เมื่อเกิดเป็นประเด็นขึ้นมา ระดับผู้บังคับบัญชาย่อมเกิดความไม่สบายใจอยู่แล้ว


 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม