ค้าปลีกโหมบูม "ออมนิแชนเนล" ปั้นรายได้ทุกช่องทางขายดักทุกกำลังซื้อ

updated: 04 ก.ค. 2560 เวลา 09:10:38 น.

 

ค้าปลีกจับกระแสอีคอมเมิร์ซโตเร็ว-เทรนด์ช็อปปิ้งเปลี่ยน จับตาอีก 3 ปีโตก้าวกระโดด เดินเครื่องลงทุนเต็มสูบ พลิกแผนเชื่อมออนไลน์-ออฟไลน์ดึงลูกค้าช็อปทุกช่องทาง บิ๊กซีเร่งสร้างจุดขายต่างจับมือพันธมิตรโรงแรมที่พักเพิ่มดีลส่วนลด ขนทัพสินค้าอาหารสด 5 พันรายการเขย่าตลาด เทสโก้เล็งให้บริการอีเพย์เมนต์ เซ็นทรัล-ซีพี ออลล์-แม็คโครร่วมโหนเทรนด์มัดใจคนรุ่นใหม่

เมื่อตลาดพร้อมและพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยน จึงไม่แปลกที่จะเห็นความเคลื่อนไหวที่มีความเข้มข้นและภาพการลงทุนที่มีความชัดเจนยิ่งขึ้นของบรรดาธุรกิจค้าปลีกที่มีเครือข่ายสาขาจำนวนมากหันมาจัดทัพปรับสูตรการลงทุนด้วยการเชื่อมโยงการช็อปปิ้งทั้งออนไลน์และออฟไลน์เข้าด้วยกันผ่านกลยุทธ์"ออมนิแชนเนลŽ"ผนึกกำลังช่องทางเสริมยอดขายท่ามกลางบรรยากาศการจับจ่ายในธุรกิจค้าปลีกที่มีทิศทางดีขึ้น แต่ก็ไม่ได้รวดเร็วมากนัก

บิ๊กซีออนไลน์เพิ่มดีลส่วนลด

นายวรวุฒิ วาริการ ผู้ช่วยรองประธานฝ่ายการพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ บริษัท บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน) ค้าปลีกกลุ่มบีเจซี เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ"Ž ว่า เทรนด์ผู้บริโภคเริ่มสวิตช์มาซื้อของออนไลน์มากขึ้น และซื้อซ้ำบ่อยครั้ง ผู้ประกอบการจึงต้องทำงานร่วมกับพาร์ตเนอร์ดูแลตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ มีสินค้าเป็นที่ต้องการและสร้างลอยัลตี้ให้กลับมาซื้อซ้ำ ซึ่งการตลาดแบบออมนิแชนเนลเป็นที่กล่าวถึงอย่างมากใน 2-3 ปีที่ผ่านมา เพื่อให้ลูกค้าได้รับความสะดวกในการจับจ่ายทั้งหน้าร้านและออนไลน์

ปัจจุบันผู้เล่นในตลาดต่างมีสินค้าเหมือนกันและพยายามจัดส่งให้เร็วขึ้นจึงไม่สามารถแข่งขันด้วยราคาและส่วนลดเท่านั้นบิ๊กซีจึงมุ่งพัฒนาในสิ่งที่ยังไม่มีในตลาดล่าสุดได้เพิ่มช่องทางที่ลูกค้าสามารถติดต่อผู้ดูแลสินค้าได้โดยตรง เมื่อเกิดปัญหา ถือเป็นการให้ที่มากกว่าการเป็นแค่ช่องทางซื้อและส่งสินค้าและราคาถูก แต่ลูกค้าได้สัมผัสบริการที่ดี พร้อมเพิ่มเบอร์ โทร.0-2308-4666 ให้ลูกค้าเข้าถึงการสั่งซื้อออนไลน์ได้รวดเร็ว พร้อมมองหาความร่วมมือกับพันธมิตรรายใหม่ ๆ สร้างการรับรู้ให้คนเห็นและเข้ามาสั่งซื้อผ่านเว็บไซต์, แอป, คอลคอมเมิร์ซ, แชตคอมเมิร์ซ และจะออนไลน์เร็ว ๆ นี้

เดือนกรกฎาคมนี้ บิ๊กซีช็อปปิ้งออนไลน์ได้ลอนช์สินค้าอาหารสดเป็นครั้งแรกจำนวน 5,000 รายการ และกำลังพัฒนาเพย์เมนต์โซลูชั่น บริการชำระค่าสินค้า ส่วนซีมาร์ตเป็นรูปแบบมาร์เก็ตเพลซที่เพิ่งเพิ่มดีลที่พักโรงแรมและเตรียมจะลอนช์แอปด้วย

"เพิ่งปรับเว็บไซต์ให้น่าสนใจทำเชลฟ์สินค้าและตะกร้าสั่งซื้อง่ายขึ้นรองรับลูกค้าที่ไม่คุ้นชินอีคอมเมิร์ซจัดทำวิดีโอคลิปที่มีวิธีทำและรายชื่อวัตถุดิบปรุงอาหารเพื่อสร้างแรงบันดาลใจ ยังมีบริการคลุก ปิ้ง นึ่งอาหารสดรองรับลูกค้าคอนโดฯที่ไม่สามารถทำอาหารได้Ž"

นอกจากนี้ยังมองถึงการทำตลาดเชื่อมระหว่างร้านค้าและออนไลน์ในรูปแบบแคมเปญเฉพาะบุคคล(PersonalizedCampaign)เช่นซื้อสินค้าครบตามกำหนดได้สิทธินั่งแท็กซี่ฟรี ทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าการเดินทางมาช็อปปิ้งที่สาขามีต้นทุนถูกลงและคุ้มค่ายิ่งขึ้น ซึ่งที่ผ่านมาได้เริ่มทดลองทำแคมเปญดังกล่าวในแพลตฟอร์มออนไลน์

"บิ๊กซีมุ่งอยู่ในใจลูกค้าเป็น Customer Centricity ต้องการเป็นท็อป 5 ในทุกด้าน รวมถึงธุรกิจอีคอมเมิร์ซ ซึ่งบิ๊กซีช็อปปิ้งออนไลน์เริ่มทำมา 7 ปีธุรกิจโตขึ้น และตั้งเป้ารายได้มีสัดส่วน 5% ของยอดขาย ซึ่งยอดใช้จ่ายออนไลน์สูงกว่าในสโตร์ ส่วนหนึ่งถ้าซื้อครบ 1,500 บาท จัดส่งฟรี จึงมีความต้องการซื้อมากขึ้น บางช่วงจัดโปรโมชั่นซื้อครบ 800 บาท จัดส่งฟรีก็ได้รับการตอบรับถล่มทลายŽ"เทสโก้จ่อให้บริการอีเพย์เมนต์

นายมาร์ค รัฟลีย์ ประธานกรรมการฝ่ายการตลาดเทสโก้ โลตัส บริษัท เอก-ชัย ดิสทริบิวชัน ซิสเทม จำกัด กล่าวว่า เพื่อรองรับพฤติกรรมลูกค้ายุค 4.0 เทสโก้จึงปรับโครงสร้างธุรกิจให้สามารถบริการลูกค้าในแบบออมนิแชนเนลได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีการเติบโตและมีพฤติกรรมการซื้อสินค้าจากทุกช่องทาง

เทสโก้ออนไลน์มียอดขายและการสั่งซื้อเพิ่มขึ้นดับเบิลดิจิตทุกปีจึงเป็นไปได้ที่รายได้ออนไลน์จะมีสัดส่วน5%ของยอดขายใน5 ปี โดยสนใจจะนำนวัตกรรมอีเพย์เมนต์เข้ามาให้บริการ ทั้งในแง่ลงทุนเองหรือพัฒนาร่วมกับพาร์ตเนอร์ พร้อมมุ่งสร้างความเชื่อมั่นให้ลูกค้าและการส่งสินค้าที่มีจุดแข็งร้านค้ากว่า 1,900 สาขา ซึ่งใช้เป็นศูนย์กระจายสินค้าได้ในอนาคตให้จัดส่งได้เร็วขึ้น

"เทสโก้จับมือแฮปปี้เฟรชจัดส่งสินค้าใน1ชั่วโมงและเพิ่มความสะดวกให้ลูกค้าคอนโดฯสามารถรับของที่ล็อกเกอร์ของช็อปบอกซ์หรือรับสินค้าได้เองตามสาขาที่สะดวกซึ่งได้รับความนิยมมากโตขึ้นจากปีก่อน4เท่า ยังขายผ่านลาซาด้าและวีเลิฟช้อปปิ้ง มีส่วนลดและโปรโมชั่นส่งตรงถึงลูกค้าผ่านเฟซบุ๊ก ไลน์ เว็บไซต์ แอป เทคโนโลยีไอบีคอนนำเสนอโปรฯให้ลูกค้าแบบเฉพาะเจาะจงเมื่อเดินผ่านจุดต่าง ๆ ในสโตร์Ž"

สะดวกซื้อ-ค้าส่งโหนเทรนด์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ด้านความเคลื่อนไหวของค้าปลีกเซ็กเมนต์อื่น ๆ อาทิ ค้าส่ง แม็คโครŽ ได้เริ่มพัฒนาระบบผสานธุรกิจออนไลน์และออฟไลน์ ตอบสนองความต้องการและอำนวยความสะดวกลูกค้าคนรุ่นใหม่ โดยพัฒนาเว็บไซต์ Makroclick.com และแม็คโครแอป ที่มีการพัฒนาให้ใช้งานง่ายขึ้น และแจ้งเตือนโปรโมชั่นและคูปองส่วนลด กระตุ้นให้ลูกค้าสมาชิกตัดสินใจซื้อ ส่วน ซีพี ออลล์Ž ผู้บริหารร้านเซเว่นฯที่เป็นเจ้าตลาดร้านสะดวกซื้อ ช่วงที่ผ่านมาได้พัฒนาช่องทางจำหน่ายสินค้าและบริการที่หลากหลาย (Omnichannel) ที่มีสินค้าจำหน่ายผ่านร้านเซเว่นฯ, เซเว่นแค็ตตาล็อก และเว็บไซต์ อาทิ ShopAt7.com, amuletat7.com

ด้านเซ็นทรัล ปีนี้ได้ประกาศยุทธศาสตร์ยุค 4.0 มุ่งสู่ Digital Centrality พัฒนาไปสู่ Omnichannel เชื่อมต่อระหว่างออนไลน์และออฟไลน์ ภายใต้งบฯดิจิทัล 3,000-4,000 ล้านบาท และปีหน้าจะเพิ่มเป็น 10,000 ล้านบาท ซึ่งปัจจุบันช่องทางออนไลน์คิดเป็นรายได้ 1% ของกลุ่มเซ็นทรัล แต่ 5 ปีจากนี้ตั้งเป้าเป็น 15%อีกช่องทางเพิ่มยอด "ค้าปลีกŽ"

ดร.ฉัตรชัย ตวงรัตนพันธ์ ผู้อำนวยการบริหาร สมาคมผู้ค้าปลีกไทย ฉายภาพว่า โมเดิร์นเชนสโตร์รายใหญ่ ๆ หันมาลงทุนด้านออนไลน์ แต่ปัจจุบันยอดขายออนไลน์ยังมีสัดส่วนไม่ถึง 1% และยังมีข้อจำกัดหลายอย่าง โดยหัวใจของออนไลน์ คือ ระบบชำระเงินและโลจิสติกส์ ทั้งนี้ยังมีเรื่องของสัญญาณอินเทอร์เน็ตและการให้ความรู้ผู้บริโภค อย่างไรก็ตาม มองว่าอีก 3 ปีจากนี้จะเริ่มเห็นการเติบโตแบบก้าวกระโดดชัดเจนขึ้นในเขตเมือง หรือ 5 ปีข้างหน้าออนไลน์น่าจะมีสัดส่วนยอดขายรวม 5% ของค้าปลีก

"ทิศทางออนไลน์เติบโตแน่นอน แต่ออนกราวนด์ก็ยังเติบโตรองรับเทรนด์ในแง่เป็นจุดรับสินค้า ออนไลน์ไม่ได้แย่งส่วนแบ่งออนกราวนด์ แต่มาเสริมกัน ค้าปลีกจึงไม่ถึงขั้นต้องปิดสาขา ปัจจุบันค้าปลีกก็ยังกระจายไม่ทั่วประเทศ ถ้าพิจารณาจากจำนวนหมู่บ้านที่มีกว่า 8.6 หมื่นหมู่บ้าน และพฤติกรรมช็อปปิ้งของคนไทยเพื่อความเพลิดเพลิน จึงยังเดินทางมายังห้าง ต้องการสัมผัสสินค้า"

ติดตามข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ค ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
www.facebook.com/PrachachatOnline
ทวิตเตอร์ @prachachat

ติดตามอ่านข่าวสารจากประชาชาติออนไลน์
ดาวน์โหลดผ่านแอปพลิเคชั่น >> Prachachat << ได้แล้ววันนี้


 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม