"ปาเกียว" พ่าย "ฮอร์น" เสียเข็มขัดแชมป์โลก

updated: 02 ก.ค. 2560 เวลา 12:54:36 น.

 

แมนนี่ ปาเกียว ยอดนักชกชาวฟิลิปปินส์ ถูก เจฟฟ์ ฮอร์น นักชกผู้ท้าชิงชาวออสเตรเลีย ไล่ชกจนแผลแตกเลือดอาบ ก่อนพ่ายคะแนนเอกฉันท์ เสียเข็มขัดแชมป์โลกรุ่นเวลเทอร์เวท องค์กรมวยโลก (ดับเบิลยูบีโอ) ที่ซันคอร์ป สเตเดียม ประเทศออสเตรเลีย เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม

ปาเกียวเพิ่งกลับมาครองแชมป์โลกในรุ่นเวลเทอร์เวทของดับเบิลยูบีโอ เมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่ผ่านมา โดยลงชกป้องกันแชมป์กับนักชกออสเตรเลีย ซึ่งมีสถิติการชกไร้พ่าย ชก 17 ครั้ง ชนะ 16 ครั้ง เสมอ 1 ครั้ง

เริ่มต้นยกแรกฮอร์นไม่เกรงกลัวศักดิ์ศรีแชมป์ เดินหน้ารุกใส่ทันที ในขณะที่ปาเกียวนั้นคอยตั้งรับพร้อมสวนไปบ้าง จนยกสองฮอร์นยังคงเป็นฝ่ายบุก แต่เป็นทางปาเกียวที่จับจังหวะต่อยเข้าลำตัว และได้สวนไปหลายหมัด

ช่วงยกสามนั้นฮอร์นยังเป็นฝ่ายเดินใส่ แต่ก็ขาดความแม่นยำ จนกระทั่งยก 4 เกมเริ่มเข้าทางนักชกออสซี่มากขึ้น ออกหมัดเข้าเป้าหลายครั้งจนปาเกียวถึงกับผงะ ต่อเนื่องจนถึงยก 5 และ 6 ก็ยังเป็นฮอร์นที่รุกใส่ตลอด จนในยก 6 มีจังหวะที่บวกกันจังๆ จนปาเกียวถึงกับศรีษะแตก แต่ก็สามารถต่อยต่อได้

หลังจากนั้นกลายเป็นปาเกียวที่เป็นฝ่ายออกมาเดินไล่บ้าง ซึ่งฮอร์นเองก็สู้ปะทะตลอด ทำให้สถานการณ์ของปาเกียวยิ่งแย่ เพราะแผลแตกเพิ่มขึ้นอีกแผล ทำให้ฮอร์นถือโอกาสรุกกลับบ้างจนยก 9 ปาเกียวเป็นฝ่ายรุก ออกอาวุธเข้าเป้าหลายครั้งจนคู่แข่งเริ่มเป๋บ้าง แต่ยก 10 ปาเกียวกลับมาผ่อนอีกครั้ง สองยกสุดท้ายฮอร์นเหมือนรู้ว่าคะแนนเป็นรอง พยายามบุกอย่างนัก แต่ก็ไม่สามารถปิดเกมได้ ทำให้ครบ 12 ยก ต้องตัดสินที่คะแนน

ผลออกมาปรากฎว่าเป็นเจฟฟ์ ฮอร์น นักชกออสเตรเลีย ที่เป็นฝ่ายชนะคะแนน แมนนี่ ปาเกียว ไปได้แบบเอกฉันท์ (117-111, 115-113, 115-113) คว้าเข็มขัดแชมป์ไปครองได้สำเร็จ

ที่มา : มติชนออนไลน์
 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม