ถอดบทเรียนวิกฤต เศรษฐกิจสร้างภูมิคุ้มกัน

updated: 02 ก.ค. 2560 เวลา 11:00:46 น.

 

บทบรรณาธิการ


ผ่านไป 20 ปีเต็ม นับจาก 2 ก.ค. 2540 วันแรกที่มีการประกาศให้ค่าเงินบาทลอยตัว หลังธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ไม่สามารถต้านทานการโจมตีค่าเงินจากกองทุนต่างชาติ ส่งผลให้เงินบาทอ่อนค่าลงฮวบฮาบเกือบเท่าตัวจาก 25 บาทต่อดอลลาร์ เป็น 48 บาทต่อดอลลาร์

เป็นจุดเริ่มต้นของวิกฤตต้มยำกุ้ง สร้างความเสียหายหนักให้กับเศรษฐกิจ สังคมไทย ก่อนลุกลามไปอีกหลายประเทศในเอเชีย กลายเป็นบทเรียนราคาแพงมาจนถึงทุกวันนี้

ครั้งนั้นสถาบันการเงินจำนวนมากประสบปัญหา จนทำให้ทางการต้องประกาศปิดไฟแนนซ์ 56 แห่งที่เข้าขั้นวิกฤต สำหรับธนาคารพาณิชย์แม้ส่วนใหญ่จะยืนหยัดอยู่ได้ แต่ต้องใช้เวลาฟื้นฟูเยียวยาหลายปี

ที่หนักหนาสาหัสคือภาคธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ การค้า อุตสาหกรรม กิจการนับไม่ถ้วนพากันล้มหายตายจาก ที่เหลือรอดก็ต้องแบกภาระหนี้สินที่พุ่งสูงขึ้นมากเพียงแค่ชั่วข้ามคืน

เวลาล่วงเลยมานาน ถึงวันครบรอบลอยตัวค่าเงินบาท 2 ก.ค. 2560 ปีนี้ แม้ปัจจัยแวดล้อมจะเปลี่ยนแปลงไป สถานะทางเศรษฐกิจ การเงิน การคลัง ของประเทศไทยมีความมั่นคงแข็งแกร่งขึ้นกว่าเดิมมาก แต่หากประมาทวางใจปัจจัยเสี่ยงทั้งภายในและนอกประเทศก็มีโอกาสจะพลาดซ้ำ

เพราะแม้หลังวิกฤตต้มยำกุ้งรัฐบาลรวมทั้ง ธปท.จะสร้างภูมิคุ้มกันให้กับภาคการเงินการคลังของประเทศแต่โลกยุคใหม่ที่ปรับเปลี่ยนเร็ว ปัจจัยทั้งลบและบวกอาจส่งผลกระทบรุนแรงได้แบบไม่คาดฝัน การเตรียมรับมือไว้ล่วงหน้า ควบคู่กับสร้างฐานรากเศรษฐกิจไทยให้แข็งแกร่งจึงน่าจะเป็นทางออกที่ดีกว่า

แม้อานิสงส์จากการปฏิรูปใหญ่ระบบสถาบันการเงินการออกกฎกติกากำกับดูแลสถาบันการเงินทั้งระบบ ปรับเปลี่ยนนโยบายอัตราแลกเปลี่ยนจากระบบอิงตะกร้าเงินตรามาเป็นระบบลอยตัว รวมทั้งมาตรการควบคุมดูแลภาคธุรกิจและอุตสาหกรรมไม่ให้ทำนอกลู่นอกทางป้องกันความเสี่ยง ซึ่งที่ผ่านมาภาครัฐดำเนินการมาอย่างเข้มข้นและต่อเนื่อง จะช่วยลดผลกระทบได้ระดับหนึ่ง

ท่ามกลางสถานการณ์ปัจจุบันที่ีความผันผวนไม่แน่นอนมีรอบด้านรัฐและเอกชนไทยจึงต้องผนึกกำลังสร้างสรรค์แนวทางพัฒนาประเทศสู่ทางเลือกใหม่ เปิดกว้างให้ทุกภาคส่วนมีส่วนร่วมปฏิรูปเศรษฐกิจ สังคม การเมือง พลิกโฉมประเทศภายใต้โมเดลใหม่ไทยแลนด์ 4.0 ตามเป้าหมายที่วางไว้

ที่สำคัญคือต้องถอดบทเรียนช่วงวิกฤตต้มยำกุ้งมาปรับใช้ป้องกันแก้ไขปัญหา ขับเคลื่อนสังคมไทยให้มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืนในระยะยาวให้ได้

 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม