เริ่มสร้างแล้ว! "ฟอเรสต์ ซิตี้" ในจีน ปลูกต้นไม้กว่าล้านต้น หวังลดมลภาวะทางอากาศ

updated: 30 มิ.ย. 2560 เวลา 13:52:11 น.

 

สื่อต่างประเทศรายงานว่า ประเทศจีนกำลังดำเนินการก่อสร้าง "Forest City"  แห่งแรกของโลก ในเมืองหลิวโจว มณฑลกวางสี ในความพยายามต่อสู้กับปัญหามลภาวะของจีน

โดยเมืองดังกล่าวออกแบบโดย Stefano Boeri Architetti ทีมนักพัฒนาที่ออกแบบโปรเจ็กต์สีเขียวมาแล้วทั่วโลก โดยสำหรับเมืองในอนาคตอย่างฟอเรสต์ซิตี้นี้จะเป็นบ้านและสังคมที่รองรับประชาชนได้ 30,000 คน


ภาพจาก Stefano Boeri Architetti

ทั้งนี้ โครงการดังกล่าวจะปกคลุมไปด้วยพื้นที่สีเขียว ที่โดยรวมแล้วมีพืชประมาณ 1,000,000 ต้น มากกว่า 100 ชนิด โดยต้นไม้ 40,000 ต้น จะสามารถดูดซับคาร์บอนไดออกไซด์ได้กว่า 10,000 ตัน ดูดซับสารมลพิษได้ราว 57 ตัน และผลิตออกซิเจนได้ราว 900 ตัน/ปี

จากผลดังกล่าวจะทำให้ฟอเรสต์ซิตี้เป็นเมืองที่สามารถช่วยลดอุณหภูมิเฉลี่ยในอากาศ ปรับปรุงคุณภาพอากาศท้องถิ่น สร้างกำแพงด้านเสียง สร้างที่อยู่อาศัย และปรับปรุงความหลากหลายทางชีวภาพในท้องถิ่น


ภาพจาก Stefano Boeri Architetti

ทั้งนี้ หลิวโจวฟอเรสต์ซิตี้จะเป็นเมืองที่พึ่งพาตัวเองได้ ขับเคลื่อนด้วยพลังงานทดแทนอย่างเช่นพลังงานความร้อนจากใต้พิภพและพลังงานแสงอาทิตย์


ภาพจาก Stefano Boeri Architetti

นอกจากนี้ เมืองดังกล่าวจะประกอบไปด้วยพื้นที่ใช้สอยต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น โซนการค้า, โซนที่อยู่อาศัย, พื้นที่พักผ่อนหย่อนใจ, โรงพยาบาล, โรงเรียน 2 โรง โดยฟอเรสต์ซิตี้จะเชื่อมต่อกับตัวเมืองหลิวโจวด้วยรถไฟและรถยนต์ไฟฟ้า


ภาพจาก Stefano Boeri Architetti

โดยฟอเรสต์ซิตี้ถูกออกแบบมาในพื้นที่ 432 เอเคอร์ วางตัวในพื้นที่ที่ทอดไปกับแม่น้ำหลิวเจียง ทางตอนเหนือของเมืองหลิวโจว ซึ่งโครงการดังกล่าวมีชื่อเสียงมากในประเทศจีน และถ้าหากว่าประสบความสำเร็จ นี่จะเป็นต้นแบบเมืองสีเขียวให้กับประเทศจีนและประเทศอื่นๆ ทั่วโลก โดยคาดว่าฌครงการนี้จะแล้วเสร็จในปี 2020


ภาพจาก Stefano Boeri Architetti
 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม