ตุนไว้ก่อน

updated: 30 มิ.ย. 2560 เวลา 00:21:00 น.

 

คอลัมน์ชั้น 5 ประชาชาติ โดย ก้อย ประชาชาติ


เป็นช่วงหน้าฝนที่กลับมีบรรยากาศคึกคักเป็นพิเศษ ไม่เพียงคาราวานสินค้าใหม่ ๆ ของแทบจะทุกแคทิกอรี่

สินค้าที่ยิงถี่เปิดตัวกันออกมาไม่หยุด แต่ยังรวมถึงบรรดาศูนย์การค้า-ไฮเปอร์มาร์เก็ตที่แหวกคิวเปิดสาขาใหม่กันในช่วงไตรมาส 2-3 รวมถึงอีเวนต์ออนกราวนด์ที่ตระเวนโรดโชว์ปักหมุดในทุกจุดสำคัญทั่วประเทศ

ส่วนหนึ่งสินค้าต่างต้องการสปีดยอดขายเพิ่มขึ้นเพื่อชดเชยยอดขายในครึ่งปีแรกที่อาจยังไม่ได้ดั่งใจและตุนยอดขายไว้ในช่วงไตรมาส 4 ที่อาจทำตลาดได้ไม่เต็มที่

ตัวเลขในช่วง4เดือนแรกสะท้อนกำลังซื้อแผ่วที่ลงอย่างเห็นได้ชัด สินค้าอุปโภคบริโภคมูลค่าประมาณ 34,000 ล้านบาท เติบโตลดลง 4.4% จากช่วงเวลาเดียวกันปีก่อน และที่สำคัญมีแนวโน้มจะเติบโตลดลงเรื่อย ๆ ในปีนี้และยิ่งเมื่อแยกย่อยเป็นรายกลุ่มสินค้าล้วนต่างมีการเติบโตที่ลดลงทั้งสิ้น อาทิ กลุ่มอาหารและเครื่องดื่มซึ่งเป็นฐานใหญ่ของสินค้าอุปโภคบริโภค ตัวเลขในช่วง 4 เดือนแรกมีมูลค่าเพียง 7,700 ล้านบาท ลดลงจาก 8,500 ล้านบาท หรือกลุ่มของใช้ส่วนบุคคลมีมูลค่า 3,400 ล้านบาท ลดลงจาก 4,000 ล้านบาทเมื่อเทียบกับปีก่อน

เมื่อปริมาณการซื้อลดลงย่อมสะท้อนสภาพเศรษฐกิจและกำลังซื้อที่กำลังมีปัญหาขณะเดียวกันผู้ประกอบการก็ไม่ยอมจำนนต่างพยายามออกสินค้าใหม่ๆมากระตุ้นตลาด ซึ่งที่เห็นภาพชัดเจนคือการทำ "เทรด-โปรโมชั่น" ร่วมกันของแบรนด์สินค้ากับบรรดาช่องทางขายห้างสรรพสินค้าและร้านค้าต่าง ๆ


แม้ว่าจะใช้วิธีการเบสิก "ลด แลก แจก แถม" แต่อย่างน้อยก็สามารถสร้างยอดขายได้กระเตื้องขึ้นชัดเจนในกลุ่มสินค้าอุปโภคบริโภค ขณะเดียวกันกลุ่มสินค้าแฟชั่นราคาสูงขึ้นมาจะเห็นว่ากลไกบัตรเครดิต และ 0% ยังพอที่จะช่วยให้ตลาดขับเคลื่อนผ่านไปได้บ้าง

โดยใช้กลไกทางการเงินร่วมกับบัตรเครดิตในรูปแบบผ่อน0%เข้ามาช่วยให้เข้าถึงกลุ่มทาร์เก็ตใหม่ๆโดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ หนุ่มสาวออฟฟิศที่ล้วนต่างมีแบรนด์แฟชั่นในใจและทำให้สามารถเข้าถึงและตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้น เห็นได้ชัดคือกลยุทธ์เชิงรุกของร้านแฟชั่นมัลติแบรนด์หรู "คลับ 21" ได้ออกแคมเปญผ่อน 0% ยาว 6 เดือน ร่วมกับบัตรเครดิต โดยยิงยาวถึง 31 ตุลาคม 2560

ทั้งนี้ ตัวเลขภาพรวมค้าปลีกในไตรมาสแรก สมาคมผู้ค้าปลีกไทยประเมินว่าโตขึ้น 3.02% แต่แม้ว่าเศรษฐกิจและธุรกิจไทยในครึ่งปีแรกจะมีแนวโน้มดีขึ้นก็ยังคงต้องเฝ้าระวังต่อไป เนื่องจากบรรยากาศการจับจ่ายยังไม่แจ่มใสเท่าที่ควร

จึงไม่ต้องแปลกใจ ถ้าแคมเปญในช่วงปลายไตรมาส 2 เข้าไตรมาส 3 จะอัดแน่นด้วยสารพัดงานเซลล์ งานเคลียแรนซ์ งานเทกระจาดไปทุกหย่อมหญ้าติดตามข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ค ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
www.facebook.com/PrachachatOnline
ทวิตเตอร์ @prachachat

ติดตามอ่านข่าวสารจากประชาชาติออนไลน์
ดาวน์โหลดผ่านแอปพลิเคชั่น >> Prachachat << ได้แล้ววันนี้


 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม