ข่าวดีคนกลัวเข็ม! นักวิจัยสหรัฐพัฒนา "แผ่นพลาสเตอร์ไข้หวัดใหญ่ไร้เจ็บ" รับวัคซีนได้โดยไม่ต้องฉีดยา

updated: 28 มิ.ย. 2560 เวลา 12:57:02 น.

 

น่าจะเป็นข่าวดีสำหรับคนที่กลัวเข็มเลยก็ว่าได้ เมื่อมหาวิทยาลัยเอโมรี และสถาบันเทคโนโลยีจอร์เจีย ซึ่งได้งบสนับสนุนจากสถาบันสุขภาพแห่งชาติสหรัฐอเมริกา พัฒนา "แผ่นพลาสเตอร์ไข้หวัดใหญ่ไร้เจ็บ" ขึ้น ที่สามารถส่งวัคซีนเข้าสู่ผิวหนังได้ ได้ทำการทดลองความปลอดภัยในคนเป็นครั้งแรกแล้ว

โดยแผ่นพลาสเตอร์ดังกล่าวจะมีไมโครนีเดิล หรือเข็มจิ๋วคล้ายกับเส้นขน จำนวน 100 เส้น ซึ่งจะอยู่บนด้านที่มีกาวของแผ่นพลาสเตอร์ ซึ่งเข็มจิ๋วเหล่านี้จะเป็นส่วนที่เจาะผิวหนัง ทำให้ดูเป็นสิ่งที่ทำได้ง่ายมากๆ เพราะประชาชนสามารถติดแผ่นพลาสเตอร์ลงได้ด้วยตัวเอง

โดยนักวิจัยระบุในนิตยสาร Lancet ว่า แผ่นพลาสเตอร์ดังกล่าวจะช่วยให้คนจำนวนมากได้รับภูมิคุ้มกัน รวมถึงคนที่กลัวเข็มฉีดยาด้วย

ลาก่อนการฉีด

แผ่นพลาสเตอร์ไข้หวัดใหญ่ไร้เจ็บนี้ไม่เหมือนกับวัคซีนไข้หวัดใหญ่ทั่วไป เพราะไม่จำเป็นต้องแช่ไว้ในตู้เย็น ซึ่งหมายถึงง่ายต่อการที่เภสัชกรจะวางไว้บนชั้นและขายให้ประชาชนทั่วไปได้


Rob Felt/Georgia Tech

ทั้งนี้ นักวิจัยกล่าวว่า แผ่นพลาสเตอร์ดังกล่าวให้การป้องกันไข้หวัดใหญ่ได้เหมือนกับวัคซีนปกติ แต่จะไม่ทำให้ผู้รับวัคซีนเจ็บ โดยการใช้งานจะทำโดยแปะแผ่นพลาสเตอร์ลงบนผิวหนัง ซึ่งเข็มเล็กบนแผ่นพลาสเตอร์ก็จะฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่เข้าสู่ร่างกายและผ่านเข้าสู่กล้ามเนื้อ

ศาสตราจารย์มาร์ค พราวส์นิตซ์ หัวหน้าทีมนักวิจัย กล่าวว่า หากมองภายใต้กล้องจุลทรรศน์แล้วจะเห็นเข็มเล็กๆ จำนวนมากที่แผ่นพลาสเตอร์ นั่นทำให้สามารถเจาะผิวหนังได้โดยไม่เจ็บ

โดยทีมของเขาได้ทำการทดสอบการใช้แผ่นพลาสเตอร์ควบคู่ไปกับการฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่แบบปกติ โดยมีอาสาสมัครทั้งหมด 100 คน ซึ่งส่วนหนึ่งก็จะได้รับวัคซีนผ่านการฉีดเข้าที่แขน และอีกส่วนหนึ่งจะได้รับวัคซีนด้วยการแปะแผ่นพลาสเตอร์ดังกล่าวที่จ้อมือเป็นเวลา 20 นาที

ผลการทดสอบพบว่า ผู้ที่ใช้แผ่นพลาสเตอร์ส่วนใหญ่กล่าวว่าไม่เจ็บเลยแม้แต่น้อย แต่มีผลข้างเคียงบางอย่างที่ไม่รุนแรงมากนัก อย่างเช่น มีอาการคันและแดงบริเวณที่แผ่นพลาสเตอร์แปะลงไป ซึ่งอาการเหล่านี้ก็หายเองในเวลาไม่กี่วันเท่านั้น

ง่ายต่อการใช้งาน


ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า แผ่นพลาสเตอร์นี้จะเป็นนวัตกรรมที่สามารถปฏิวัติการฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่และวัคซีนอื่นได้ๆ ซึ่งจำเป็นจะต้องมีการทดสอบทางคลินิกในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า เพื่อให้สามารถใช้แผ่นพลสเตอร์ได้อย่างแพร่หลาย


Georgia Tech

ดร.นาดีน รูฟาเอล จากมหาวิทยาลัยเอโมรี กล่าวว่า หากนำมาใช้งานจริง ทำให้เราสามารถเห็นการรับวัคซีนที่บ้าน ที่ทำงาน หรือแม้กระทั่งการส่งแผ่นพลาสเตอร์ทางระบบไปรษณีย์

โดยแผ่นพลาสเตอร์ดังกล่าวสามารถทิ้งได้ตามถังขยะทั่วไปหลังจากใช้งานเสร็จแล้ว เนื่องจากเข็มจิ๋วจะละลายหายไปหลังจากใช้งานเสร็จ และเนื่องจากมันสามารถเก็บไว้ได้นานถึง 1 ปี โดยไม่ต้องแช่ตู้เย็น ซึ่งจะเป็นประโยชน์อย่างมากในประเทศที่กำลังพัฒนา

ด้านผู้เชี่ยวชาญจากสาธารณสุขอังกฤษ กล่าวว่า นี่เป็นสิ่งที่ดีมากสำหรับการใช้ในเด็กๆ ที่กลัวเข็ม แม้ว่าสหราชอาณาจักรจะเพิ่งเปิดตัวการให้วัคซีนไข้หวัดผ่านการพ่นทางจมูก
 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม