หมดกังวลจักรยานหาย! ผุดช่องจอดกันขโมย "Bikeep"

updated: 19 มิ.ย. 2560 เวลา 22:14:49 น.

 

ตราบเท่าที่เราจะสามารถไว้วางใจเพื่อนร่วมโลกได้มากเพียงใด แต่อย่างลืมนึกว่าถ้าจักรยานคู่ใจหายไปจากช่องจอดสาธารณะแล้วล่ะก็...จบกัน

เพื่อแก้ปัญหาให้แก่เหล่าผู้ใช้จักรยานในเมืองใหญ่อย่างซานฟรานซิสโก BART หรือ ขนส่งมวลชนจึงนำร่องโครงการ “zero theft bike racks” หรือโครงการช่องจอดจักรยานกันขโมยที่มีชื่อว่า “Bikeep” เพื่อให้นักปั่นขาจรเข้าฝากจักรยานอย่างสบายใจหายห่วง ทั้งยังไม่คิดค่าบริการแม้แต่ดอลล่าร์เดียว

โดยสัปดาห์ที่ผ่านมา บริษัทขนส่งมวลชนได้เริ่มติดตั้งจุดจอดจักรยานฟรีเพื่อป้องกันการขโมยจักรยานภายในสถานีแล้ว สำหรับขั้นตอนการขอใช้บริการ นักปั่นจักรยานต้องทำการลงทะบียนออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ BART ก่อน นอกเหนือจากเป็นผู้มาใหม่จะสามารถใช้บริการได้เลย

“ที่ล็อคตัวยูสามารถถูกงัดแงะได้ และโชคร้ายที่ทุกคนก็รู้ว่ามันถูกทำได้อย่างไร” Steve Beroldo ผู้จัดการ Access Programs, BART กล่าวต่อว่า Bikeep ช่วยให้มั่นใจเรื่องความปลอดภัยได้มาก

ด้าน Kristjan Lind ผู้บริหารสูงสุดของ Bikeep ระบุว่า ช่องจอดจักรยานทำมาจากเหล็กเส้นเกรดอุตสาหกรรมชั้นดี มีเสียงเตือนภัยที่ดัง รวมทั้งมีการเชื่อมต่อสัญญาณขโมยและภาพจากกล้องวงจรปิดไปยังหน่วยรักษาความปลอดภัยละแวกใกล้เคียง ไม่มีทางที่จักรยานจะถูกขโมยได้แม้แต่คันเดียว

เพื่อให้ชาวเมืองซานฟรานซิสโกมั่นใจว่าจะสามารถจอดจักรยานไว้โดยปราศจากความกังวลเรื่องความปลอดภัย ผู้บริหารสูงสุดของ Bikeep ย้ำถึงความรับผิดชอบตามกฏหมาย ก่อนแนะนำเงื่อนไขว่า “จุดจอดนี้ให้บริการสำหรับทุกคน แต่ต้องติดต่อกับเจ้าของก่อนนำจักรยานออกจากจุดจอด และจำกัดการจอดต่อเนื่องไม่เกิน 24 ชั่วโมง”

หากย้อนมองมายังช่องจอดจักรยานสาธารณะในประเทศไทยแล้วคงต้องกุมขมับเสียทีเดียว เพราะบางส่วนยังคงพังเสียหายจนใช้การไม่ได้ ขณะที่บางส่วนที่ใช้การได้กลับตั้งอยู่ในที่ๆ ไม่มีคนใช้ ดังนั้น Bikeep จึงเป็นหนึ่งโมเดลที่น่าสนใจสำหรับการจัดทำช่องจอดจักรยานฟรีตามเส้นทางขนส่งมวลชนในไทยในอนาคต


ภาพและข้อมูลจาก digitaltrends.com
 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม