3 ชาติอาเซียนร่วมลาดตระเวน-แบ่งปันข้อมูลทางน้ำ สกัดภัยคุกคามกลุ่มสุดโต่ง

updated: 19 มิ.ย. 2560 เวลา 19:18:16 น.

 

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า อินโดนีเซีย มาเลเซีย และฟิลิปปินส์เริ่มต้นการลาดตระเวนร่วมทางน้ำในภูมิภาคเมื่อวันที่ 19 มิถุนายน ในช่วงเวลาที่ภัยคุกคามจากกลุ่มสุดโต่งเพิ่มขึ้น


“การลาดตระเวนทางทะเลไตรภาคี” มีขึ้นท่ามกลางการต่อสู้ที่ยังคงดำเนินอยู่อย่างต่อเนื่องระหว่างกองทัพฟิลิปปินส์กับกลุ่มมือปืนอิสลามแนวคิดสุดโต่งซึ่งประกาศตัวสวามิภักดิ์ต่อกองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) ที่ยึดพื้นที่ส่วนหนึ่งในเมืองมาราวี บนเกาะมินดาเนา ทางตอนใต้ของฟิลิปปินส์


พล.อ.กาตอต นูร์มันตโย ผู้บัญชาการกองทัพอินโดนีเซียเปิดเผยว่า การลาดตระเวนเป็นเรื่องที่ถูกเวลาอย่างมาก จากการที่ประเทศของเขาพยายามที่จะหยุดยั้งการหลบหนีของสมาชิกกลุ่มติดอาวุธในมาราวีเข้ามายังอินโดนีเซียโดยการปลอมตัวเป็นผู้อพยพ

ทั้ง 3 ชาติเห็นพ้องกันเมื่อเดือนพฤษภาคม 2559 ที่จะปฏิบัติการลาดตระเวณร่วมและแบ่งปันข้อมูลข่าวกรอง หลังการลักพาตัวชาวต่างชาติของกลุ่มอาบูไซยาฟ กองกำลังอิสลามสุดโต่งที่มีฐานที่มั่นทางภาคใต้ของฟิลิปปินส์ซึ่งตัดหัวตัวประกันไปหลายรายหลังจากไม่ได้เงินค่าไถ่ตามที่เรียกร้องAFP PHOTO / INDONESIAN NATIONAL ARMED FORCES / Handout


“การโจมตีของโจรสลัดร่วมกับการลักพาตัวที่เกิดขึ้นบ่อยครั้งในน่านน้ำบริเวณทะเลซูลูส่งผลกระทบต่อความมั่นคงของประเทศโดยรอบ และเป็นสิ่งที่ผลักดันให้เราทั้ง 3 ชาติต้องร่วมมือกันลาดตระเวนทางน้ำ” พล.อ.นูร์มันตโยกล่าว


ข่าวระบุว่า ทั้ง 3 ประเทศยังได้ตั้งศูนย์บัญชาการทางน้ำ ในเมืองตารากัน ประเทศอินโดนีเซีย เมืองตาเวา ประเทศมาเลเซีย และในเมืองบองเกา ประเทศฟิลิปปินส์ เพื่อเก็บรวบรวมข้อมูลและประสานงานในการลาดตระเวน
ที่มา มติชนออนไลน์

 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม