ป.ป.ช.รอหลักฐาน ตปท. สาวลึกเส้นทางการเงิน-มัดนักการเมือง คดีสินบนโรลส์-รอยซ์

updated: 19 มิ.ย. 2560 เวลา 17:45:14 น.

 

แหล่งข่าวจากสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าในการไต่สวนข้อเท็จจริง กรณีการจ่ายสินบนข้ามชาติของบริษัทโรลส์รอยซ์ฯ ให้กับเจ้าหน้าที่รัฐบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) และบริษัท ปตท. สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) หรือ ปตท.สผ. ว่ากรณีแบ่งการไต่สวนออกเป็น 2 กรณี กรณีการจ่ายสินบนให้บริษัท การบินไทยฯ มีการตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวนแล้ว ซึ่งอยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐาน และเอกสาร แต่ยังไม่ได้เรียกผู้ถูกกล่าวหาให้เข้ามาชี้แจง

ส่วนกรณีการจ่ายสินบนให้ ปตท. และ ปตท.สผ.นั้น อยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐาน ตรวจดูคำให้การของพยานบุคคล อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นที่สำนักงานเลขาธิการ ป.ป.ช. รวบรวมมานั้น ยังไม่มีชื่อของนักการเมืองเข้าไปเกี่ยวข้อง แต่ทั้ง 2 กรณีคงต้องรอรวบรวมหลักฐานจากสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตของสหราชอาณาจักร (SFO) และกระทรวงยุติธรรมสหรัฐอเมริกาอีกครั้ง เพื่อให้ผลการไต่สวนเป็นทางการ จึงสามารถดำเนินการไต่สวนเชิงลึกต่อได้

เมื่อถามว่า กรณีการจ่ายสินบนให้บริษัท การบินไทยฯ มีเอกชนที่เข้าไปเกี่ยวข้องในเส้นทางการเงิน และเป็นคนติดต่อประสานงานระหว่างบริษัท โรลส์-รอยซ์ และกลุ่มการเมืองนั้น แหล่งข่าวกล่าวว่า ทราบชื่อบริษัท และบุคคลที่เป็นคนติดต่อประสานงานแล้ว แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ ทั้งนี้จากการไต่สวนของ ป.ป.ช. เจอแล้วว่ามีเส้นทางการเงินไหลผ่านบริษัทดังกล่าว ไปถึงตัวกลุ่มการเมือง แต่เพื่อให้หลักฐานชัดเจน และรัดกุมมากขึ้น จำเป็นต้องรอเอกสารอย่างเป็นทางการจาก SFO ก่อน ที่ปัจจุบันให้อัยการสูงสุด (อสส.) ประสานขอข้อมูลอยู่ ดังนั้นหากได้เอกสารทางการแล้ว จะได้นำมายืนยันกับผลการไต่สวนของ ป.ป.ช. ว่า ตรงกันหรือไม่ หากตรงกัน หมายความว่าหลักฐานชัดเจน จะดำเนินการแจ้งข้อกล่าวหาต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 9 มีนาคม 2560 คณะกรรมการ ป.ป.ช. มีมติแต่งตั้งคณะกรรมการ ป.ป.ช. ทั้ง 9 ราย เป็นองค์คณะไต่สวนข้อเท็จจริง กรณีกล่าวหาบริษัท โรลส์-รอยซ์ จ่ายสินบนเจ้าหน้าที่รัฐเพื่อเอื้อประโยชน์บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ในการจัดซื้อเครื่องยนต์ของบริษัท โรลส์-รอยซ์ ในช่วงที่ 3 เมื่อปี 2547-2548 โดยมีผู้ถูกกล่าวหาทั้งหมด 26 ราย ได้แก่ นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม นายวิเชษฐ์ เกษมทองศรี อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม นายทนง พิทยะ ประธานคณะกรรมการ (บอร์ด) บริษัท การบินไทยฯ นายกนก อภิรดี กรรมการผู้อำนวยการใหญ่บริษัท การบินไทยฯ พร้อมกับบอร์ดการบินไทยยกคณะในช่วงปี 2547-2548 รวม 15 ราย และคณะอนุกรรมการพิจารณาแผนการลงทุนระยะยาวของบริษัท การบินไทยฯ อีก 9 ราย

ที่มา : มติชนออนไลน์

 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม