"กูเกิล"ร่วมต้านความรุนเเรง เตรียมนำAI ร่วมงานมนุษย์ ค้นหา-ลบวิดีโอก่อการร้ายออกจากยูทูบ

updated: 19 มิ.ย. 2560 เวลา 16:52:19 น.

 

บริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่ของโลก ร่วมมือกันเพิ่มมาตรการต่อต้านกลุ่มก่อการร้ายในโลกออนไลน์ ล่าสุดกับความพยายามของ "กูเกิล" ผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตรายใหญ่ เจ้าของเว็บไซต์เผยเเพร่วิดิโอชื่อดังอย่าง "ยูทูบ" โพสต์ในบล็อกเมื่อวันอาทิตย์ตามเวลาสหรัฐว่า ทางบริษัทจะกวดขันวิดีโอพวกเชิดชูคนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งหรือวิดีโอที่มีเนื้อหายั่วยุทางศาสนาด้วยการแจ้งเตือนโดยจะไม่รอให้ผู้ใช้รายอื่นรับรองแม้ว่าวิดีโอเหล่านั้นไม่ละเมิดนโยบายอย่างชัดเจนก็ตาม

โดยกูเกิลเเละยูทูบจะร่วมมือกับภาครัฐเเละภาคประชาสังคมเพื่อกำจัดเนื้อหาก่อการร้ายที่มีความรุนเเรงในโลกออนไลน์ที่ทางบริษัทรับผิดชอบอยู่ซึ่งจะมีการนำเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์(เอไอ) มาช่วยในระบบจัดการเนื้อหาคลิปวิดีโอดังกล่าว รวมไปถึงการจับคู่ภาพด้วย

อย่างไรก็ตาม ด้วยเทคโนโลยีอย่างเดียวไม่พอ ทางกูเกิลได้ขยายการร่วมมือกับผู้เชี่ยวชาญในหน่วยงานหลายภาคส่วน เพื่อให้สามารถค้นหาและลบวิดีโอเหล่านี้ได้อย่างรวดเร็ว โดยเพิ่มการร่วมมือจากเดิม 50 แห่ง เป็น 63 แห่ง

นอกจากนี้ ยูทูบจะเพิ่มคำเตือนสำหรับคลิปวิดีโอที่มีเนื้อหายั่วยุให้เกิดความรุนแรง โดยคลิปดังกล่าวจะไม่สามารถทำเงินได้ เเละไม่สามารถสร้าง engagement อีกทั้งยังค้นหาได้ยาก ขณะเดียวกัน จะเพิ่มโฆษณานำเสนอการต่อต้านการก่อการร้ายเเละหยุดสร้างความเกลียดชัง เพื่อให้ผู้คนหันมาร่วมมือมากขึ้น

ทั้งนี้ หลายประเทศในยุโรปได้ร่วมเรียกร้องกดดันผู้ให้บริการสื่อออนไลน์อย่างเฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์เเละกูเกิลให้ลบเนื้อหาของกลุ่มหัวรุนเเรงที่ต้องการสร้างความเกลียดชัง หลังเกิดเหตุก่อการร้ายซึ่งส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตต่อเนื่องในหลายประเทศอย่าง ฝรั่งเศส อังกฤษเเละเยอรมนี

โดยก่อนหน้านี้ไม่สัปดาห์ที่ผ่านมา หลังนายกรัฐมนตรีอังกฤษเเละประธานาธิบดีฝรั่งเศสร่วมกันเเสดงจุดยืนให้บริษัทโซเชียลมีเดียร่วมเเสดงความรับผิดชอบทางเฟซบุ๊กก็ได้ประกาศเพิ่มการใช้ปัญญาประดิษฐ์เช่นการจับคู่ภาพ การเข้าใจในภาษาต่างประเทศ เพื่อให้สามารถค้นหาและลบเนื้อหาสุดโต่งได้อย่างรวดเร็ว
 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม