ลูกจ้างชั่วคราวร้อง "บิ๊กตู่" โวย สธ.จ่ายน้อยกว่าค่าแรงขั้นต่ำ

updated: 19 มิ.ย. 2560 เวลา 15:38:28 น.

 

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 19 มิถุนายน ที่ศูนย์บริการประชาชน สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี นายโอสถ สุวรรณ์เศวต เลขาธิการสมาพันธ์สมาคมลูกจ้างของรัฐแห่งประเทศไทย (สสลท.) เข้ายื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เพื่อเรียกร้องให้ปรับแหล่งที่มาของค่าจ้างลูกจ้างชั่วคราวและพนักงานกระทรวงสาธารณสุข ให้มาจากเงินงบประมาณโดยตรง โดยปรับสถานะลูกจ้างชั่วคราว เป็นพนักงานประจำกระทรวงสาธารณสุข และเยียวยาค่าประสบการณ์พนักงานสาธารณสุขตามอายุงานด้วย

นายโอสถกล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุขได้จ้างลูกจ้างชั่วคราวและพนักงานกระทรวงสาธารณสุขเป็นลูกจ้างรายวัน รายเดือน และจ้างเหมาบริการจำนวนมาก โดยใช้เงินนอกงบประมาณหรือเงินบำรุงของหน่วยงาน ทำให้ลูกจ้างชั่วคราวและพนักงานกระทรวงสาธารณสุข ไม่ได้รับค่าจ้างและสวัสดิการที่เป็นธรรม เพราะไม่สามารถปรับขึ้นค่าจ้างและสวัสดิการตามมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) เหมือนกับลูกจ้างที่ได้รับการว่าจ้างด้วยเงินงบประมาณ เมื่อคำนวณค่าจ้างจากการทำงาน 30 วันเต็มต่อเดือนของพนักงานกระทรวงสาธารณสุขเป็นรายวันแล้วนั้น ยังน้อยกว่าค่าแรงขั้นต่ำ 300 บาทต่อวันอีกด้วย ทำให้การใช้ชีวิตยากลำบาก ไม่สามารถดูแลครอบครัวได้อย่างเต็มที่

"จึงขอเรียกร้องให้ลูกจ้างชั่วคราวและพนักงานสาธารณสุขได้รับค่าจ้างโดยตรงจากเงินงบประมาณ ปรับลูกจ้างชั่วคราวเป็นพนักงานสาธารณสุข รวมไปถึงให้มีการเยียวยาค่าประสบการณ์ของพนักงานกระทรวงสาธารณสุขตามอายุงานเป็น 4 ช่วง คือ 5 ปี 10 ปี 15 ปี และ 20 ปี เพื่อยกระดับให้การจ้างงานของกระทรวงสาธารณสุขอยู่ในมาตรฐานสากลเหมือนกันหน่วยงานอื่น ไม่ล้าหลังเช่นที่เป็นอยู่ อย่างไรก็ตาม หากใน 30 วัน ไม่มีความคืบหน้า เราจะมาเพื่อทวงถามคำตอบจาก" นายโอสถกล่าว

ที่มา : มติชนออนไลน์
 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม