ประกวดร้องเพลงเกลื่อนช่อง "ดราม่า-ล่าฝัน" ดึงเรตติ้งตอบจริตคนดู

updated: 19 มิ.ย. 2560 เวลา 20:30:41 น.

 

ประชันโฉมเกลื่อนทีวี งัดรายการร้องเพลง เติมสีสันเรียกเรตติ้ง "ช่อง 3-7" แน่นจอ มีไม่ต่ำกว่า 5 รายการต่อสัปดาห์ ขณะที่เจ้าพ่อเกมโชว์ "เวิร์คพอยท์" ผุดเวทีร้องเพลง ตระกูลไมค์ สร้างฐานแฟนประจำ ฟากช่อง วัน ชู "ศึกวันดวลเพลงสู้" มีเดียเอเยนซี่ชี้คนดูไม่เบื่อ แต่ต้องตีโจทย์ให้แตก ทำอย่างไรให้คนอยากติดตาม ถ้ามีคนดู เรตติ้งดี สินค้าก็พร้อมซื้อโฆษณา

เป็นอีกคอนเทนต์ไฮไลต์ รองจากละครทีเดียว สำหรับรายการวาไรตี้ร้องเพลงที่กำลังได้รับความนิยมในขณะนี้ เรียกว่า มีมากกว่า 10 รายการจากทุกช่องทีวี และกลายเป็นกลยุทธ์หลักในการช่วงชิงผู้ชมและเม็ดเงินโฆษณาทีวี 60,000 ล้านบาทหลังจากรายการร้องเพลงยอดฮิตอย่าง The Mask Singer พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า แม้จะเป็นรายการร้องเพลง แต่ถ้ามีรูปแบบการนำเสนอแตกต่าง แปลกใหม่ ดึงความสนใจได้ คนดูก็พร้อมเปิดรับ เช่นเดียวกับรายได้โฆษณาที่พร้อมจะวิ่งเข้าหาเช่นกันจึงไม่แปลก ที่นาทีนี้จะกดรีโมตช่องไหนก็เจอแต่รายการร้องเพลงเกลื่อนจอ อวดโฉมเวทีร้องเพลงเกลื่อน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหากนับรายการประกวดร้องเพลงจากฟรีทีวี22ช่อง พบว่ามีรายการร้องเพลงมากกว่า 10 รายการทั้งที่ซื้อลิขสิทธิ์จากต่างประเทศ และเวทีที่แต่ละช่องสร้างขึ้น เริ่มตั้งแต่ช่อง 3 เช่น เดอะวอยซ์, เดอะวอยซ์คิดส์, มาสเตอร์คีย์ เป็นต้น ตามด้วยช่อง 7 ได้แก่ ชุมทางดาวทอง, กิ๊กดู๋ สงครามเพลงเงินล้าน, จันทร์พันดาวร้องสู้ฝัน, เปลี่ยนหน้า...ท้าโชว์ Sing Your Face Off, ร้องแลกไข่ เป็นต้น

สำหรับเวิร์คพอยท์ก็มีรายการเพลงยอดฮิตอย่าง The Mask Singer, ชิงช้าสวรรค์ ไมค์ทองคำ, ไมค์หมดหนี้, ไมค์ตั้งตัว, นักร้องซ่อนแอบ, บาวยังบลัด ส่วนช่อง วัน ก็มีเวทีเดอะสตาร์ เวทีเฟ้นหานักร้องเสียงดี ตามด้วยศึกวันดวลเพลงเงินล้าน, ศึกวันดวลเพลงเด็ก, ศึกวันดวลเพลงเสาร์ 5 เป็นต้น และช่อง 8 เช่น เสียงสวรรค์ พิชิตเงินล้าน, เสียงสวรรค์ คลาสสิค เป็นต้นตอบจริตคนไทย

สอดคล้องกับแหล่งข่าวจากทีวีรายใหญ่ กล่าวกับ ประชาชาติธุรกิจŽ ว่า การแข่งขันของทีวีดิจิทัลเพิ่มดีกรีขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากพฤติกรรมคนดูเปลี่ยนไป ประกอบกับภาพรวมเศรษฐกิจทำให้เม็ดเงินโฆษณาผ่านสื่อทีวีไม่เติบโต ทำให้แต่ละช่องพยายามเพิ่มจุดขายด้านคอนเทนต์มากขึ้น ซึ่งคอนเทนต์หลัก ๆ ที่ผู้ชมสนใจคงหนีไม่พ้นละคร ข่าว และวาไรตี้ ที่รวมถึงเกมโชว์ ทอล์กโชว์ ประกวดร้องเพลง ซึ่งขณะนี้รายการร้องเพลงกำลังได้รับความนิยมจากผู้ชม และเข้ามาแบ่งคนดูจากละครไป เนื่องจากเป็นคอนเทนต์ที่เข้าใจง่าย ไม่ซับซ้อน มีความบันเทิงสูง ขณะเดียวกัน แต่ละรายการก็มีฐานคนดูที่ชัดเจนว่าเจาะกลุ่มไหน เช่น ไมค์หมดหนี้ เจาะผู้ชมต่างจังหวัด หรือเอเอฟเจาะกลุ่มคนเมือง เป็นต้น

เก็บทุกกลุ่ม-สร้างแฟนประจำ

นายชลากรณ์ ปัญญาโฉม ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายงานดิจิทัลทีวี บริษัท เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน) ให้มุมมองว่า คอนเทนต์หลัก ๆ ที่ผู้ชมสนใจปัจจุบันก็มีไม่กี่คอนเทนต์ หนึ่งในนั้นคือรายการประกวดร้องเพลง ถือว่าจัดอยู่ในกลุ่มวาไรตี้ ปัจจุบันรายการร้องเพลงก็มีอยู่ในทุกช่อง แตกต่างกันที่รูปแบบการนำเสนอ และมีฐานคนดูประจำไม่ซ้ำกัน อย่างไรก็ตาม หลัก ๆ แล้วผู้ชมไทยก็ยังชื่นชอบละครและยังถือเป็นคอนเทนต์แม่เหล็กของช่องใหญ่

"ปัจจุบันรายการร้องเพลงของแต่ละช่องก็มีแคแร็กเตอร์แตกต่างกันส่วนใหญ่ก็มีแคแร็กเตอร์ที่ชัดเจนเช่นThe Mask Singer ก็เป็นรายการประกวดร้องเพลง แต่นำเสนอในรูปแบบใหม่ คนก็ติดตาม ดังนั้น คนไม่ได้รู้สึกเบื่อรายการร้องเพลง แต่โจทย์ที่ต้องทำ คือ ทำอย่างไรให้ผู้ชมสนุกและอยากติดตามŽ"

คนดูไม่เบื่อ แต่ต้องแตกต่าง

นายภวัต เรืองเดชวรชัย ผู้อำนวยการธุรกิจ สายงานการวางแผน และกลยุทธ์สื่อโฆษณา บริษัท มีเดีย อินเทลลิเจนซ์ จำกัด ผู้ให้บริการซื้อขายและวางแผนสื่อโฆษณากล่าวว่า ด้วยข้อดีของคอนเทนต์เพลง คือ สามารถเจาะเข้าถึงผู้ชมทุกเพศกลุ่มวัยเทียบเท่ากับละคร ประกอบกับรายการร้องเพลงเพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อย ๆ ทั้งรายการที่ซื้อลิขสิทธิ์จากต่างประเทศหรือรายการที่แต่ละช่องสร้างขึ้น ทำให้รายการร้องเพลงเริ่มเข้ามาแชร์ฐานคนดูจากละครไป และเพิ่มความนิยมขึ้นเรื่อย ๆ

"แม้รายการร้องเพลงจะมีจำนวนมาก แต่คนดูส่วนใหญ่ก็ยังสนใจ เพราะเป็นรายการที่เข้าใจง่าย ไม่ซับซ้อน ประกอบกับผู้ชมไทยยังชอบอะไรดราม่า ซึ่งรายการเพลงก็ตอบโจทย์ส่วนนี้ได้Ž"

เรตติ้งดี-โฆษณาตามมา

นายภวัตยังระบุด้วยว่า อย่างไรก็ตาม ในแง่เอเยนซี่โฆษณาเองยังอิงกับหลักเดิม ๆ คือ ซื้อโฆษณาตามความนิยมผู้ชม (เรตติ้ง) ซึ่งรายการร้องเพลงปัจจุบันก็ได้รับความนิยมจากกลุ่มผู้ชมที่ดี และแต่ละรายการก็มีฐานผู้ชมที่แยกย่อยตามเซ็กเมนต์ชัดเจน และฐานแฟนประจำ ทำให้ง่ายต่อการวางแผนโฆษณา ซึ่งการซื้อโฆษณารายการเพลงที่ผ่านมาก็คุ้มค่ากับเม็ดเงินโฆษณาของลูกค้า (สินค้า) ท้ายที่สุดผู้ชมก็ยังรับชมคอนเทนต์เดิม ๆ คือ ละคร ข่าว และรายการวาไรตี้

บริษัท นีลเส็น (ประเทศไทย) จำกัด รายงานกลุ่มรายการเพลงที่ได้รับความนิยมในกลุ่มผู้ชมอายุ 15 ปีขึ้นไปทั่วประเทศ เฉพาะเดือนพฤษภาคม 2560 พบว่า หน้ากากนักร้อง 2 นำโด่งเรตติ้ง 8.23


ติดตามข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ค ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
www.facebook.com/PrachachatOnline
ทวิตเตอร์ @prachachat

ติดตามอ่านข่าวสารจากประชาชาติออนไลน์
ดาวน์โหลดผ่านแอปพลิเคชั่น >> Prachachat << ได้แล้ววันนี้


 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม