ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่มเล็กน้อย หลังผู้ผลิตบางรายส่งสัญญาณลดการผลิต-ส่งออกน้ำมันดิบ

updated: 19 มิ.ย. 2560 เวลา 10:29:56 น.

 

+ ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่มขึ้นเล็กน้อย หลังคาซัคสถาน หนึ่งในผู้ผลิตนอกกลุ่มโอเปก เตรียมปรับลดกำลังการผลิตในเดือน มิ.ย. - ก.ค. ให้ลดลงมาอยู่ที่ระดับที่ได้ตกลงไว้ที่ประมาณ 1.68 ล้านบาร์เรลต่อวัน หลังก่อนหน้านี้ได้ทำการผลิตสูงกว่าโควต้าที่กำหนดเป็นระยะเวลา 3 เดือนติดต่อกัน ซึ่งสอดคล้องกับซาอุดิอาระเบียที่ได้มีการประกาศลดการส่งออกน้ำมันดิบไปยังบางประเทศในเอเชีย สหรัฐฯ และยุโรป ในเดือน ก.ค.

+ กองทุนเฮดจ์ฟันด์ (Hedged Fund) ปรับลดเงินลงทุนกว่า 400 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ในบริษัทผู้ผลิตน้ำมันดิบชั้นหินดินดาน (Shale Oil) ที่เน้นการลงทุนในแหล่ง Permian หลังกังวลการเร่งผลิตน้ำมันดิบจากแหล่งดังกล่าวจะส่งผลกระทบต่อราคาน้ำมันดิบ นอกจากนี้ ต้นทุนที่เพิ่มขึ้นคาดจะส่งผลกระทบต่อกำไรของผู้ผลิตด้วยเช่นกัน

-/+ การขุดเจาะน้ำมันดิบในสหรัฐฯ ยังคงปรับตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่องกว่า 22 สัปดาห์ติดต่อกัน อย่างไรก็ตาม ทิศทางการเพิ่มขึ้นเริ่มชะลอตัวลงหลังราคาน้ำมันดิบปรับตัวลดลงมาสู่ระดับต่ำสุดในรอบปีจากความกังวลปัญหาอุปทานล้นตลาดโดย Baker Hughes รายงาน จำนวนแท่นขุดเจาะน้ำมันดิบในสหรัฐฯ สำหรับสัปดาห์สิ้นสุด วันที่ 19 มิ.ย. ปรับเพิ่มขึ้น 6 แท่นมาอยู่ที่ระดับ 747 แท่น

- ภาวะอุปทานน้ำมันดิบล้นตลาดยังคงมีแนวโน้มส่งผลกดดันต่อราคาน้ำมันดิบต่อเนื่อง หลังลิเบียและไนจีเรีย ผู้ผลิตในกลุ่มโอเปกซึ่งได้รับการยกเว้นจากการปรับลดกำลังการผลิต เพิ่มกำลังการผลิตขึ้นต่อเนื่อง โดยล่าสุดลิเบียเตรียมเพิ่มกำลังการผลิตขึ้นมาที่ระดับ 1 ล้านบาร์เรลต่อวันภายในสิ้นเดือน ก.ค. จากปัจจุบันที่ 830,000 บาร์เรลต่อวัน โดยผลจากภาวะอุปทานล้นตลาด ส่งผลให้ Traders ได้ใช้เรือน้ำมันดิบขนาดใหญ่ (VLCC) ซึ่งสามารถเก็บน้ำมันดิบได้ 2 ล้านบาร์เรล ประมาณ 10 ลำเพื่อกักเก็บน้ำมันดิบในแถบสิงคโปร์และมาเลเซียราคาน้ำมันเบนซิน
ปรับตัวเพิ่มขึ้นน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังได้รับแรงกดดันตลาดน้ำมันเบนซินสหรัฐฯ ที่อ่อนตัวลง ส่งผลให้ยุโรปส่งออกน้ำมันเบนซินมายังตลาดเอเชียแทนสหรัฐฯ อย่างไรก็ตาม ราคาน้ำมันเบนซินยังได้รับแรงหนุนจากปริมาณน้ำมันเบนซินคงคลังที่สิงคโปร์ที่ปรับลดลงต่ำสุดในรอบ 7 เดือน

ราคาน้ำมันดีเซล ปรับตัวเพิ่มขึ้นมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังได้รับแรงหนุนจากแรงซื้อจากอินเดีย เวียดนาม และศรีลังกา นอกจากนี้ ราคายังได้รับแรงหนุนจากปริมาณน้ำมันดีเซลคงคลังที่สิงคโปร์ที่ปรับลดลงมาอยู่ระดับต่ำสุดในรอบ 5 สัปดาห์
    
ไทยออยล์คาดการณ์ราคาน้ำมันดิบในสัปดาห์นี้  

ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสเคลื่อนไหวในกรอบ 43-48 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล

ราคาน้ำมันดิบเบรนท์เคลื่อนไหวในกรอบ 45-50 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล

ปัจจัยที่น่าจับตามอง


ภาวะอุปทานน้ำมันดิบส่วนเกินยังคงส่งผลกดดันต่อราคาน้ำมันดิบต่อเนื่องแม้ว่าโอเปกจะสามารถตกลงยืดระยะเวลาข้อตกลงการปรับลดกำลังการผลิตออกไปอีก 9 เดือน หลังกำลังการผลิตน้ำมันดิบของลิเบียปรับเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ราว 835,000 บาร์เรลต่อวัน เนื่องจากแหล่งผลิตน้ำมันดิบ Sharara เปิดดำเนินการ และปริมาณการผลิตน้ำมันดิบในไนจีเรียที่เพิ่มขึ้น หลังน้ำมันดิบ Forcados กำลังการผลิตราว 200,000-250,000 บาร์เรลต่อวัน กลับมาดำเนินการส่งออก

ความต้องการใช้น้ำมันสำเร็จรูปในสหรัฐฯ อ่อนตัวลงในช่วงฤดูกาลขับขี่ของสหรัฐฯ โดยอุปสงค์น้ำมันเบนซินในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมาปรับลดลงกว่าร้อยละ 3.8 จากปีก่อนหน้า ส่งผลให้ปริมาณน้ำมันเบนซินคงคลังสหรัฐฯ สิ้นสุด ณ วันที่ 9 มิ.ย. 2560 เพิ่มขึ้น 2.1 ล้านบาร์เรล มาอยู่ที่ระดับ 242.4 ล้านบาร์เรล ซึ่งสูงกว่าค่าเฉลี่ย 5 ปีประมาณ 19.4 ล้านบาร์เรล

ปริมาณการน้ำมันดิบของสหรัฐฯ คาดจะปรับเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง หลังผู้ผลิตน้ำมันดิบในสหรัฐฯ เพิ่มการขุดเจาะน้ำมันดิบขึ้นต่อเนื่อง โดย Baker Hughes รายงานปริมาณแท่นขุดเจาะ สำหรับสัปดาห์สิ้นสุด 16 มิ.ย. 2560 ปรับเพิ่มขึ้นกว่า 22 สัปดาห์ติดต่อกันมาสู่ระดับสูงสุดในรอบ 2 ปีที่ 747 แท่น ส่งผลให้สำนักงานพลังงานสากล (IEA) คาดในปี 2560 ปริมาณการผลิตน้ำมันดิบของสหรัฐฯ คาดจะปรับเพิ่มขึ้น 430,000 บาร์เรลต่อวันจากปีก่อนหน้า และจะเติบโตขึ้นต่อเนื่องกว่า 780,000 บาร์เรลต่อวันในปี 2561
                   


                                               
 
 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม