ทุนท้องถิ่นพรึ่บพิโกไฟแนนซ์ 230รายรอคิวปล่อยกู้รายย่อย

updated: 19 มิ.ย. 2560 เวลา 09:25:42 น.

 

พิโกไฟแนนซ์ คึกคัก ขอใบอนุญาตกว่า 230 ราย ทุนท้องถิ่นแห่ตั้งบริษัทปล่อยกู้โคราช-ร้อยเอ็ด-ขอนแก่น-สุรินทร์-ชัยภูมิ แชมป์ ชี้มีผู้สนใจโดดร่วมวงอีกมาก ขรก.-พนง.รัฐสาหกิจ-สาวโรงงาน แห่ใช้บริการ โอดทุนจดทะเบียน 5 ล้าน ให้กู้ได้แค่ 100 ราย วอนคลังหาแหล่งเงินหนุน

หลังจากนายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้ออกประกาศกระทรวงการคลัง เรื่องสินเชื่อรายย่อยระดับจังหวัดภายใต้การกำกับ หรือพิโกไฟแนนซ์ เมื่อต้นเดือนตุลาคม 2559 เพื่อเพิ่มช่องทางการเข้าถึงแหล่งเงินทุนของประชาชนรายย่อย ขณะเดียวกันก็เป็นการป้องกันและแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบ และเปิดโอกาสให้เจ้าหนี้นอกระบบสามารถประกอบธุรกิจให้กู้ยืมเงินในระบบแก่ประชาชนได้ รายละไม่เกิน 500,000 บาท และคิดอัตราดอกเบี้ยแบบลดต้นลดดอก ไม่เกินร้อยละ 36 ต่อปี โดยบริษัทมีทุนจดทะเบียนชำระแล้วไม่น้อยกว่า 5 ล้านบาทจะให้สินเชื่อได้เฉพาะในพื้นที่จังหวัดที่สำนักงานใหญ่ตั้งอยู่เท่านั้น

ทุนท้องถิ่นแห่ตั้งพิโกไฟแนนซ์

แหล่งข่าวระดับสูงจากกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผย ประชาชาติธุรกิจŽ ว่า ในช่วง 5 เดือนที่ผ่านมา (มกราคม-พฤษภาคม) มีกลุ่มผู้ประกอบการทยอยจดทะเบียนจัดตั้งบริษัท เพื่อประกอบธุรกิจสินเชื่อรายย่อยระดับจังหวัดภายใต้การกำกับ หรือพิโกไฟแนนซ์ ตามประกาศกระทรวงการคลังมากกว่า 200 บริษัท จากช่วงปลายปี 2559 ที่ผ่านมา ที่มีผู้ประกอบการยื่นจดทะเบียนตั้งบริษัทพิโกไฟแนนซ์ไปแล้วจำนวนหนึ่ง ซึ่งมีทั้งที่ตั้งเป็นบริษัทจำกัด และห้างหุ้นส่วนจำกัด โดยเฉพาะจังหวัดนครราชสีมาที่มีการจดทะเบียนตั้งบริษัทมากกว่า 25 บริษัท รองลงมา ได้แก่ ร้อยเอ็ด มากกว่า 20 บริษัท ขณะที่สุรินทร์ ชัยภูมิ จังหวัดละประมาณ 10-12 แห่ง เช่นเดียวกับขอนแก่น บุรีรัมย์ อุดรธานี กาฬสินธุ์ ชลบุรี อุตรดิตถ์ ฯลฯ มีจังหวัดละประมาณ 7-8 บริษัท

นายสมเกียรติ จตุราบัณฑิต กรรมการผู้จัดการ บริษัท โอเค 2017 จำกัด ผู้ให้บริการพิโกไฟแนนซ์ในจังหวัดภูเก็ต และประธานชมรมพิโกไฟแนนซ์ประเทศไทย เปิดเผย ประชาชาติธุรกิจŽ ว่า ถึงวันนี้ยังมีผู้สนใจจะทำธุรกิจพิโกไฟแนนซ์ ทั้งที่ได้ขอคำปรึกษาและยื่นขออนุญาตไปยังสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) กระทรวงการคลัง เป็นจำนวนมาก สำหรับผู้ที่เปิดให้บริการไปแล้ว ตอนนี้ลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการหลัก ๆ มีทั้งข้าราชการ พนักงานรัฐวิสาหกิจ พนักงานโรงงาน พ่อค้าแม่ค้า ปล่อยกู้รายละไม่เกิน 50,000 บาท มีทั้งกรณีต้องใช้หลักทรัพย์ค้ำประกัน และไม่ต้องใช้หลักทรัพย์ค้ำประกัน อัตราดอกเบี้ยตามเกณฑ์ที่กระทรวงการคลังกำหนด คือ ไม่เกิน 36%

ประธานชมรมพิโกไฟแนนซ์ฯย้ำว่า การมีรายใหม่ ๆ ทยอยเข้ามาถือเป็นเรื่องดี และจะเป็นประโยชน์กับผู้ต้องการจะขอสินเชื่อหรือผู้กู้ ในอนาคตการมีผู้ประกอบการหลายรายจะทำให้ตลาดการแข่งขันมากขึ้น และดอกเบี้ยก็จะลดลง ซึ่งก็จะเป็นประโยชน์กับผู้กู้ ทั้งในแง่ของการเข้าถึงแหล่งเงินทุนและดอกเบี้ยที่ลดลง

อย่างไรก็ตาม เท่าที่มีการคุยกันในกลุ่มผู้ประกอบการพบว่า ตอนนี้หลายรายเริ่มมีปัญหา เนื่องจากทุนจดทะเบียนที่มี 5 ล้าน เมื่อเริ่มปล่อยกู้ไปเรื่อย ๆ เงินทุนที่มีอยู่ก็จะไม่พอ คิดง่าย ๆ ทุน 5 ล้าน ปล่อยกู้ 50,000 บาท/ราย ปล่อยได้ 100 ราย เงินทุน 5 ล้านก็หมดแล้ว จึงมีแนวคิดและต้องการที่จะหาแหล่งเงินทุนเพื่อนำมาปล่อยกู้ต่อ ซึ่งชมรมจะนำเรื่องนี้ไปหารือกับกระทรวงการคลังอีกครั้งหนึ่งŽ

นายขจิต เสรีรัตน์ หุ้นส่วนผู้จัดการ ห้างหุ้นส่วนจำกัด สหไพบูลย์ พิโก 2560 ผู้ให้บริการพิโกไฟแนนซ์ในจังหวัดร้อยเอ็ด กล่าวกับ ประชาชาติธุรกิจŽ ว่า ขณะนี้มีผู้ประกอบการสนใจจะเข้ามาทำธุรกิจนี้อีกหลายราย แต่ไม่กังวลเรื่องการแข่งขัน เนื่องจากมองว่าตลาดนี้ยังมีความต้องการอยู่มากในทุก ๆ พื้นที่ นอกจากจังหวัดร้อยเอ็ด สหไพบูลย์ฯยังตั้งห้างหุ้นส่วนจำกัดเปิดให้บริการในภาคอีสานอีก 6 จังหวัด คือ กาฬสินธุ์ มหาสารคาม ขอนแก่น ยโสธร มุกดาหาร นครพนม และได้เริ่มทยอยเปิดให้บริการตั้งแต่กลางเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา และมีลูกค้าที่เข้ามาขอสินเชื่อบ้างแล้ว สำหรับการปล่อยกู้ของกลุ่มสหไพบูลย์ฯจะเน้นลูกค้าที่มีหลักทรัพย์ค้ำประกัน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นโฉนดที่ดิน หรือ น.ส.3 ตอนนี้ค่อย ๆ ทำ ไม่ได้มีการโฆษณาอะไร

คลังให้ใบอนุญาตแล้ว 64 ราย

นายพรชัย ฐีระเวช ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจการเงิน สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ในฐานะโฆษก สศค. เปิดเผย ประชาชาติธุรกิจŽ ว่า ขณะนี้มีผู้ประกอบธุรกิจสินเชื่อรายย่อยระดับจังหวัดภายใต้การกำกับ (สินเชื่อพิโกไฟแนนซ์) ที่ได้รับอนุญาตจาก รมว.คลังไปแล้ว 64 ราย ใน 29 จังหวัด และเปิดดำเนินการแล้ว 25 ราย ครอบคลุม 22 จังหวัด จากที่มียื่นขออนุญาตเข้ามา 232 ราย ครอบคลุม 57 จังหวัด ซึ่งอยู่ระหว่างพิจารณาทยอยอนุญาต ส่วนผู้ที่ได้รับอนุญาตแล้วจะต้องเริ่มปล่อยสินเชื่อภายใน 1 ปี และ ณ สิ้นเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา มียอดอนุมัติสินเชื่อไปแล้ว 2.595 ล้านบาท หรือเฉลี่ยแล้วให้กู้เฉลี่ยรายละกว่า 2 หมื่นบาท และกระทรวงการคลังมีนโยบายที่ต้องการให้มีการเปิดให้บริการสินเชื่อพิโกไฟแนนซ์ครอบคลุมทั้ง 77 จังหวัด เพื่อจะเป็นส่วนสำคัญในการช่วยแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบ และเพื่อเพิ่มช่องทางการเข้าถึงแหล่งเงินทุนของประชาชนรายย่อย

สำหรับบริษัทที่เปิดให้บริการแล้ว 25 แห่ง แบ่งเป็น กรุงเทพฯ 2 แห่ง ภาคกลาง 6 แห่ง ภาคตะวันออก 3 แห่ง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 12 แห่ง และภาคใต้ 2 แห่ง

รายใหญ่ปล่อยกู้หลายจังหวัด


ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า หากพิจารณาลงไปในรายละเอียดจะพบว่า ผู้ประกอบการที่ตั้งบริษัทพิโกไฟแนนซ์ขึ้นมาดังกล่าว ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มทุนท้องถิ่นที่ทำธุรกิจอยู่ในพื้นที่มานาน มีทั้งธุรกิจขายปลีกขายส่งสินค้าอุปโภคบริโภค, ขายและเช่าซื้อรถมอเตอร์ไซค์, รับจำนองบ้านและที่ดิน, อพาร์ตเมนต์ให้เช่า, อสังหาริมทรัพย์, ร้านค้าทอง ฯลฯ

นอกจากนี้ยังพบว่าแต่ละกลุ่มยังมีการตั้งบริษัทพิโกไฟแนนซ์ขึ้นมาให้บริการในพื้นที่ใกล้เคียงด้วย ธุรกิจหลักอยู่ในจังหวัดร้อยเอ็ด ได้เปิดบริษัทพิโกไฟแนนซ์ในจังหวัดใกล้เคียงอีก 5-6 จังหวัด เช่น มหาสารคาม ขอนแก่น กาฬสินธุ์ เป็นต้น ขณะที่บริษัท พิมายสหมิตร พิโก จำกัด กลุ่มทุนจากอำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา ที่มีฐานธุรกิจจากการทำธุรกิจค้าปลีกค้าส่ง รับสัมปทานเดินรถระหว่างอำเภอ ขายมอเตอร์ไซค์ ก็ได้ตั้งบริษัทพิโกไฟแนนซ์ในพื้นอำเภอใกล้เคียงหลายแห่ง เช่น อำเภอคง, บัวใหญ่, ประทาย, ชุมพวง, พุทไธสง (บุรีรัมย์) เช่นเดียวกับกลุ่มบริษัทแฮปปี้ พิโก กลุ่มทุนท้องถิ่นจากจังหวัดชลบุรี ที่ประกอบธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ อพาร์ตเมนต์ได้แตกไลน์ตั้งบริษัทพิโกไฟแนนซ์พร้อม ๆ กันถึง 5 บริษัท อาทิ แฮปปี้ พิโก กรุงเทพฯ, แฮปปี้ พิโก ปทุมธานี, แฮปปี้ พิโก อยุธยา, แฮปปี้ พิโก ชลบุรี, แฮปปี้ พิโก ระยอง เป็นต้น

นอกจากนี้จากการตรวจสอบยังพบว่า มีกลุ่มทุนรายใหญ่ที่มีการตั้งบริษัทในชื่อของ บริษัท ชัยฤทธิ์ ลีสซิ่งŽ ครอบคลุมอยู่ใน 22 จังหวัด กระจายอยู่ในภาคกลางตอนบน ภาคกลาง ภาคอีสาน ภาคตะวันตก อาทิ กาญจนบุรี สุพรรณบุรี กำแพงเพชร สระบุรี สิงห์บุรี ขอนแก่น ชัยภูมิ อุดรธานี เลย ตาก ลำปาง เป็นต้น ซึ่งอาจจะกล่าวได้ว่ากลุ่มนี้เป็นกลุ่มใหญ่ที่สุดในบรรดาผู้ประกอบการพิโกไฟแนนซ์ 
 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม