โรงงานอาหารสัตว์เฮ! "อภิรดี" เซ็นผ่อนปรนนำเข้าข้าวสาลี

updated: 19 มิ.ย. 2560 เวลา 08:10:11 น.

 

"พรศิลป์" แจงเหตุทวงงานผ่านเฟซ รองอธิบดี คต. หลังคลอดระเบียบยกเว้นการบังคับซื้อ "ข้าวโพด 3 ส่วนต่อการนำเข้าข้าวสาลี 1 ส่วน" ล่าช้า

ผู้สื่อข่าว "ประชาชาติธุรกิจ" รายงานว่า จากกรณีนายพรศิลป์ พัชรินทร์ตนะกุล นายกสมาคมผู้ผลิตอาหารสัตว์ไทย ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวไปยังนายอดุลย์ โชตินิสากรณ์ รองอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ โดยแนบรูปภาพพร้อมข้อความสั้น ๆ ขอให้ช่วยกรุณาเร่งให้นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ลงนามในประกาศตามที่คณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ (นบขพ.) เมื่อวันที่ 29 มีนาคม 2560 อนุมัติผ่อนปรนการใช้มาตรการรักษาเสถียรภาพราคาข้าวโพดในประเทศที่กำหนดให้ผู้ผลิตอาหารสัตว์จะต้องซื้อข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ในประเทศ 3 ส่วน เพื่อจะได้นำเข้าข้าวสาลี 1 ส่วน ให้กับผู้ผลิตอาหารกุ้งปริมาณ 110,000 ตัน แต่หลังจากมีมติผ่านมาเป็นเวลา 2 เดือนแล้ว ทางผู้ผลิตอาหารสัตว์ไม่สามารถนำเข้าได้

นายพรศิลป์กล่าวว่า กรณีดังกล่าวเป็นความผิดพลาดทางเทคนิค โดยตนมีเจตนาจะสื่อสารกับผู้บริหารของกระทรวงในช่องทางส่วนตัวที่อยู่บนเฟซบุ๊ก แต่กลับเลือกออปชั่นผิดจึงทำให้ข้อความดังกล่าวปรากฏในสื่อโซเชียล แต่ตนได้ลบภาพออกทันที พร้อมกับชี้แจงกับผู้บริหารกระทรวงถึงความผิดพลาดแล้ว

"ทางสมาคมส่งรายชื่อโรงงานอาหารสัตว์น้ำที่ต้องการนำเข้าข้าวสาลีจากต่างประเทศมาใช้เป็นวัตถุดิบ พร้อมทั้งปริมาณที่ต้องการใช้ตามสูตรอาหารของแต่ละราย เพื่อให้กระทรวงพาณิชย์ออกประกาศ แต่ผ่านมาจนถึงขณะนี้ยังไม่มีโรงงานใดนำเข้าข้าวสาลีได้ ขณะนี้ทางโรงงานจึงใช้วัตถุดิบที่ซื้อสต๊อกไว้ คาดว่าจะมีเพียงพออีก 2-3 เดือน และบางรายได้เข้าประมูลซื้อขายปลายข้าวสารในสต๊อกรัฐบาลจากกระทรวงพาณิชย์"

อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้คงจะมีการหารือกับกระทรวงพาณิชย์ เพื่อพิจารณาแนวทางการช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกข้าวโพด ฤดูกาลผลิตปี 2560/2561 ที่จะออกสู่ตลาดเดือนกันยายน-พฤศจิกายน ซึ่งโรงงานต้องการทราบความชัดเจนว่ารัฐบาลจะกำหนดมาตรการให้เข้าไปช่วยรับซื้อข้าวโพดจากเกษตรกรอีกหรือไม่

รายงานข่าวระบุว่า ภายหลังจากเกิดเหตการณ์ดังกล่าววันที่ 13 มิถุนายน 2560 นางอภิรดีได้ลงนามในระเบียบกระทรวงพาณิชย์ว่าด้วยหลักเกณฑ์ วิธีการและเงื่อนไขในการอนุญาตให้นำเข้าข้าวสาลีมาในราชอาณาจักรแล้ว ล่าสุดขณะนี้มีเรือ M.V.MEDI VICTORIA จากยูเครนรอส่งมอบข้าวสาลี 70,000 ตัน
 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม