เปิดไทยแลนด์เจมส์ 2017 ส.อัญมณีฝันปรองดองรัฐ

updated: 18 มิ.ย. 2560 เวลา 17:59:17 น.

 

สมาคมผู้ค้าอัญมณีฯเปิดงาน Thailand Gems & Jewelry Fair 2017 ครั้งที่ 1 เผยแม้งานไม่ยิ่งใหญ่ แต่ตั้งเป้าจัดทุกช่วงกลางปี พร้อมฝัน "สร้างความปรองดอง" ในสมาคม จัดแฟร์ร่วมกัน

นายสุทธิพงษ์ ดำรงค์สกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไอ.จี.เอส. จำกัด (มหาชน) ผู้บริหารนิคมอุตสาหกรรมอัญธานี ในฐานะนายกสมาคมผู้ค้าอัญมณีไทยและเครื่องประดับ เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ภายหลังเปิดงาน Thailand Gems & Jewelry Fair 2017 ครั้งที่ 1 ว่า การจัดงานครั้งนี้ถือเป็นการจัดงานแสดงสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับในช่วงกลางปีครั้งแรกของประเทศไทย ครอบคลุมพื้นที่ 20,000 ตารางเมตร โดยมีผู้ประกอบการชาวไทยและต่างประเทศเข้าร่วมประมาณ 700 บูท จากที่เตรียมพื้นที่ไว้ 900 บูท แต่ถือว่าน่าพอใจ เพราะในบรรยากาศที่เศรษฐกิจยังไม่ฟื้นตัว เดิมคาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมเพียง 600 บูท ถือว่าเกินกว่าเป้าหมาย และมีแบรนด์ชั้นนำระดับโลกมาเข้าร่วมงาน เช่น PANDORA จากประเทศเดนมาร์ก ซึ่งมีโรงงานในประเทศไทย, บริษัทลูกในเครือบลูริเวอร์ (Blue River) เป็นต้น และอนาคตทางสมาคมมีแผนจะจัดงานต่อเนื่องไปทุกปี เพื่อเป็นการเพิ่มช่องทางให้ผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับ ซึ่งปัจจุบันทำรายได้เข้าสู่ประเทศเป็นอันดับ 3 มีมูลค่าการส่งออก 4,458 ล้านเหรียญสหรัฐ

"การจัดงานครั้งนี้ไม่ได้มองเรื่องยอดขายเป็นประเด็นใหญ่ แต่เราพยายามทำให้ดีที่สุด คือ 1.การจัดงานที่เน้นเรื่องการคุมค่าใช้จ่าย พยายามชักจูงผู้ซื้อต่างประเทศเข้ามาโดยเฉพาะจีน ซึ่งสมาคมไปสร้าง Net Working ไว้มาก วันนี้มีสมาคมอัญมณีและเครื่องประดับจากจีน 6-7 สมาคมมาร่วมงาน และแต่ละสมาคมนำสมาชิกมาเปิดบูท และนำผู้ซื้อเกือบ 1,000 คน มาร่วมงาน โดยจีนจะเป็นตลาดเป้าหมายที่สำคัญ เพราะตลาดอเมริกา และยุโรป ตอนนี้ฝรั่งถังแตก คงอีกนานกว่าจะฟื้น ดังนั้นเราจึงให้ความสำคัญลูกค้าตลาดจีน ซึ่งชอบซื้อพลอยสี หินสี (Color Stone) ของไทยจำนวนมาก เพราะฉะนั้น ลู่ทางที่เราไปเชื่อมโยงกันไว้จะเกิดผลดีในระยะเวลาอันใกล้"

นายสุทธิพงษ์กล่าวต่อไปว่า ตอนนี้ประเทศไทยมีการจัดงานแสดงสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับ 3 งาน ได้แก่ งาน Bangkok Gems & Jewelry Fair ซึ่งจัดโดยกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ ปีละ 2 ครั้งในเดือนกุมภาพันธ์และเดือนกันยายนถือว่าเป็นกลยุทธ์อย่างหนึ่ง แต่มีช่องว่างตรงกลางปี ทางสมาคมจึงมีแผนจัดงานช่วงกลางปีถือว่ามาเติมเต็มให้ เพราะถือเป็นภารกิจของสมาคม ซึ่งสมาชิกอยากให้จัดงาน แต่ขนาดของงานจะไม่ใหญ่ ประมาณ 20,000 ตารางเมตร ซึ่งลูกค้าคงไม่สับสน เพราะชื่อต่างกัน โดยภาพรวมการทำให้อุตสาหกรรมนี้มีกิจกรรม งานแฟร์ถือเป็นเครื่องมือทางการตลาดที่สำคัญ คิดว่าการเพิ่มงานแฟร์อีก 1 งาน น่าจะเป็นผลบวกมากกว่าผลลบ

โดยผู้ที่มาเยี่ยมชมงาน และผู้ซื้อมีสิทธิ์จะเลือกมาช่วงไหนก็ได้ เพราะหลังจากงาน Thailand Gems & Jewelry Fair 2017 จบลง จะมีงานที่เมืองเสิ่นเจิ้น (Shenzhen) เป็นงานท้องถิ่น (Local) ของประเทศจีน หลังจากนั้นระหว่างวันที่ 22-25 มิถุนายน 2560 ฮ่องกงจะมีการจัดงานแสดงสินค้าอัญมณี Hong Kong Jewelry & Gems Fair ขึ้น

"ที่ผ่านมาในการจัดงานบางกอกเจมส์ ของกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ทางสมาคมให้การสนับสนุนการจัดงาน 100% ผมจึงอยากให้ทางภาครัฐทุกภาคส่วนมาสนับสนุนงาน Thailand Gems & Jewelry Fair ของสมาคมเช่นกัน หากเชื่อมอะไรกันได้ยินดีมาก และหากในอนาคตโอกาสจะประสานความร่วมมือจัดเป็นงานเดียวกันเหมือนเดิม อันนั้นสุดยอดเลย ผมฝันอยากให้เป็นอย่างนั้น ผมอยากให้เกิดความร่วมมือในการทำงาน ในทางการค้า เพราะตอนนี้สมาชิกเราออกงานแฟร์ทุกงานอยู่แล้ว และอะไรที่ผมและสมาคมทำได้ ผมยินดีทำทุกอย่าง เพื่อให้อุตสาหกรรมเราเจริญเติบโตไปในการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง" นายสุทธิพงษ์กล่าว
 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม