จีนประดิษฐ์ "โดรนไร้คนขับ พลังงานแสงอาทิตย์" ลำแรกของประเทศ บินได้สูงถึง 20,000 เมตร

updated: 16 มิ.ย. 2560 เวลา 14:43:33 น.

 

สื่อต่างประเทศรายงานว่า บริษัทในประเทศจีนได้อกแบบโดรนไร้คนขับพลังงานแสงอาทิตย์ ซึ่งในช่วงทดสอบสามารถบินได้สูงถึงระดับ 20,000 เมตร โดยทดสอบที่บริเวณตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ

สำหรับโดรนไร้คนขับพลังงานแสงอาทิตย์ดังกล่าวมีชื่อว่า Caihong ในภาษาจีน ซึ่งแปลว่าสายรุ้ง ผลิตขึ้นโดยบริษัทวิทยาศาสตร์การบินและอวกาศ และเทคโนโลยี

ทั้งนี้ ประเทศจีนเป็นประเทศที่สาม รองจากสหรัฐอเมริกาและสหราชอาณาจักร ที่ประดิษฐ์โดรนพลังงานแสงอาทิตย์ขึ้นและบินได้สูงมากจนแตะขอบนอกของชั้นบรรยากาศโลก โดยคาดว่าโดรนดังกล่าวจะมาช่วยในการตรวจตราเพื่อรับมือกับสถานการณ์ภัยพิบัติทางธรรมชาติ, การช่วยเหลือฉุกเฉิน, การต่อต้านการก่อร้าย และการรักษาสันติภาพ

นอกจากนี้ ยังอาจช่วยในการขยายสัญญาณ Wi-Fi, สัญญาณโทรศัพท์มือถือ หรือสัญญาณการออกอากาศแบบดิจิทัล ที่จะช่วยประหยัดการลงทุนทางด้านโทรคมนาคมออกไป


ภาพจาก CCTV

สำหรับโดรนดังกล่าวนั้นติดแผงโซลาร์เซลล์คลุมตลอดความยาว 45 เมตรของปีกโดรน ซึ่งแผงโซลาร์เซลล์เหล่านี้จะเก็บพลังงานมาไว้ในแบตเตอรี่ และนำพลังงานมาใช้ในตอนกลางคืน

อย่างไรก็ตาม ทีมพัฒนาระบุว่ายังพบปัญหาทางเทคนิคหหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นความท้าทายของพื้นที่อากาศพลศาสตร์, การควบคุมการบิน และการใช้พลังงาน ยกตัวอย่างเช่น ระบบควบคุมการบินในสภาพอากาศเลวร้ายอย่างสมบูรณ์แบบที่สามารถใช้งานได้ตลอดทั้งปี
 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม