จีนส่งกล้องโทรทรรศน์อวกาศตัวแรกขึ้นสู่อวกาศ ศึกษาความลึกลับของกาแล็คซี่ทางช้างเผือก

updated: 16 มิ.ย. 2560 เวลา 13:01:19 น.

 

ซีจีทีเอ็น สื่อประเทศจีน รายงานว่า จีนได้ปล่อยตัวกล้องโทรทรรศน์อวกาศตัวแรกของประทเศขึ้นสู่อวกาศแล้ว เมื่อวันที่ 15 มิ.ย.ที่ผ่านมา โดยกล้องโทรทรรศน์อวกาศดังกล่าวมีชื่อว่า Hard X-ray Modulation Telescope (HXMT) ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาแหล่งกำเนิดของรังสีเอ็กซ์ในกาแล็คซี่ทางช้างเผือก ท่ามกล่างปรากฏการณ์ทางอวกาศอื่นๆ เช่น พัลซาร์ เป็นต้น

โดยกล้องโทรทรรศน์ดังกล่าวขึ้นไปพร้อมกับจรวด Long March-4B เมื่อเวลา 11.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น โดยยิงขึ้นจากศูนย์ส่งดาวเทียมจิ่วฉวนบริเวณตะวันตกเฉียงเหนือของจีน

ทั้งนี้ การตรวจจับหลุมดำหรือดาวนิวตรอนสามารถทำได้โดยกล้องโทรทรรศน์ที่ใช้รังสีเอ็กซ์เท่านั้น เนื่องจากพวกมันไม่ปล่อยแสง และยังถูกปกคลุมไปด้วยฝุ่น

โดยจีนหวังว่ากล้องโทรทรรศน์นี้ยังช่วยในการศึกษากิจกรรมใหม่ๆ ของหลุมดำ อย่างผลกระทบของความถ่วงจำเพาะและความหนาแน่นของสภาวะของดาวนิวตรอน และสารที่อยู่ในพัลซาร์ด้วย (พัลซาร์ คือ ดาวนิวตรอนที่หมุนรอบตัวเองด้วยความเร็วสูงมาก และแผ่รังสีคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าออกมาเป็นจังหวะ) ซึ่งก่อนหน้านี้เข้าใจผิดว่าเป็นสัญญาณจากมนุษย์ต่างดาว ท่ามกลางความมุ่งมั่นอื่นๆ ที่คาดว่าจะนำมาสู่นวัตกรรมทางฟิสิกส์ใหม่ๆ
 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม