ฟังอสังหา ต่างจังหวัด คอมเมนต์เมกะโปรเจ็กต์

updated: 16 มิ.ย. 2560 เวลา 18:15:00 น.

 

คอลัมน์สามัญสำนึก โดย เมตตา ทับทิม


วันนี้มีเรื่องฟังแล้วปวดกระดองใจรัฐบาลมาเล่าสู่กันฟัง "ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์จะช่วยให้ประเทศไทยโตก้าวกระโดด แต่ยังมีเรดเทปที่ต้องแก้ไขตามกระทรวงอีกเยอะ..." คำกล่าวของ "พรนริศ ชวนไชยสิทธิ์" นายกสมาคมอสังหาริมทรัพย์ไทย 1 ใน 3 สมาคมหลักวงการพัฒนาที่ดิน

ภารกิจและบทบาทตอนนี้คือช่วยส่งเสริมสนับสนุนให้ผู้ประกอบการอสังหาฯ ต่างจังหวัดรวมตัวรวมกลุ่มกัน เพื่อเป็นพลังในการพัฒนาเมืองพัฒนาบ้านในท้องถิ่นของตนเอง

"สปีดประเทศไทยตอนนี้ไม่เหมาะเป็นผู้นำเออีซีเพราะเราเป็นจังหวะสโลว์ๆเทียบกับประเทศเพื่อนบ้าน"


จากการไปดูงานแล้วกลับมาบอกต่อ ประเทศเมียนมาถ้าไม่มีสงครามชาติพันธุ์ภายในประเทศจะรุ่งเรืองมาก คอนเสิร์ตเอดีเอ็มคนดูเต็มลานจัดงาน แวะเข้าเวียดนามไปนั่งฟังตัวแทนรัฐบาลกับเอกชนประชุมเช้ายันค่ำหัวข้อจะเอาชนะข้าวไทย จะแซงไทยขึ้นเบอร์ 1 ข้าวโลกได้ยังไง

แล้ววกกลับเข้ามาวิพากษ์ถึงนโยบายรัฐจากเออีซี (ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน) ถึงอีอีซี (ระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก) อย่างเนียน ๆ

"พรนริศ" บอกว่าเศรษฐกิจรอบนี้อสังหาฯ ไม่ได้ย่ำแย่ เออีซีถ้าคอนเน็กทิวิตี้ (ลงทุนโครงข่ายสาธารณูปโภคพื้นฐาน) เต็มรูปแบบเหมือนยุโรปเมื่อไหร่ เมืองจะโต ในอุดรธานีเคยหันหลังให้ประเทศไทยเพราะไม่ได้รับงบฯอุดหนุนจากรัฐบาลเท่าไหร่ ฟังแล้วเศร้า

"ผมขับรถเข้าเขตนนทบุรีผมหลงทางเพราะถนนตัดใหม่เยอะมาก อีกหน่อยประเทศไทยจะโตเร็ว เพียงแต่ 3-4 ปีนี้รัฐบาลอาจสนใจอีอีซี 3 จังหวัดมี ระยอง ชลบุรี ฉะเชิงเทรา"

เตะลูกเข้าทางขนาดนี้ "เลิศมงคล วราเวณุชย์" นายกสมาคมอสังหาริมทรัพย์นนทบุรีแจมข้อมูลตามน้ำว่า ตลาดอสังหาฯเมืองนนท์มีขนาดใหญ่อันดับ 3 ของประเทศ รองจากกรุงเทพฯ และชลบุรีเท่านั้น มีพื้นที่ติดกับกรุงเทพฯ ดังนั้นเวลานนท์มีปัญหา กรุงเทพฯก็จะมีปัญหาด้วยเช่นกัน

ตัวแบบจากรถไฟฟ้าสายสีม่วง รัฐบาลทำโดยคนท้องถิ่นมีส่วนร่วมน้อยมาก ผลลัพธ์คือคอนโดฯ อย่างเดียวซัดเข้าไป 30,000 ห้อง ดีมานด์ทะลักเกินกำลังซื้อ ผลประกอบการรถไฟฟ้าบอกว่าลงทุน 7 หมื่นล้านขาดทุนวันละ 300 ล้าน

ปัญหาใหม่กำลังจะมา รถไฟฟ้าสายสีชมพู ครึ่งสายวิ่งในจังหวัดนนท์ และสตาร์ตที่นนท์ คำถามสำคัญที่ฝากไว้คือ "อยากให้เกิดขึ้นในจังหวัดอื่นอีกไหม เพราะเป็นภาษีคนทั้งประเทศ"

ติ่งกรุงเทพฯ อีกเมืองหนีไม่พ้นจังหวัดสมุทรสาคร "สุเทพ ปัญญาสาคร" คลุกเคล้าข้อมูลให้ฟังว่าสารพัดโปรเจ็กต์รัฐลงทุนตัดมอเตอร์เวย์โครงการเทพารักษ์-สมุทรสาครก็วางเส้นทางเลยเมืองมาโผล่ด่านเก็บเงินแถวพระราม2ก.ม. 37 ฯลฯ

นั่งดูแล้วโครงข่ายคมนาคมใหม่ ๆ คนสมุทรสาครจะเหนื่อยอีกเยอะ เพราะได้รับอานิสงส์น้อยมาก

ย้อนขึ้นไปเกาะขอบเออีซี "เทิดศักดิ์ บุญทด" นายกสมาคมอสังหาริมทรัพย์มุกดาหาร เปิดประเด็นอย่างแรงส์

"ผมไม่ค่อยเห็นด้วยกับรถไฟความเร็วสูงเพราะต้นทุนมหาศาล รถไฟในโลกก็ขาดทุน ประเทศที่เจริญแล้วอย่างอเมริกาเขาสร้างสนามบินก่อนเพราะสะดวกสำหรับนักลงทุน"

ในจังหวัดเองเพิ่งมีตัวอย่าง"ปัญหาก่อนนี้เขาประมูล1,200ไร่ทำเขตเศรษฐกิจพิเศษมีคนซื้อซองประมูลเยอะแต่ไม่มีคนยื่นเพราะราคาไม่ดึงดูด สุดท้ายปรับราคาก็ยังไม่มา..."

"เรามียอดนำเข้าส่งออก 98,000 ล้านบาท อันดับ 2 รองจากด่านสะเดาที่มีมูลค่าการค้าชายแดน 130,000 ล้านบาท รัฐบาล คสช.ตั้งเป็นพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษ คนมุกดาหารเองเราคิดว่าเป็นมานานแล้ว และเป็นแนวทางตั้งแต่ 20 ปีที่แล้ว เราอยู่ติดแขวงสะหวันนะเขต เมืองใหญ่อันดับ 2 ของลาวรองจากเวียงจันทน์ มีตลาดจากประชากร 1.5 ล้านคน เทียบกับลาวทั้งประเทศมี 5 ล้านคน"


"เทิดศักดิ์" ทิ้งคำถามไว้อย่างน่าสนใจว่า ทำไมคนชอบไปภูเก็ต อุดรฯ สุราษฎร์ฯ เชียงใหม่ ต่างชาติสิ่งแรกที่คิดคือความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน เวลามีปัญหาต้องนั่งเครื่องบินกลับบ้านได้เลย กับเวลาเจ็บป่วยต้องมีโรงพยาบาลที่เถ้าแก่ป่วยแล้วเข้าไปใช้บริการ

นี่คือสิ่งที่ต้องคิดว่าเรา (เอกชน) จะทำ (ลงทุน) ยังไง

สิ่งที่ต้องคิดให้มากยิ่งกว่า รัฐบาลจะทำยังไงดีน้าาา...
ติดตามข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ค ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
www.facebook.com/PrachachatOnline
ทวิตเตอร์ @prachachat

ติดตามอ่านข่าวสารจากประชาชาติออนไลน์
ดาวน์โหลดผ่านแอปพลิเคชั่น >> Prachachat << ได้แล้ววันนี้
 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม