ภารกิจ "เต่าเหยียบโลก" โกอินเตอร์...บุกตลาดระงับกลิ่นกาย

updated: 17 มิ.ย. 2560 เวลา 09:30:59 น.

 

คอลัมน์ Biz ว้าววว!

แม้จะมีสินค้าอยู่ในตลาดมานานกว่าสิบปี แต่แบรนด์ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกายชื่อชวนยิ้มอย่าง "เต่าเหยียบโลก" ยังอยู่ในกลุ่มเฉพาะ แต่เริ่มมาคุ้นหู เป็นที่รู้จักในวงกว้างมากขึ้นหลังจากมีผู้ใช้สินค้ามาตั้งกระทู้รีวิวในเว็บไซต์พันทิปเมื่อช่วงก่อนหน้านี้ว่าระงับกลิ่นใต้วงแขนได้ชะงักไม่เปรอะเปื้อนเสื้อผ้าให้เป็นคราบกวนใจ

กลายเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญที่ทำให้แบรนด์เล็ก ๆ นี้ เริ่มเข้าใกล้ความฝันที่ตั้งใจจะบุกไปในวงกว้างได้มากขึ้น

"สมชาย จันทิพย์วงษ์" ประธาน บริษัท ไทย เฮิร์บ เอนเตอร์ไพรซ์ จำกัด เจ้าของธุรกิจผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกายเต่าเหยียบโลก วัย 61 ปี คือ ชายผู้เรียนจบชั้น ป.4 แต่เชี่ยวชาญเรื่องยาสมุนไพรมากว่า 20 ปี เพราะทำงานอยู่ในร้านขายยาสมุนไพรทั้งไทย-จีน มาตั้งแต่อายุ 16 ปี จนกระทั่งตัดสินใจลาออกจากงานเมื่อตอนอายุ 39 ปีด้วยความน้อยใจส่วนตัว แม้จะยังไม่มีงานใหม่มารองรับก็ตามหลังเตะฝุ่นอยู่พักใหญ่ ญาติก็เชียร์ให้สมชายลองทำผงระงับกลิ่นกายจากสมุนไพรที่เขาทำใช้เองเป็นประจำอยู่แล้วมาขายดู ซึ่งผงระงับกลิ่นกายที่ว่านี้เป็นสูตรโบราณที่ลูกค้าร้านสมุนไพรเคยแบ่งปันสูตรให้สมชายมาก่อนหน้านี้ เขาจึงเริ่มทำสินค้าใส่ซองซิปใสขายราคา 10 บาท ทดลองวางในร้านเสริมสวยของภรรยา เมื่อการตอบรับดีก็เปลี่ยนเป็นขวด 20 บาท

พร้อมตั้งชื่อยี่ห้อว่า "จับเต่า" บอกคุณสมบัติสินค้าชัดเจน และมีโลโก้เต่าเหยียบโลกตามความหวังลึก ๆ ที่อยากให้สินค้ากระจายไปได้ทั่วโลกในสักวันหนึ่ง พร้อมหาช่องทางขายใหม่ ๆ ด้วยการพาครอบครัวขับรถออกตะเวนไปหาร้านเสริมสวยในต่างจังหวัดเพื่อฝากขายสินค้าโดยที่ร้านยังไม่ต้องจ่ายเงินรวมทั้งมีสินค้าให้เจ้าของร้านได้ทดลองคุณภาพสินค้าด้วย

ดังนั้นร้านเสริมสวยจึงเป็นช่องทางขายหลักในช่วงแรกก่อนเริ่มขยับสู่ร้านขายส่งอุปกรณ์สำหรับร้านเสริมสวย และเริ่มเข้าโมเดิร์นเทรดในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ในวันที่ลูก ๆ ทั้ง 3 คนเริ่มเข้ามาช่วยงาน

"เต่าเหยียบโลกเป็นที่รู้จักมากขึ้น หลังจากที่มีคนมารีวิวสินค้าในพันทิป ซึ่งช่องทางออนไลน์ทำให้การแนะนำปากต่อปากไปได้ไวขึ้น กว้างขึ้น" นพวิทย์ จันทิพย์วงษ์ ผู้จัดการฝ่ายการตลาด ไทย เฮิร์บ เอนเตอร์ไพรซ์ ลูกชายอีกคนที่เข้ามาเป็นอีกเรี่ยวแรงสำคัญ กล่าวถึงจุดเปลี่ยนสำคัญของแบรนด์ พร้อมกับเล่าต่อว่า ช่องทางขายเป็นความยากลำบากในช่วงแรกของธุรกิจ แต่ความท้าทายของเต่าเหยียบโลกในเวลานี้คือการสร้างแบรนด์ให้สอดคล้องกับช่องทางขายที่มีครอบคลุมยิ่งขึ้นหลังจากที่ผ่านมาชื่อแบรนด์ก็มีพัฒนาการมาต่อเนื่องจาก"จับเต่า" ที่ลูกค้าอาจจะเรียกแล้วยังเขิน ๆ ก็เปลี่ยนมาเป็น "เจที" แต่ชื่อก็ยังไม่ติดหู เลยเปลี่ยนมาเป็น "เต่าเหยียบโลก" ตามโลโก้ที่คนชอบเรียกเสียเลยส่วนปีนี้เต่าเหยียบโลกพร้อมลุยทำการตลาดเต็มที่ ทั้งมีหนังโฆษณาในช่องทีวีดิจิทัล, มี "ชมพู่ ก่อนบ่ายฯ" เป็นพรีเซ็นเตอร์ และเริ่มใช้สื่อบนรถเมล์เพื่อสร้างการรับรู้ เสริมจากก่อนหน้านี้ที่มีโฆษณาวิทยุ นิตยสาร หรือการตระเวนแจกสินค้าให้ทดลอง ฯลฯ

ควบคู่กับการพัฒนาสินค้าที่ผงระงับกลิ่นกายทั้งหลายจะอยู่ภายใต้แบรนด์เต่าเหยียบโลก ขณะที่ไลน์สินค้าในรูปแบบอื่น ๆ อย่างโรลออน สเปรย์ระงับกลิ่นกาย ฯลฯ จะอยู่ภายใต้แบรนด์ เต่าเหยียบโลก นิวเจน ซึ่งปีนี้มีแผนเปิดตัวสินค้าใหม่เข้ามาเสริมพอร์ตทั้ง 2 แบรนด์นี้เพิ่มเติมด้วย

นอกจากนี้ยังกำลังมองหาลู่ทางออกไปบุกต่างประเทศ โดยเฉพาะในตลาดที่น่าสนใจอย่างเวียดนาม จีน และตะวันออกกลาง ซึ่งตอนนี้อยู่ระหว่างเจรจากับพาร์ตเนอร์ที่เวียดนามอยู่

และนี่คือความเคลื่อนไหวของเต่าเหยียบโลกที่ค่อยๆคืบคลานเพื่อยึดครองตลาดสินค้าระงับกลิ่นกายจากสมุนไพรทั้งในไทยและต่างประเทศ

ติดตามข่าวสารผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ค ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
www.facebook.com/PrachachatOnline
ทวิตเตอร์ @prachachat

ติดตามอ่านข่าวสารจากประชาชาติออนไลน์
ดาวน์โหลดผ่านแอปพลิเคชั่น >> Prachachat << ได้แล้ววันนี้


 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม