ทีวีไทย ในวันที่ "รายการประกวดร้องเพลง" เรียงหน้าท้ารีโมทคนดู...จนเอียนไปข้าง?

updated: 14 มิ.ย. 2560 เวลา 19:57:45 น.

 

เล่าเรื่องโดย ปอ ท่าแซะ


สมรภูมิวงการ “ทีวีดิจิทัล” ช่วงเย็นวันหยุดสุดสัปดาห์ เสาร์ และอาทิตย์ ร้อนระอุสวนทางกับช่วงเวลาที่ออกอากาศ เมื่อหลายช่องต่างขนรายการแนว “ประกวดร้องเพลง” ออกมาช่วงชิงเรตติ้ง ชนิดไม่มีใครยอมใคร รีโมทไปช่องไหนก็เจอ จนหลายคนแอบเหน็บว่าทีวีบ้านเรา มีแต่รายการประเภทนี้เท่านั้นหรือ?

เริ่มที่คู่เอกอย่าง ช่อง Workpoint และ ช่องวัน 31  ที่แลกหมัดกันแบบไม่มีใครยอมใคร  โดยเจ้าแห่งวาไรตี้ – เกมโชว์ ช่อง  Workpoint  ยืนพื้นด้วยรายการฮิต “ไมค์ทองคำ” ที่เดินทางมาถึง ฤดูกาลที่ 6 ยึดหัวหาด วันเสาร์ และอาทิตย์ ช่วงเวลา 18.20 – 20.00 น. ชูโรงด้วยกรรมการขาประจำ อย่าง ครูสลา คุณวุฒิ , อาโน้ต เชิญยิ้ม และ สุนารี ราชสีมา 


 
สลับมาที่ “ช่องวัน 31” ก็ใช้สูตรสานต่อ “ความสำเร็จ” ของรายการร้องเพลงเรตติ้งดี อย่าง “ศึกวันดวลเพลง” ที่ออกอากาศช่วงค่ำ วันจันทร์ ถึง ศุกร์  มาขยายเป็นรายการ  “ศึกวันดวลเพลงสงครามแชมป์”  ออกอากาศทุกวันเสาร์ เวลา 18.20 น. โดยเอาแชมป์จากรายการศึกวันดวลเพลง มาแข่งขันแบบแบ่งสาย ในระบบแพ้คัดออก จนเหลือผู้ชนะเพียงเดียว ที่จะคว้าเงินรางวัล 1 ล้านบาท


 
นอกจากเป็นรูปแบบ แชมป์ชนแชมป์แล้ว รายการนี้ยังออกอากาศชนกับ “ไมค์ทองคำ”เต็มๆ และยังใช้บริการ “ครูสลา” เป็นกรรมการเหมือนกันอีก จนผู้ชมที่ชอบสลับช่องไปๆมาๆ อาจงง?


ครูสลา กรรมการคิวทอง (ซ้าย) ศึกวันดวลเพลงสงครามแชมป์ ช่องวัน 31(ขวา) ไมค์ทองคำ 6 ช่อง Workpoint ออกอากาศชนกันวันเสาร์ 18.20 น.

ความสำเร็จที่เห็นได้ชัด  คือการต่อยอดรายการของทั้งคู่ ที่นำ “เด็ก” มาแข่งขัน โดยพ่วงท้ายรายการตัวเองว่า “เด็ก”  โกยความนิยมกันไป อย่าง “ไมค์ทองคำ เด็ก” ก็ใช้กรรมการชุดเดิม ออกอากาศต่อกันในช่วงเวลา 20.15 – 21.15 น.  เป็นกลยุทธ์ตรึงคนดูให้อยู่ติดจอไม่ต้องเปลี่ยนช่องหนีไปไหน และถือว่า Workpoint เดินเกมสำเร็จ เพราะรายการนี้เรตติ้งมาแรงแซงละครหลังข่าวของ 2 ช่องยักษ์ 3 และ 7 ที่ออกอากาศในเวลาเดียวกัน  บางสัปดาห์มาแล้วเช่นเดียวกับช่องวัน ก็คลอดรายการ “ศึกวันดวลเพลง เด็ก” ออกอากาศเสาร์ และอาทิตย์ แต่ขยับไปอยู่ช่วงเย็น  17.00 – 18.00 น.  มีรูปแบบการแข่งเหมือนผู้ใหญ่ ที่ออกอากาศในวันธรรมดา คือ ใช้ระบบการป้องกันแชมป์ มี 3 กรรมการดีกรีนักร้องลูกทุ่งชื่อดัง ฝน ธนสุนทร , รุ่ง สุริยา และ จิ้งหรีดขาว วงศ์เทวัญส่วนวิกพระราม 4 อย่างช่อง 3 ก็ใช้บริการค่าย ทีวี ธันเดอร์ ลงมาสู้ในศึกนี้ ด้วยรายการใหม่แกะกล่อง “บัลลังก์เสียงทอง” ออกอากาศทุกวันเสาร์ 18.20 – 19.50 น. โดยเวลาให้ผู้แข่งขัน ร้องเพลงลูกทุ่ง 3 นาที ต้องให้คนดูและกรรมการกดโหวต ถ้าคะแนนถึงเกณฑ์ก็ผ่านเข้ารอบต่อไป

แม้จะใช้เวทีอลังการ ขนกรรมการบิ๊กเนม อาทิ ไชยา มิตรชัย , ตั๊ก ศิริพร , นีโน่ เมทินี  แต่ก็ยังไม่สามารถครองใจคนดูได้เท่ากับ 2 รายการข้างต้น ด้วยความเป็นรายการน้องใหม่มาทีหลัง  รวมทั้งกลุ่มดูคนขาประจำของช่อง อาจเปลี่ยนอารมณ์ไม่ทัน เพราะรายการนี้ออกอากาศในช่วงเวลาเดียวกับ THE FACE ที่จบลงไม่นาน

ส่วนวันอาทิตย์ ก็จัดหนัก 3 รายการรวด เริ่มตั้งแต่เวลาดี 4 โมงเย็น  “Singer Auction เสียงนี้...มีราคา” ที่ได้ บริษัท เซ้นส์ เอนเตอร์เทนเมนท์ จำกัด มาทำรายการแสงสีเสียงจัดเต็ม กับรูปแบบการ ให้ดารามาประมูลเสียงร้อง ของผู้แข่งขันทางบ้าน ก็ยังไม่เปรี้ยงปร้าง เรตติ้งอยู่ที่ประมาณ 1.0ต่อด้วยรายการดังข้ามทศวรรษ“ดันดารา”ของคุณวิทวัสสุนทรวิเนตร์ ก็ยังคงได้รับความนิยมต่อเนื่อง ด้วยความเก๋าของกรรมการประจำอย่าง ครูอ้วน , อ.จตุพล และ โน้ต เชิญยิ้ม แต่ก็เป็นการบ้านหนักของทีมงาน เพราะเห็นได้ว่า มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบ เพื่อหนีความจำเจ อยู่ตลอดเวลา 


 
ปิดท้ายสุดสัปดาห์ ด้วยรายการ THE VOICE KIDS ซีซั่น 5 ที่ต้องยอมรับว่ากระแสเงียบกว่าที่ควรจะเป็น ทั้งที่น้องๆเข้าแข่งขันในปีนี้ ก็มากไปด้วยความสามารถ โค้ชทั้ง 3 คนอย่าง พี่รัดเกล้า , ติ๊ก ชิโร่ และลุลา ที่รับหน้าที่เป็นปีที่ 2 ก็เข้าขากันมากขึ้น อาจเป็นเพราะคนดูคุ้นชิน – ไม่ตื่นเต้นกับ “รูปแบบ” การประกวดของเวทีนี้ไปแล้ว?ถัดมาที่ ช่องอันดับ 1 อย่างวิกหมอชิต ก็ส่งรายการ เปลี่ยนหน้า...ท้าโชว์ SING YOUR FACE OFF SEASON 3 มาลุยสนามในวันเสาร์ เวลา 18.20 น. ต้องยอมรับว่าเป็นเวลาที่แข่งขันกันสูงมาก ทำให้ผู้จัด ต้องจัดหนัก เพิ่มศิลปินดาราที่เข้าร่วมการแข่งขัน จาก 7 คน เป็น 10 คน ร่วมกับโชว์ที่อลังการขึ้น แม้จะมีข่าวดราม่า ของ “หนูแหม่ม สุริวิภา” พิธีกร ที่ออกมาโพสต์ IG เชิงตำหนิ ผู้จัดรายการ มาก่อนหน้านี้ แต่ทุกอย่างน่าจะเคลียร์กันลงตัว และเดินหน้าต่อไปได้ เหลือแต่เพียงอย่างเดียวว่า จะสามารถสร้างปรากฏการณ์และเรตติ้งได้แบบ ซีซั่นก่อนหน้านี้หรือไม่?ปิดท้ายกันที่ “ไทยรัฐทีวี ช่อง 32” กับรายการ “ร้องได้ให้ล้าน ลูกทุ่งสู้ชีวิต” ดำเนินรายการโดย หนุ่ม สันติสุข และ เป๊กกี้ ศรีธัญญา กับรูปแบบการประกวดร้องเพลงชิงเงินรางวัล 1 ล้านบาท พร้อมด้วยการดำเนินชีวิตของผู้แข่งขันที่ มีอุปสรรคในการใช้ชีวิต และต้องการมาแข่งขันเพื่อปลดหนี้ และเริ่มต้นชีวิตใหม่ ก็ถือว่าสร้างเรตติ้งได้ดี จนกลายเป็นรายการบันเทิงไม่กี่รายการที่เหลือรอดอยู่ในสถานีที่ภาพของข่าวแข็งแรงเช่นนี้


 
การที่ช่วงเวลาไพร์มไทม์เสาร์อาทิตย์วงการทีวีดิจิทัลบ้านเราเต็มไปด้วยรายการประกวดร้องเพลงเช่นนี้ สะท้อนให้เห็นว่า รายการประเภทนี้ โดนใจมหาชน สามารถสร้างเรตติ้งและรายได้ให้แต่ละช่อง

แต่ต้องยอมรับว่า รูปแบบการแข่งขันของแต่ละรายการก็ไม่ต่างกันมาก รวมถึงกรรมการหน้าช้ำ วิ่งรอกถ่ายหลายรายการ ไม่ต่างกับ ผู้เข้าแข่งขันที่บางราย ก็เดินสายประกวดจนคนดูทางบ้านจำหน้าได้ แต่สุดท้ายแล้ว “คนดู” ก็จะกลายเป็นคนตัดสินว่ารายการไหนจะอยู่หรือไม่ในสมรภูมินี้!!!
 
 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม