เครือข่ายชาวสวนยางจี้กยท.แก้ราคาวูบภายใน10วัน

updated: 15 มิ.ย. 2560 เวลา 20:10:19 น.

 

สภาเครือข่ายเกษตรกรชาวสวนยางแห่งประเทศไทยจี้บอร์ดและผู้ว่าการ กยท.แก้ปัญหาราคายางตกต่ำภายใน 10 วัน หลังมือดีปล่อยข่าวทุบราคาลงรุนแรง เสนอนายกรัฐมนตรีปฏิรูป กยท.

นายอุทัย สอนหลักทรัพย์ ประธานสภาเครือข่ายเกษตรกรชาวสวนยางแห่งประเทศไทย (สกยท.) เปิดเผยภายหลังการประชุมหารือการแก้ปัญหาความเดือดร้อนจากปัญหาราคายางตกต่ำกว่าต้นทุนการผลิตในช่วงที่ผ่านมาเมื่อวันที่9มิ.ย.ศกนี้ โดยมีเครือข่ายยางพาราทั่วประเทศเข้าร่วมประชุมกว่า 20 รายว่า จากปัญหาวิกฤตราคายางพาราตกต่ำ ได้สร้างความเดือดร้อนให้แก่เกษตรกรชาวสวนยางอย่างแสนสาหัส รายได้ไม่พอกับรายจ่าย ภาวะหนี้สินในครัวเรือนของเกษตรกรชาวสวนยางเพิ่มสูงขึ้น คุณภาพชีวิตของเกษตรกรชาวสวนยางตกต่ำ อีกทั้งการดำเนินงานของการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) ที่ผ่านมาไร้ซึ่งประสิทธิภาพ ขาดความรับผิดชอบต่อเกษตรกรชาวสวน และเลือกปฏิบัติ ทำให้เกษตรกรชาวสวนยางไม่ได้มีส่วนร่วมอย่างแท้จริง อันขัดต่อเจตนารมณ์ของ พ.ร.บ.การยางแห่งประเทศไทย พ.ศ. 2558 รวมทั้งนโยบายของรัฐบาลเพื่อเพิ่มการใช้ยางในประเทศ ซึ่งจะทำให้ราคายางมีเสถียรภาพมากขึ้น ก็ไม่ได้มีการนำไปปฏิบัติอย่างจริงจัง

ผู้นำเกษตรกรชาวสวนยางจากทั้งประเทศได้ประชุมกันและมีมติดังต่อไปนี้1.จัดตั้งสภาเครือข่ายเกษตรกรชาวสวนยางแห่งประเทศไทย(สกยท.) โดยมีสมาชิกในทุกจังหวัดที่มียางพารา ซึ่งครอบคลุมไปยังเกษตรกรชาวสวนยางที่มีเอกสารสิทธิ เกษตรกรที่ไม่มีเอกสารสิทธิ และคนกรีดยาง พร้อมมีมติแต่งตั้ง นายอุทัย สอนหลักทรัพย์ เป็นประธานสภา และนายสุนทร รักษ์รงค์ เป็นเลขาธิการสภา ทำหน้าที่ชั่วคราว

2.เรียกร้องให้คณะกรรมการการยางแห่งประเทศไทย และผู้ว่าการการยางแห่งประเทศไทย ดำเนินการแก้ไขปัญหาราคายางตกต่ำภายใน 10 วัน เพราะราคายางตกต่ำช่วงวันที่ 22 พ.ค. 2560-5 มิ.ย. 2560 ค่อนข้างรุนแรง โดยราคายางแผ่นดิบจาก 70.89 บาท เหลือ 56.01 บาท ลดลง 14.88 บาท ส่วนยางแผ่นรมควันจากราคา 70.89 บาท เหลือ 56.01 บาท ลดลงถึง 15.18 บาท/กก. และราคาน้ำยางสดจาก 67 บาท เหลือเพียง 55.50 บาท ลดลง 11.50 บาท

ที่ผ่านมาพ่อค้าคนกลางในเครือข่ายผู้ส่งออกจะมีการป้องกันการขาดทุนจากการซื้อขายยางด้วยวิธีการปล่อยข่าวลือมาตลอดอาทิปล่อยข่าวลือเรื่องโรงงานผลิตยางล้อรถยนต์รายใหญ่ที่ภาคใต้หยุดซื้อยาง เพราะมีการนำสารกันบูดมาผสมในยางทำให้ค่าสปริงหรือความยืดหยุ่นของเนื้อยางลดลง กอปรกับภาวะค่าเงินบาทแข็ง ราคาซื้อขายยางล่วงหน้าปลายปีลดลง การเริ่มเปิดกรีดยางฤดูใหม่ ทำให้ราคายางลดลงอย่างรุนแรง ซึ่งก่อนหน้านี้มีการปล่อยข่าวลือเรื่องผู้ส่งออกรายใหญ่หยุดรับซื้อเพราะมีการใช้กรดซันฟูริกในภาคอีสานมาแล้วทั้งที่มีการใช้กันมานาน

"อยากให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรฯใช้มาตรา10 ตาม พ.ร.บ.ควบคุมยางปี 2542 กำหนดราคายางไม่ต่ำกว่าต้นทุนการผลิต และใช้มาตรา 48 มาสืบหาคนปล่อยข่าว พร้อมกับลงโทษพักใบอนุญาตส่งออก ปิดโรงงาน 3-6 เดือน และบทลงโทษอื่น ๆ มิเช่นนั้นก็จะมีการปล่อยข่าวทุบราคายางออกมาเรื่อย ๆ ทำให้เกษตรกรชาวสวนยางเดือดร้อน"

3.เรียกร้องให้รัฐบาลดำเนินการตามนโยบายเพื่อเพิ่มการใช้ยางในประเทศอย่างเร่งด่วนจริงจังและให้มีการนำยางในสต๊อกของ กยท.ที่เหลือ 1 แสนตัน มาใช้ภายในประเทศ

4.ในวันที่ 20 มิ.ย. 2560 สมาชิกสภาเครือข่ายเกษตรกรชาวสวนยางแห่งประเทศไทยจากทั่วประเทศ จะเดินทางมาเพื่อติดตามการดำเนินงานของการยางแห่งประเทศไทย และยื่นหนังสือต่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อเสนอแนวทางการปฏิรูปการยางแห่งประเทศไทย ต่อไปทั้งเรื่องพนักงาน โครงสร้าง และระเบียบต่าง ๆ

"ชาวสวนยางอยากให้รัฐสนับสนุนเพิ่มมูลค่ายางเป็นผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมยาง โดยให้ความรู้เกษตรกรรวมกลุ่มกันทำผลิตภัณฑ์ยาง หาเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำมาช่วยเกษตรกรชาวสวนยางทำอาชีพเสริมด้านอุตสาหกรรมและให้แต้มต่อเหมือนบีโอไอกับเกษตรกรและรัฐบาลจะต้องหาตลาดในระยะแรกจากหน่วยราชการวัตถุประสงค์เพื่อเป็นการใช้วัตถุดิบภายในประเทศมากที่สุด ตามนโยบายคณะกรรมการนโยบายยางแห่งชาติ (กนย.)" นายอุทัยกล่าว

ติดตามข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ค ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
www.facebook.com/PrachachatOnline
ทวิตเตอร์ @prachachat

ติดตามอ่านข่าวสารจากประชาชาติออนไลน์
ดาวน์โหลดผ่านแอปพลิเคชั่น >> Prachachat << ได้แล้ววันนี้


 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม