"จีน" รักษ์โลก! พร้อมลุยรถไฟไร้ราง วิ่งบนถนนด้วยระบบเซ็นเซอร์ "แก้ปัญหาความแออัด"

updated: 14 มิ.ย. 2560 เวลา 15:35:06 น.

 

เป็นที่รู้กันอยู่ว่าประเทศจีนมีประชากรจำนวนมาก ตามมาด้วยปัญหาความเเออัดของพื้นที่อาศัย การเดินทาง ภายในประเทศ

บริษัทชื่อ CRRC เตรียมพัฒนารถไฟแบบประหยัดพลังงานพร้อมทั้งลดความเเออัดในด้านการขนส่งภายในประเทศ โดยการเริ่มพัฒนาระบบรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนอิสระ ตั้งเเต่ปี พ. ศ. 2556 ที่เมือง Zhuzhou ประเทศจีน

รถไฟมาในรูปแบบ 3 โบกี้ ยาวประมาณ 30 เมตร สำหรับรางรถไฟจะมีเส้นสีขาวบนพื้นถนน เเละรถไฟจะวิ่งผ่านตามเส้นที่กำหนดไว้เท่านั้น ต่างจากรถไผปกติที่จะต้องวิ่งบนราง

สำหรับรถไฟจะใช้ระบบ ART สามารถขับเคลื่อนด้วยความเร็วสูงสุด 70 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และสามารถบรรทุกผู้โดยสารได้ถึง 300 คนต่อครั้ง เมื่อชาร์จเเบตจนเต็มรถไฟจะสามารถเดินทางได้ไกลถึง 40 กิโลเมตร โดยใช้แบตเตอรี่ lithium titanate เเละสามารถเดินรถไฟได้เลย เมื่อชาร์จเเบตเพียง 10 นาทีเท่านั้น

รถไฟจะมีเซ็นเซอร์อิสระสามารถประมวลผลและวิเคราะห์มิติถนนเพื่อวางแผนเส้นทางของตนเองได้ไม่ต่างจากรถที่วิ่งอยู่บนถนนจริงๆเเถมยังบรรทุกคนได้เยอะลดปัญหาการเดินทางที่เเออัด นอกจากนี้ระบบ ART ที่พัฒนาขึ้นใหม่สามารถใช้งานร่วมกับโครงสร้างพื้นฐานของถนนที่มีอยู่ได้โดยง่าย เนื่องจากรถไฟสามารถวิ่งบนถนนเรียบๆได้ โดยไม่จำเป็นต้องวิ่งบนราง

ในความเป็นจริงแล้ว เมืองขนาดกลางและขนาดเล็กในประเทศจีนไม่ได้มีงบประมาณในการสร้างระบบรถไฟใต้ดินที่มีราคาแพง ทั้งยังใช้เวลาในการก่อสร้างนานเกินไป ดังนั้นโครงการนี้จึงพิสูจน์ได้ว่ามีข้อดีหลายด้าน อาทิ ราคาถูก สามารถขนส่งผู้คนจำนวนมากอย่างรวดเร็วและปลอดภัย

ระบบรถไฟ ART ปัจจุบันยังคงอยู่ในขั้นตอนต้นแบบและขับเคลื่อนโดยคนขับ อย่างไรก็ตามรัฐบาลเมือง Zhuzhou คาดว่าจะสร้างเส้นทาง  ART ยาว 6.5 กิโลเมตรทั่วเมือง เเละเริ่มโครงการในปี 2061


[Image Source: CRRC]


[Image Source: CRRC]


[Image Source: CRRC]

 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม