ชาวอังกฤษ แห่โอนสัญชาติเป็นเยอรมัน ยอดพุ่งสูงสุดเป็นประวัติศาสตร์ คาดกังวล "เบร็กซิต"

updated: 14 มิ.ย. 2560 เวลา 15:35:30 น.

 

สำนักข่าวเดอะ การ์เดียน รายงานว่า สำนักงานสถิติเเห่งชาติของเยอรมนี เปิดเผยจำนวนชาวอังกฤษที่โอนสัญชาติเป็นชาวเยอรมัน ในปี 2016 ว่ามีทั้งสิ้น 2,865 คน เพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 361 เมื่อเทียบกับปี 2016  ซึ่งเป็นจำนวนมากที่สุดตั้งเเต่เคยมีมา เเละคาดว่าปีนี้ (2017 ) จำนวนผู้โอนสัญชาติจะเพิ่มขึ้นอีกต่อเนื่อง เนื่องจากต้องใช้เวลาหลายเดือน กว่าจะได้รับหนังสือเดินทางสัญชาติเยอรมัน

โดยนักวิเคราะห์มองว่า ยอดการโอนสัญชาติของชาวอังกฤษเพิ่มขึ้น อาจมีผลปัจจัยมาจากความวิตกในการเเยกตัวของจากสหภาพยุโรป (อียู)ของสหราชอาณาจักร พร้อมกับผลการเลือกตั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 8 มิ.ย. ที่ผ่านมา พรรคอนุรักษ์นิยมนำโดยนายกรัฐมนตรี เทเรซา เมย์ ก็ทำผลงานได้ไม่ดีนัก โดยเเม้จะชนะการเลือกตั้ง เเต่ก็ไม่สามารถครองเสียงข้างมากในรัฐสภาได้ ซึ่งจะมีผลกระทบต่อกระบวนการ "เบร็กซิต"

อย่างไรก็ตาม ยอดชาวอังกฤษที่โอนสัญชาติมาเป็นชาวเยอรมัน ยังถือว่าเป็นส่วนน้อยมาก เมื่อเทียบจำนวนผู้โอนสัญชาติเป็นเยอรมันทั้งหมดในปีที่เเล้ว ซึ่งมีทั้งหมด 110,383 โดยในจำนวนนี้ ชาวตุรกีมีมากที่สุดถึง 16,290 คน เเละโปเเลนด์ ตามมาติดๆที่ 6,632 คน

ทั้งนี้ การโอนสัญชาติมาเป็นชาวเยอรมันของชาวต่างชาติ จะกระทำได้เมื่อผู้นั้นอาศัยอยู่ในเยอรมนีนานเกิน 8 ปี โดยพลเมืองกลุ่มประเทศในอียู เเละสวิตเซอร์เเลนด์ สามารถเปลี่ยนสัญชาติเป็นชาวเยอรมันได้ เเละยังคงถือหนังสือเดินทางประเทศเดิมของตนได้ด้วยที่มา : Record number of Brits become German citizens amid Brexit fears
 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม