แจ่มว้าว! นักวิจัย MIT พัฒนาหมึกสักชนิดใหม่ เปลี่ยนสีได้ตามระดับน้ำตาลในเลือด

updated: 14 มิ.ย. 2560 เวลา 13:57:35 น.

 

นักวิจัยได้พัฒนาหมึกสักชนิดใหม่ที่สามารถเปลี่ยนสีได้ตามการเปลี่ยนแปลงในร่างกาย อย่างเช่น ระดับน้ำตาลในเลือด หรือระดับโซเดียม

โดยหมึกสักดังกล่าวใช้ของเหลวที่มีไบโอเซ็นเซอร์ แทนที่หมึกสักแบบธรรมดา ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ต้องการเปลี่ยนผิวหนังของมนุษย์ให้กลายเป็น "หน้าจอที่แสดงการตอบสนอง" ซึ่งจะเป็นเทคโนโลยีที่จะกลายมาเป็นหนทางใหม่ในการดูแลสุขภาพได้

สำหรับโปรเจ็กต์ดังกล่าวมีชื่อว่า "เดอร์มอล อบิส" (DermalAbyss) ซึ่งเป็นการทำงานร่วมกันระหว่างนักวิจัยจากสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ และวิทยาลัยการแพทย์อาร์วาร์ด ในความพยายามพัฒนาเรื่องของ Fluid Interfaces และเทคโนโลยีชีวภาพ

โดยทีมนักวิจัยได้พัฒนาหมึกสักที่มีความแตกต่างกัน 3 ชนิด ที่สามารถตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงของของเหลวในร่างกาย ซึ่งเป็นของเหลวที่อยู่ระหว่างเซลล์ หรือรอบๆ เซลล์ ซึ่งมีสัดส่วนประมาณ 16% ของร่างกายมนุษย์ โดยหมึกเซ็นเซอร์ 3 ชนิดดังกล่าว

ที่น่าสนใจคือหนึ่งในหมึก 3 ชนิดดังกล่าวสามารถวัดระดับน้ำตาลในเลือดได้ โดยเซ็นเซอร์จะเปลี่ยนรอยสักจากสีน้ำเงินเป็นสีน้ำตาล เมื่อระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มสูงขึ้น เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน ที่ช่วยให้ไม่ต้องพึ่งพาการทดสอบเลือดผ่านการเจาะนิ้วในระหว่างวันเพื่อทตรวจสอบระดับน้ำตาลในเลือด


Xin LIU, Katia Vega

ขณะที่หมึกชนิดที่สองจะเกี่ยวข้องกับระดับ pH ในเลือด ซึ่งจะเปลี่ยนจากสีชมพูเป็นสีม่วงเมื่อระดับ pH เปลี่ยนแปลง ส่วนหมึกชนิดที่สามจะมีเซ็นเซอร์ที่คอยตรวจจับโซเดียม ซึ่งจะเปลี่ยนเป็นสีเขียวสว่างขึ้นเมื่อระดับโซเดียมเพิ่มขึ้น

"โครงการเดอร์มอล อะบิส สามารถเข้าถึงร่างกายได้โดยตรง และสะท้อนการทำงานของร่างกายออกมาผ่านทางรอยสัก ซึ่งคาดว่าจะสามารถพัฒนาไปใช้ในการตรวจวัดสิ่งอื่นๆ ในร่างกายได้" ทีมวิจัยระบุไว้ในเว็บไซต์ของโครงการ

สำหรับคนที่มีภาวะต้องดูแลสุขภาพ หรือต้องการตรวจสอบอาหารอย่างละเอียดรอบคอบ หรือแม้กระทั่งเป็นเพียงคนที่ชอบเก็บข้อมูลสุขภาพ และชอบติดตามการเปลี่ยนแปลงในร่างกายผ่านรอยสักเจ๋งๆ "เดอร์มอล อะบิส" ก็ถือเป็นแนวคิดที่มีเสน่ห์มาก

แต่สำหรับคนที่ต้องการลองทดสอบหนึ่งในรอยสักไบโอเซ็นซิ่งเหล่านี้ น่าเสียดายที่ต้องบอกว่ายังคงต้องอดใจรอ เพราะโครงการดังกล่าวยังอยู่ในขั้นตอนของการพิสูจน์แนวคิด โดยนักวิจัยกำลังทอดสอบหมึกสักดังกล่าวบนผิวหนังของหมู และฉีดสารที่ทำให้ระดับของเหลวเปลี่ยนแปลงเพื่อให้เซ็นเซอร์ตรวจจับได้ สำหรับโผรดักต์จริงนั้นอาจจะยังต้องรอต่อไป

แปลและเรียบเรียงจาก www.sciencealert.com

 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม