กฎหมายต้องห้าม "ผู้ขับขี่รถยนต์" ที่แปลกที่สุดในโลก..ประเทศไทยก็มีด้วย

updated: 13 มิ.ย. 2560 เวลา 22:12:19 น.

 

CarWow ได้รวบรวมกฎหมายต้องห้ามที่มีความแปลก สำหรับผู้ขับขี่ยวดยานพาหนะทั่วโลก โดยประเทศไทยติดกลุ่มกฎหมายแปลกกับเขาด้วย จะมีอะไรบ้างนั้นอาทิ ในรัสเซีย จะมีโทษปรับทันทีหากมีการขับขี่รถยนต์ที่สกปรกไม่ได้ทำความสะอาดจะมีโทษปรับ

ในรัฐเดนเวอร์ และโคโลราโด การขับรถสีดำในวันอาทิตย์เป็นเรื่องผิดกฎหมาย ซึ่งทาง CarWow ระบุว่า เป็นเรื่องประหลาดมาก เพราะเมื่อมีการเสาะหาเหตุผลกลับไม่มีความกระจ่างชัดว่าทำไมต้องห้าม

ในฟินแลนด์ ผู้ขับขี่รถยนต์จะต้องมีใบอนุญาตเปิดเพลงฟังขณะขับรถที่มีผู้โดยสารคนอื่นนั่งร่วมด้วย และจะต้องจ่ายค่าใบอนุญาต 45 ดอลลาร์ต่อปี นอกจากนี้ หากพบว่าผู้ขับขี่พบเห็นเหตุการณ์หรืออุบัติเหตุ รวมทั้งไปเกี่ยวข้องกับอุบัติเหตุกับสัตว์ที่มีขนาดใหญ่ แล้วหลบเลี่ยงไม่แจ้งหรือรายงานต่อเจ้าหน้าที่ หากตรวจสอบพบจะมีโทษปรับ

สำหรับฝรั่งเศส มีกฎหมายที่ระบุว่าผู้ขับขี่จะต้องมีเครื่องตรวจวัดแอลกอฮอล์ไว้ในรถตลอดเวลา

ในมะนิลา ฟิลิปปินส์ มีการกำหนดจำนวนวันที่อนุญาตให้ขับขี่ในแต่ละสัปดาห์ โดยใช้หลักการวัดจากเลข 4 ตัว ท้ายของป้ายทะเบียนรถ ซึ่งเป็นวิธีช่วยลดปัญหามลภาวะทางอากาศ

ในบอทสวาน่า ห้ามอุ้มหรือนำสัตว์ทุกชนิดขึ้นรถมอเตอร์ไซค์

ส่วนอิตาลี การขับขี่ไปในพื้นที่เก่าย่านประวัติศาสตร์โดยไม่ได้รับอนุญาตจะมีโทษปรับ

ขณะที่ประเทศสวีเดน ผู้ขับขี่จะต้องเปิดไฟหน้ารถตลอดเวลาที่ขับรถยนต์ หากไม่ทำจะถูกโทษปรับ

ในออสเตรีย อนุญาตให้เจ้าหน้าที่ตำรวจราจรใช้การวัดความเร็วของรถยนต์ด้วยการคาดคะเนจากสายตา หากพบการวิ่งในพื้นที่ที่จำกัดว่าห้ามวิ่งเกิน 30 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

สำหรับซาอุดีอาระเบีย อนุญาตให้ผู้หญิงเป็นเจ้าของรถได้ แต่ห้ามขับ

สเปนห้ามผู้ขับขี่ใส่รองเท้าแตะเปลือยส้น รองเท้าส้นสูง รองเท้าเปิดนิ้ว รวมทั้งไม่ใส่รองเท้าขับรถ เพราะจะมีโทษปรับ

ในออนตาริโอ ประเทศแคนาดา มีกฎหมายแปลกที่ห้ามผู้โดยสารขึ้นรถแท็กซี่หากคุณมีลมหายใจที่ไม่สะอาดหรือมีกลิ่นที่จะรบกวนผู้ขับขี่

และประเทศไทยถูกระบุว่าห้ามผู้ขับขี่ถอดเสื้อขับรถหากไม่ใส่เสื้อขับรถอาจได้รับใบสั่งหรือโทษปรับเล็กน้อย อย่างไรก็ตามหากถามผู้ขับขี่คนไทย อาจจะมีมุมมองอีกอย่างว่า กฎหมายหรือกฎเกณฑ์ที่แปลกทีสุดของเรา คือ การห้ามผู้โดยสารนั่งในแค็บที่ติดตั้งมาในรถกระบะ ที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์มากจนที่สุดต้องอนุโลมกันไป

 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม