เปิดเบื้องหลังความสำเร็จ "โปรเม" พ่อต้องขายบ้าน-รถ พาลูกตระเวนแข่ง จนคว้าแชมป์ขึ้นมือ 1 โลก

updated: 13 มิ.ย. 2560 เวลา 11:22:44 น.

 

โปรเม-เอรียา จุฑานุกาล ก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งนักกอล์ฟหมายเลขหนึ่งของโลกจนได้ หลังคว้าแชมป์กอล์ฟ LPGA ทัวร์ จากการชนะเพลย์ออฟเล็กซี่ ทอมป์สัน และชุน อิน จี นั้นทำให้โปรเมสร้างประวัติศาสตร์ เป็นไทยคนแรกที่ก้าวขึ้นเป็นนักกอล์ฟหมายเลขหนึ่งของโลก รวมถึงการเป็นนักกอล์ฟอาเชียนคนแรกด้วยที่ได้ตำแหน่งนี้

ด้านประวัติของโปรเม เอรียา ปัจจุบันอายุ 21 ปี  ลูกสาวคนเล็กของพ่อสมบูรณ์ และแม่นฤมล มีพี่สาวหนึ่งคน ชื่อโมรียาที่เป็นนักกอล์ฟอาชีพเช่นกัน 2 พี่น้อง เริ่มเล่นกอล์ฟตั้งแต่เด็ก เพราะคุณพ่อเปิดร้านอุปกรณ์ ที่สนามไดรฟ์ ความจริงจังในกีฬากอล์ฟของโปรเมเริ่มหลังจากที่ คว้ารองแชมป์จูเนียร์เวิลด์ ที่สหรัฐ ทำให้คุณพ่อสมบูรณ์ต้องตัดสินใจเดินหน้าปูทางสู่สายอาชีพให้กับลููกสาว ทั้งรถ บ้าน และร้านโปรช้อปถูกทยอยขาย เป็นยอดเงินไม่ต่ำกว่า 20 ล้านบาท เพื่อให้ลูกสาวได้ตระเวนแข่งขันในต่างประเทศ จนประสบความสำเร็จหลายรายการ และก้าวขึ้นเป็นนักกอล์ฟหญิงมือ 1 โลกในปัจจุบัน

ขณะที่พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้แสดงความยินดีกับโปรเม นักกอล์ฟหญิงไทยที่สร้างชื่อเสียงให้กับตนเองและประเทศไทยอีกครั้ง ด้วยการคว้าแชมป์จากการแข่งขันในรายการ มานูไลฟ์ แอลพีจีเอ คลาสสิก ที่ประเทศแคนาดา ถือเป็นข่าวดีและทำให้คนไทยภาคภูมิใจ ที่นักกีฬาหญิงของไทยสามารถทำผลงานได้เป็นอันดับ 1 หลายรายการต่อเนื่องกันในช่วงเวลานี้

โดยนายกรัฐมนตรี ชื่นชมความสำเร็จที่เกิดจากความมุ่งมั่นตั้งใจของโปรเม และการพัฒนาฝีมือด้วยการเรียนรู้ในสนามทุกครั้งที่ลงแข่งขัน ทำให้โปรเมเตรียมก้าวขึ้นเป็นนักกอล์ฟหญิงอันดับ 1 ของโลก แม้ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาจะเกิดข้อผิดพลาดในการคำนวณคะแนนของแอลพีจีเอก็ตาม พร้อมกันนี้ ยังได้ให้กำลังใจแก่โปรเมว่า โปรเมจะเป็นแรงบันดาลใจของเด็กและเยาวชนไทยในการเล่นกีฬา ส่วนเรื่องของการจัดอันดับนั้นถือเป็นเรื่องที่ดี แต่ไม่สำคัญเท่ากับการรักษาทักษะและฝีมือที่มีคุณภาพเช่นนี้ให้คงอยู่ และลงเล่นทุกครั้งด้วยความสนุกอย่างที่โปรเมได้ให้สัมภาษณ์ไว้


 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม