โบกมือลา"ยาฮู" เตรียมปิดฉากธุรกิจอินเทอร์เน็ต หลังปิดดีล"เวอไรซอน" มีผลพรุ่งนี้ คาดตกงาน2,000คน

updated: 12 มิ.ย. 2560 เวลา 15:56:45 น.

 

"ยาฮู" ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตรายใหญ่ของโลก เตรียมเปิดดีลขายธุรกิจด้านอินเทอร์เน็ตให้แก่ "เวอไรซอน"ยักษ์ใหญ่ด้านโทรคมนาคมของสหรัฐในวันอังคารนี้  (13 มิ.ย.) คาดว่าจะมีพนักงานไม่ต่ำกว่า 2,000 คน ต้องตกงาน

โดยผู้ถือหุ้น มีมติเห็นชอบกับข้อตกลงใหม่ให้จำหน่ายธุรกิจอินเทอร์เน็ตซึ่งเป็นธุรกิจหลักของบริษัทในราคา 4,480 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 152,600 ล้านบาท) ซึ่งเป็นราคาลดจาก 4,800 ล้านดอลลาร์สหรัฐ  หลังมีการลักลอบจารกรรมข้อมูลบัญชีผู้ใช้บริการของบริษัทยาฮูอย่างน้อย 500 ล้านราย โดยนับเป็นการเจาะข้อมูลอิเลกทรอนิกส์ครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ เมื่อปี 2557-2559

ทั้งนี้ ยาฮูเคยเป็นบริษัทที่รุ่งเรือง ที่มีมูลค่าตลาดสูงสุดถึง 125,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 4.258 ล้านล้านบาท) เมื่อปี 2543  

ขณะที่ธุรกิจอื่น ๆ หลังการขายกิจการบางส่วนนี้ ยาฮูจะเปลี่ยนชื่อเป็นอัลตาบา (Altaba) เเละจะควบรวมบริษัทกับ เอโอแอล (AOL) ร่วมกันตั้งบริษัทใหม่ในฐานะบริษัทลูกของเวอไรซอน ในชื่อ ”โอธ” (Oath) โดยสื่อสหรัฐคาดว่าจะมีพนักงานถูกยกเลิกจ้างกว่า 2,000 คน คิดเป็นร้อยละ 15 ของพนักงานทั้งหมด

สำหรับยาฮูกำลังปิดฉากการเป็นบริษัทอิสระหลังจากก่อตั้งขึ้นในปี 2537 โดยนักศึกษามหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด 2 คนคือเดวิด ฟิโล และเจอร์รี่ หยาง

โดยยาฮูเป็นผู้ริเริ่มแนวคิดการสืบค้นในอินเทอร์เน็ต ด้วยการเป็นเว็บท่าจัดหมวดหมู่การสืบค้น จากนั้นก็ขยายเนื้อหาไปอย่างหลากหลาย นักวิเคราะห์หลายคนชี้ว่ายาฮูขาดการพัฒนาด้านวิศวกรรมด้านสืบค้น ขณะที่กูเกิล ผงาดขึ้นมาเเละได้รับความนิยบมสูงสุดไปแทน ตั้งเเต่ปี 2541

ซีอีโอเเห่งยาฮูคนปัจจุบัน "มาริสซา เมเยอร์" วัย 42 ปี ที่รับตำเเหน่งมาตั้งเเต่ปี 2555 โดนวิพากษ์วิจารณ์อย่างมากว่าปฎิบัติหน้าที่ได้ไม่ดีนักเเละนำพายาฮูถึงจุดต่ำสุด เเละมองว่าการที่เธอสั่งปลดพนักงานกว่าพันคนเเละซื้อกิจการสตาร์ตอัพในช่วงที่ผ่านมา ไม่ได้นำไปสู่การเเก้ไขปัญหาที่เเท้จริง

อีกทั้งผลสำรวจล่าสุดยังระบุว่า "เมเยอร์" เป็นซีอีโอที่พนักงานเกลียดมากที่สุด รองจากเเชมป์อย่าง "ออสการ์ มูนอซ" ซีอีโอเเห่งสายการยูไนเต็ดเเอร์ไลน์


ทั้งนี้ การซื้อขายธุรกิจระหว่างยาฮูกับเวอไรซอนครั้งนี้ ไม่ใช่การขายกิจการทั้งหมดของยาฮู เเต่เป็นการขายในส่วนของเสิร์ชเอ็นจิ้นเเละโฆษณาทางอินเทอร์เน็ต ซึ่งไม่ค่อยได้รับความนิยมเเล้วในปัจจุบัน โดยส่วนที่ทำเงินให้กับยาฮุส่วนใหญ่นั้นมาจากการเป็นบริษัทโฮลดิ้งถือหุ้นในอาลีบาบา และยาฮู เจแปนมากกว่า

อย่างไรก็ตาม มีรายงานระบุว่า ทางเวอไรซอนมีแนวโน้มจะยังคงรักษาแบรนด์ยาฮูไว้ รวมถึงคอนเทนท์ต่างๆ บนเว็บไซต์ของยาฮูด้วย

 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม