เผย! รถไฟในเนเธอร์แลนด์ วิ่งด้วยพลังงานทดแทนแล้ว 100%

updated: 12 มิ.ย. 2560 เวลา 15:48:59 น.

 

หลายคนคงเคยได้ยินกันมาบ้างว่า ประเทศเนเธอร์แลนด์มีกำหนดใช้พลังงานทดแทนทั้งหมดภายในปี 2018 อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนว่า ประเทศนี้จะสามารถพิชิตเป้าหมายดังกล่าวได้ภายในปีนี้

เพราะตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมา ระบบรถไฟสาธารณะของเนเธอร์แลนด์ก็ใช้พลังงานทดแทนทั้งหมด โดยพลังงานทดแทนดังกล่าวนั้นมาจากพลังงานลม ซึ่งเป็นที่รู้กันดีว่าเนเธอร์แลนด์เป็นดินแดนแห่งกังหันลม ดังนั้น จึงไม่ยากที่จะกลายเป็นผู้นำในด้านการพัฒนาพลังงานลม โดยปัจจุบันมีกังหันลมทั้งหมด 2,200 แห่งทั่วประเทศ โดยกังหันลมเหล่านี้สามารถผลิตไฟฟ้าให้แก่ครัวเรือนกว่า 2.4 ล้านหลังเลยทีเดียว

สำหรับรถไฟนั้น ในแต่ละปีจะกินพลังงานไฟฟ้าอยู่ที่ 1.2 พันล้านกิโลวัตต์/ชั่วโมง ซึ่งใกล้เคียงกับการใช้พลังงานไฟฟ้าในภาคครัวเรือนในเมืองใหญ่อย่างอัมสเตอร์ดัม ซึ่งดูเหมือนจะเป็นเรื่องยากที่จะผลิตพลังงานทดแทนให้รถไฟได้ใช้ แต่เป้าหมายดังกล่าวก็ประสบความสำเร็จ โดยเป็นการร่วมมือระหว่างภาครัฐและบริษัท Eneco ผู้ผลิตพลังงานยั่งยืนสัญชาติเนเธอร์แลนด์

มิเชล เคอร์คอฟ ผู้จัดการบริษัท Eneco ระบุว่า สิ่งที่ทำให้การร่วมมือกันครั้งนี้ดำเนินผลได้ดีเพราะภาคอุตสาหกรรมทั้งหมดต่างลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ลงอย่างมาก และเป็นตัวอย่างให้ภาคอื่นๆ ปฏิบัติตาม

สำหรับพลังงานลมนั้นเข้ามามีบทบาทในเนเธอร์แลนด์อย่างรวดเร็ว ซึ่งหลายๆ ประเทศก็พยายามหาวิธีนำพลังงานทดแทนมาใช้มากขึ้น
 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม