"คราฟต์เบียร์" ไทยแรงเวอร์ พรึ่บเต็มเชลฟ์ "สิงห์" ทาบแบรนด์ชาละวัน

updated: 13 มิ.ย. 2560 เวลา 08:05:21 น.

 

"คราฟต์เบียร์ไทย" ฮิตเวอร์ สารพัดแบรนด์พรึ่บ ! แจ้งเกิดเกลื่อนตลาด เผยยังมีค่ายใหม่-แบรนด์ใหม่เตรียมทยอยเปิดตัวอีกเพียบ เดินหน้าปูพรมยึดเชลฟ์สะดวกซื้อ-ซูเปอร์มาร์เก็ตดัง เตรียมจัดงานใหญ่ "แบงคอก เบียร์ วีค" ดึงฮ่องกง ไต้หวัน เกาหลี ร่วมสร้างสีสัน เล็งรวมตัวตั้งโรงงานผลิตในไทย ดันยอดขาย 10 ล้านลิตร/ปี ด้าน "สิงห์" เจ้าตลาดไม่ยอมตกขบวน โดดร่วมวงเจรจาเบียร์ "ชาละวัน"

นายอาชิระวัสส์ วรรณศรีสวัสดิ์ ผู้อำนวยการ บริษัท ไอเอสทีบี จำกัด ผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายเบียร์ไลเกอร์ และตัวแทนกลุ่มผู้ผลิตเบียร์ไทยนำเข้า (Thai Imported Beer) เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ"Ž ว่า ขณะนี้ตลาดคราฟต์เบียร์ หรือเบียร์ที่เกิดจากผู้ผลิตอิสระรายเล็กที่เกิดขึ้นเป็นจำนวนมากมีการเติบโตอย่างรวดเร็วในช่วง 1 ปีที่ผ่านมา จากพฤติกรรมผู้บริโภคที่เริ่มมองหาอะไรที่แตกต่าง ซึ่งคราฟต์เบียร์มีลูกเล่นให้เลือกมาก โดยเฉพาะรสชาติของแต่ละแบรนด์ที่ไม่ซ้ำกัน เช่น เบียร์ตะไคร้ เบียร์ข้าวเหนียวมะม่วง เบียร์รสส้ม ฯลฯ

ประกอบกับการบอกเล่าปากต่อปากในกลุ่มคนดื่ม โซเชียลมีเดียที่ทำให้เกิดเพจรีวิวอาหาร เครื่องดื่มต่าง ๆ ที่มีผู้ติดตามจำนวนมาก และแต่ละแบรนด์ก็มีฐานแฟนคลับของตัวเองอยู่จำนวนหนึ่ง หรือในแวดวงของผู้ผลิตเองก็เป็นคนรู้จักกัน ทำให้สามารถต่อยอดกิจกรรมและฐานลูกค้าในลักษณะ Cross Group ได้

ปัจจุบันกลุ่มผู้ผลิตเบียร์ไทยนำเข้ามีสมาชิกรวมมากกว่า 30 แบรนด์ อาทิ ไลเกอร์, มหานคร, ลำซิ่ง, ทริปเปิล เพิลล์, สโตนเฮด ฯลฯ ซึ่งเป็นการรวมตัวกันเพื่อสร้างเครือข่ายในกลุ่มผู้ประกอบการ ทั้งเรื่องการผลิต การจัดจำหน่าย การทำการตลาด ฯลฯ โดยมีแฟนเพจเฟซบุ๊ก Thai Imported Beer ในการสื่อสาร ประชาสัมพันธ์ เพื่อให้คนทั่วไปได้รับทราบ ซึ่งปีที่ผ่านมามีวอลุ่มการขายประมาณ 30,000 ลังแบรนด์ใหม่แห่แจ้งเกิดพรึ่บ


นายอาชิระวัสส์ระบุต่อไปว่า ตลาดนี้ยังมีรายใหม่สนใจจะเข้ามาอีกหลายราย ภายในเดือนมิถุนายนนี้จะมีคราฟต์อีก 5 แบรนด์ที่ทยอยวางตลาด อาทิ เธอŽ (Ther) ยอดเบียร์ หรือเบียร์หมี, เบียร์กล้วยตาก เป็นต้น ซึ่งปัจจุบันคนรุ่นใหม่สนใจเรื่องนี้เป็นอย่างมาก และสามารถเรียนรู้และหาข้อมูลต่าง ๆ ได้อย่างไม่ยาก นอกจากนี้ ยังมีบรูวมาสเตอร์ สมบูรณ์ ตะพานวงศ์Ž ที่มีความรู้และมีประสบการณ์มายาวนานตั้งแต่เบียร์คลอสเตอร์ จนมาถึงเบียร์คิงดอม เบียร์ภูเก็ต และล่าสุดเบียร์ไลเกอร์ของบริษัท มาเปิดคอร์สสอนให้ความรู้และเป็นที่ปรึกษาให้กับรายใหม่ ๆ ขณะที่ผู้เล่นรายเดิมก็เตรียมจะทยอยออกสินค้าใหม่เข้ามาสร้างสีสันให้กับตลาดเป็นระยะ ๆ เช่นกันอย่างคึกคัก

"คราฟต์เบียร์ทั้งหมดใช้วิธีจ้างโรงงานในต่างประเทศเป็นผู้ผลิตให้ แล้วนำเข้ามาจำหน่ายในประเทศ มีทั้งโรงงานในกัมพูชา เกาหลี ญี่ปุ่น ไต้หวัน และออสเตรเลีย ฯลฯ ซึ่งบางประเทศอาจได้ประโยชน์จากการมีข้อตกลงทางการค้าอย่าง FTA ช่วยลดเรื่องอัตราภาษีนำเข้าได้ อาทิ เบียร์ไลเกอร์ ผลิตที่โรงงานเบียร์คิงดอม ในกัมพูชา เบียร์สโตนเฮด ผลิตที่เกาะกง กัมพูชา เบียร์ชาละวัน ผลิตที่ออสเตรเลีย เบียร์แซนพอร์ต ผลิตจากไต้หวันŽ"

เล็งตั้งโรงงานผลิตในไทย

นายอาชิระวัสส์กล่าวว่า เหตุผลหลัก ๆ ที่คราฟต์เบียร์ไปใช้ฐานผลิตในต่างประเทศ เนื่องจากกฎหมายของไทยระบุให้ 1.ถ้าเป็นโรงงานใหญ่ ต้องมีการผลิตขั้นต่ำ 10 ล้านลิตร/ปี หรือประมาณ 1 แสนลัง/เดือน 2.ถ้าเป็น Brew Pub แบบโรงเบียร์ตะวันแดง ต้องมีการผลิต 1 แสน-1 ล้านลิตร/ปี และไม่สามารถบรรจุขวดขายได้ ต้องขายในพื้นที่ของร้านเท่านั้น ทำให้การผลิตในสเกลเล็กของคราฟต์เบียร์ไม่สามารถจัดตั้งโรงงานได้ และการไปใช้ฐานผลิตในต่างประเทศดังกล่าวทำให้มีต้นทุนค่าโลจิสติกส์และภาษี ส่งผลราคาสูง หรือราคาตั้งแต่ขวดละ 119-159 บาท

อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาได้ศึกษาถึงการตั้งโรงงานผลิตในไทยกันภายในกลุ่มของผู้ผลิตเบียร์ไทยนำเข้า ขณะนี้กลุ่มและแบรนด์เองก็พยายามสร้างวอลุ่มการขายให้มากขึ้นจนถึงจุดที่เหมาะสม ซึ่งตอนนี้ใกล้ถึงจุดดังกล่าวแล้ว คาดว่าจะสามารถเริ่มสร้างได้ในช่วงปีหน้า

"ถ้าเรารวม ๆ กันทุกแบรนด์ก็เป็นไปได้ ดูจากอัตราการเติบใตในช่วงครึ่งปีแรกก็คิดว่าได้ จึงพยายามรวมกลุ่มกันเอาไว้ ถึงเวลา มีโอกาสเราก็ไป"

"Žจัดงานใหญ่ เบียร์ วีคŽ"

ผู้บริหารเบียร์ไลเกอร์ ยังระบุอีกด้วยว่า ดีมานด์ของคราฟต์เบียร์ไทยเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากเดิมที่ช่องทางการขายหลักจะอยู่ในร้านอาหารไทยระดับกลาง-บน และร้านเบียร์ แต่เสียงตอบรับที่มากขึ้นทำให้กลุ่มโมเดิร์นเทรดสนใจและต้องการจะนำคราฟต์เบียร์ไปวางจำหน่าย เช่น ล่าสุด นำเข้าไปขายในร้านแฟมิลี่มาร์ท สาขาโรงแรมฮอลิเดย์อินน์ สีลม หรือกูร์เมต์มาร์เก็ตในเครือเดอะมอลล์ วิลล่ามาร์เก็ตด้วย รวมทั้งอยู่ระหว่างพูดคุยกับแม็กซ์แวลู

"ตอนนี้ นอกจากตลาดในกรุงเทพฯตามย่านแฮงเอาต์ต่าง ๆ เช่น อารีย์ เอกมัย ทองหล่อ ฯลฯ แถบภาคตะวันออกคนนิยมคราฟต์เบียร์เยอะ ส่วนตลาดในภาคเหนือตอนนี้โอเคแล้ว ส่วนภาคใต้ยังช้าอยู่ อย่างไรก็ตาม ในแง่ภาพรวมตอนนี้คนสนใจเยอะมาก ในแง่ของร้านเบียร์ก็มีเปิดเพิ่มแทบทุกวัน และแต่ละแบรนด์ก็มีกิจกรรมที่จัดทุก ๆ เดือนŽ"

นอกจากนี้ ยังมีแผนจะจัดงาน "Bangkok Beer WeekŽ" ในช่วงปลายปี คอนเซ็ปต์คล้ายกับการทำลานเบียร์ อยู่ระหว่างการหาโลเกชั่นในย่านเอกมัย ซึ่งนอกจากไทยคราฟต์เบียร์ 30 กว่าแบรนด์แล้ว ยังจะเชิญคราฟต์เบียร์จากฮ่องกง ไต้หวัน เกาหลี ฯลฯ มาร่วมงานด้วย เพื่อให้มีความหลากหลายและอินเตอร์มากขึ้น อย่างในประเทศสิงคโปร์ ที่จัดงานเบียร์เฟสติวัล หรือกัมพูชาที่จัดงานคราฟต์เบียร์แอสโซซิเอชั่นไปในช่วงปลายเดือนที่ผ่านมา

"สิงห์"Ž ดีลแบรนด์ "ชาละวันŽ"

แหล่งข่าวในวงการเหล้าเบียร์รายหนึ่งระบุว่า ล่าสุด มีกระแสข่าวว่ากลุ่มบริษัทบุญรอดฯ มีความสนใจและอยู่ระหว่างการเจรจา เพื่อดึงเบียร์ชาละวันของบริษัทฟูลมูน บรูเวิร์คเข้ามาอยู่ในพอร์ต ซึ่งตลาดเบียร์โดยรวมในแต่ละปีประมาณ 2,000 ล้านลิตร เป็นสัดส่วนคราฟต์เบียร์ประมาณ 10 ล้านลิตร

ขณะที่สำนักข่าวนิกเคอิรายงานว่า ขณะนี้ คิงดอม บริวเวอรี่Ž ผู้ผลิตเบียร์รายย่อยหรือไมโครบริวเวอรี่สัญชาติกัมพูชา กำลังกลายเป็นผู้เล่นรายใหญ่ของตลาดคราฟต์เบียร์ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หลังผู้ผลิตเบียร์รายย่อยกว่า 30 แบรนด์จากหลายประเทศ อาทิ ไทย สิงคโปร์ ฮ่องกง และฟิลิปปินส์ ซึ่งติดปัญหาด้านกฎหมายหรือไม่มีโรงงานใหญ่พอรองรับดีมานด์ ต่างส่งออร์เดอร์เข้ามารวมกันกว่า 50,000 ลิตรต่อเดือน สะท้อนถึงแนวโน้มคราฟต์เบียร์ที่กำลังมาแรงในหลายประเทศ

นายลอเรนท์ แมคฮอล ซีอีโอของคิงดอม บริวเวอรี่ กล่าวว่า ขณะนี้บริษัทขึ้นแท่นผู้ผลิตคราฟต์เบียร์อันดับต้น ๆ ของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หลังช่วงต้นปีได้เพิ่มกำลังผลิตเป็น 100,000 ลิตรต่อเดือน ครึ่งหนึ่งหรือ 50,000 ลิตร จะเป็นการรับจ้างผลิตซึ่งสูงเป็น 2 เท่าของคู่แข่งในฮ่องกงและไต้หวัน เพื่อรองรับเทรนด์คราฟต์เบียร์ที่กำลังมาแรงในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพราะผู้บริโภคเปิดรับเบียร์รสชาติใหม่ ๆ มากขึ้น

สอดคล้องกับความเห็นของ ไมค์ โรเบิร์ตŽ ผู้ก่อตั้งเอาต์ดอร์ บริววิ่ง ผับคราฟต์เบียร์ในจังหวัดเลย ประเทศไทย หนึ่งในลูกค้าของคิงดอมฯ กล่าวว่า การจ้างผลิตนี้นอกจากจะช่วยให้สามารถขายคราฟต์เบียร์ในไทยได้อย่างถูกกฎหมายแล้ว ขณะเดียวกันยังตอบโจทย์ด้านกำลังผลิตช่วยให้ผับรองรับดีมานด์ที่เพิ่มสูงขึ้นรวดเร็วจากเดิมประมาณ 1,000 ลิตรต่อเดือน เป็น 3,000-3,500 ลิตรต่อเดือนอีกด้วย

ติดตามข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ค ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
www.facebook.com/PrachachatOnline
ทวิตเตอร์ @prachachat

ติดตามอ่านข่าวสารจากประชาชาติออนไลน์
ดาวน์โหลดผ่านแอปพลิเคชั่น >> Prachachat << ได้แล้ววันนี้


 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม