ไทยสมายล์ เหินฟ้าสู่ เจิ้งโจว (จบ) เสน่ห์หยุนไถซาน

updated: 12 มิ.ย. 2560 เวลา 07:00:00 น.

 

วันสุดท้ายของทริปเดินทางสำรวจแหล่งท่องเที่ยวกับสายการบิน ไทยสมายล์Ž สู่นครเจิ้งโจว วางโปรแกรมไว้ที่ อุทยานหยุนไถซานŽ อุทยานที่สวยงามที่สุดของมณฑลเหอหนาน ระดับ 5A ของประเทศจีน

ด้วยอาณาบริเวณกว้างใหญ่กว่า 190 ตารางกิโลเมตร มัคคุเทศก์สาวบอกกับเราว่า ถ้าอยากชมให้ทั่วทุกซอกทุกมุม ต้องทุ่มเททั้งกำลังขาและเวลา ซึ่งต้องใช้เวลาถึง 3-4 วันจึงจะสำรวจได้ครบ

แต่เนื่องจากเรามีเวลาไม่มากนัก มัคคุเทศก์สาวจึงแนะนำให้เราขึ้นรถบัสโดยสารของอุทยาน มุ่งหน้าสู่จุดไฮไลต์ของอุทยานหยุนไถซานเลยทันทีที่มาถึง เราอึ้งไปกับวิวทิวทัศน์อลังการ โดยเฉพาะหุบเขาสีแดง อิฐสูงตระหง่าน มองลงไปเบื้องล่างสะดุดตากับแอ่งน้ำสีเขียวมรกตชวนให้รู้สึกสดชื่น ถ้าเรื่องความยิ่งใหญ่ตระการตาของขุนเขา ต้องขอซูฮกให้กับเมืองจีนจริง ๆ ไปเยือนกี่เมืองต่อกี่เมือง ก็ประทับใจไม่รู้ลืม

คณะเราเดินลัดเลาะไปตามโตรกหินซอกเหลี่ยมผา พบว่าแม้จะเป็นวันธรรมดา แต่นักท่องเที่ยวจีนก็เดินทางมาเยอะมาก ไม่อยากจะคิดเลยว่าถ้ามาวันเสาร์-อาทิตย์ผู้คนจะหนาแน่นขนาดไหน เป็นดัชนีชี้วัดว่าอุทยานหยุนไถซานเป็นที่พ็อปพูลาร์ไม่แพ้แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติชื่อดังอื่น ๆ ของแดนมังกร

กว่าจะได้ภาพถ่ายเซลฟีตรงมุมมหาชน เห็นสะพานหินธรรมชาติสร้างสรรค์เป็นฉากหลัง ต้องใช้วิทยายุทธในการแทรกตัวขั้นสูงอย่างยิ่ง แล้วรีบเดินตรงไปยังสะพานหิน เพื่อชมฟองน้ำตกไหลลงจากยอดหน้าผา ฟองน้ำรึก็ใสสะอาด กระจายตัวดุจสำลีฟูฟ่องเหนือลำธารวันไหนอากาศดี ท้องฟ้าเปิดจ้า ตอนกลางวันจะเห็นแสงสีรุ้งพาดโค้งสวยงามมาก

หากมาเยือนช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยนสี ใบไม้หลากสีสันทั้งเขียว-แดง-เหลืองจะเต็มพื้นที่ทั่วอุทยาน สวยงามดุจสวนสวรรค์ บรรยากาศคล้ายกับอุทยานจิ่วไจ้โกวมาก ๆ จนทำให้ที่นี่ได้รับสมญานามว่า จิ่วไจ้โกวน้อยŽเราใช้เวลาเดินร่วม 2 ชั่วโมง ลัดเลาะบนทางเดินติดซอกหินเหนือแอ่งน้ำไปเรื่อย ๆ ค่อย ๆ ละเลียดดื่มด่ำอากาศเย็นสบายโรยตัว

เหนืออุทยาน สายตาเก็บเกี่ยวความงามในจุดอื่น ๆ อย่างน้ำตกสายยาว บอกได้เลยว่านั่งมองได้ทั้งวันไม่มีเบื่อ แต่สุดท้ายต้องตัดใจจากความสดชื่นเหล่านั้น จำถอนตัวเองออกจากอุทยานหยุนไถซาน เพราะสมควรแก่เวลาเดินทางกลับ เพื่อเดินเล่นสำรวจเมืองเจิ้งโจว ก่อนเตรียมตัวกลับกรุงเทพฯในเช้าวันถัดไป

โอกาสหน้าฟ้าใหม่ หวังว่าจะได้กลับมาเยือนสวนสวรรค์แห่งนี้อีกครั้ง...

 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม