หยุดซ้ำเติมชาวสวนยาง

updated: 10 มิ.ย. 2560 เวลา 22:45:00 น.

 

บทบรรณาธิการ

ราคายางพาราที่ปรับลดลงต่อเนื่อง วันที่ 8 มิ.ย. 2560 ราคาประมูลซื้อขายยางแผ่นดิบ ณ ตลาดกลางยางพารา จ.สงขลา อยู่ที่ 54.78 บาท/กก. ส่วนยางแผ่นรมควันลดลงเหลือ 57.60 บาท/กก. เทียบกับต้นเดือน พ.ค. 2560 ยางแผ่นดิบขยับขึ้นสูงสุดที่ 71.28 บาท/กก. ยางแผ่นรมควัน 75.49 บาท/กก. เท่ากับช่วงเดือนเศษราคาลดลงเกือบ 20 บาท/กก.

ความผิดปกติที่เกิดขึ้นทำให้ชาวสวนยางตั้งข้อสังเกตว่า น่าจะมีคนฉวยโอกาสสร้างสถานการณ์กดราคารับซื้อยางจากชาวสวน เพราะสถานการณ์ราคายางโลกขณะนี้ไม่ถึงกับดิ่งลงฮวบฮาบ แม้จะมีปัจจัยลบราคาน้ำมันดิบอ่อนตัว เงินเยนผันผวน บาทแข็งค่า รวมทั้งความไม่มั่นใจในสถานการณ์เศรษฐกิจโลก

นอกจากนี้ยังมีกระแสข่าวยางพาราไทยมีปัญหาด้านคุณภาพ ส่งผลให้บริษัทอุตสาหกรรมยางรถยนต์ปฏิเสธการรับซื้อ ซ้ำรอยข่าวลือปี 2559 ที่พ่อค้ายางกระพือข่าวผู้ผลิตยางรถยนต์ยักษ์ใหญ่ของโลกแบนยางพาราจากไทยที่ใช้กรดซัลฟิวริกช่วยให้น้ำยางเซตตัว ก่อนพ่อค้าจะกว้านซื้อยางในราคาถูกจากชาวสวน

ขณะที่หน่วยงานซึ่งรับผิดชอบดูแลยางพารา พืชเศรษฐกิจที่สร้างรายได้ให้ประเทศปีละกว่า 6 แสนล้านบาท อย่างการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) ยังแก้ปัญหาแบบเดิม ๆอาทิ ให้ชาวสวนยางชะลอระบายยางออกสู่ตลาด ขยายระยะเวลามาตรการสนับสนุนสินเชื่อสถาบันเกษตรกรรวบรวมยาง ขยายเวลาโครงการพัฒนาศักยภาพสถาบันเกษตรกร โครงการสร้างมูลภัณฑ์กันชนรักษาเสถียรภาพราคายาง รวมทั้งหยุดส่งออก ฯลฯ ซึ่งที่ผ่านมาไม่ได้ช่วยให้ราคายางในตลาดปรับตัวสูงขึ้น

ล่าสุด พล.อ.ฉัตรเฉลิม เฉลิมสุข ประธานคณะกรรมการ (บอร์ด) กยท. กับ นายธีธัช สุขสะอาด ผู้ว่าการ กยท. ได้เรียกผู้ส่งออกยางพารา 5 รายใหญ่ ได้แก่ บมจ.ไทยฮั้วรับเบอร์ บมจ.ศรีตรังแอโกรอินดัสทรี บจ.เซาท์แลนด์ รับเบอร์ บจ.วงศ์บัณฑิต และ บจ.ไทยรับเบอร์ ลาแท็คซ์กรุ๊ป เข้าหารือ ลดกระแสกดดันจากชาวสวนยางที่ขู่จะเคลื่อนขบวนร้องขอความช่วยเหลือจากรัฐ

อย่างไรก็ตาม ผลการหารือแทบไม่มีอะไรคืบหน้า เพราะแม้ 5 เสือส่งออกยางจะยอมรับว่าราคายางที่ลดฮวบลงช่วงนี้ผิดปกติจริง แต่ปฏิเสธข้อกล่าวหาบิดเบือนตลาดกดราคารับซื้อ

กยท.ในฐานะหน่วยงานรับผิดชอบการพัฒนาและแก้ปัญหายางพาราจึงจำเป็นต้องทำการบ้านใหญ่ให้เจอต้นตอปัญหา ก่อนจัดทำมาตรการแก้โจทย์ยางพาราราคาตกให้เกิดผลเป็นรูปธรรมกว่าที่เป็นอยู่ขณะนี้

ที่สำคัญต้องป้องกันไม่ให้พ่อค้า ผู้ส่งออกแสวงหาประโยชน์โดยมิชอบ โดยใช้มาตรการทางกฎหมายเข้มข้นกับคนที่ฉวยโอกาส ตลาดยางพาราจะได้ไม่ถูกบิดเบือนซ้ำเติมให้ย่ำแย่ลงอีก


 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม