"โจโฉ" พระเอกในดวงใจ

updated: 10 มิ.ย. 2560 เวลา 19:00:00 น.

 

คอลัมน์สามัญสำนึก โดย สกุณา ประยูรศุข


ท่านอภัย จันทนจุลกะ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ซึ่งไปร่วมงานธรรมยาตรา 5 แผ่นดิน : ตามรอยพระอริยสงฆ์แห่งลุ่มน้ำโขง มาด้วยกันหมาด ๆ โทรศัพท์มาหา พร้อมกับแลกเปลี่ยนสารทุกข์สุกดิบ ก่อนจะลงท้ายว่า กำลังสนใจเรื่อง "สามก๊ก" ของทางมติชน ซึ่งออกหนังสือมา 3 เล่ม มี 3 เรื่อง ได้แก่ 1.วีรบุรุษสามก๊ก : 27 ขุนศึกผู้เป็นเลิศ 2.สงครามสามก๊ก : 26 ยุทธวิธีสู่ชัยชนะ 3.ยอดวีรบุรุษสามก๊ก : 33 ผู้มีใจสูง

เลยแจ้งท่านไปว่าไม่ได้มีแค่หนังสือเท่านั้น แต่ทางมติชนยังจัดงานไลฟ์ทอล์คครั้งแรกด้วย ชื่อ "สามก๊ก ปลุกชีวิต คิดการใหญ่" ไลฟ์ทอล์ค จะจัดขึ้นวันที่ 25 มิถุนายน 2560 เวลา 14.30 น. ที่ Show DC ชั้น 6 องค์บากอัลตร้าอารีน่า ท่านอภัยฟังแล้วก็หัวเราะหึหึ ถามกลับว่า "Show DC นี่คืออะไร อยู่แถวไหน (วะ)" คนตอบก็จนปัญญาจะอธิบาย เพราะสอบตกเรื่องแผนที่ เอาเป็นว่าใกล้วันงานค่อยคุยกันอีกที

ท่านอดีตรัฐมนตรีแรงงาน ท่านเป็นแฟนวรรณกรรมสามก๊กอย่างเหนียวแน่น สนใจแทบทุกเรื่องที่เกี่ยวกับสามก๊ก ก่อนจะวางสายจากกันท่านถามขึ้นมาคำหนึ่ง "คุณชอบละครตัวไหนในสามก๊ก"

เอาแล้วไหมล่ะ...ไม่เคยนึกว่าจะมาเจอคำถามแบบนี้เข้า ยังให้คำตอบท่านไม่ได้-ได้แต่บอกว่าไว้เจอกันคราวหน้าค่อยตอบแล้วกัน 

วางสายจากท่านอภัย ก็ครุ่นคิดถึงคำถามเมื่อครู่ เพราะไม่เคยคิดเป็นจริงเป็นจังว่าชอบละครตัวไหนในสามก๊ก หากดูตามสถิติคนรอบข้างแล้วจริงแท้แน่นอนว่าคนส่วนใหญ่นิยมชมชอบ "ขงเบ้ง" เพราะฉลาด มีไหวพริบปฏิภาณ วางแผนรบชนะเสมอมา ผิดกับ "โจโฉ" ที่ถูกมองเป็นผู้ร้าย โหดเหี้ยม รบแพ้เป็นส่วนใหญ่

แต่จะให้ชื่นชอบขงเบ้งก็ไม่ใช่ ในใจกลับชื่นชม "โจโฉ" มากกว่า หากเป็นภาษาสมัยนี้ก็ต้องบอกว่าชอบความเป็น "Badboy" ของโจโฉ มีความเป็นคนที่เป็นธรรมชาติ แสดงออกเปิดเผย รัก โลภ โกรธ หลง ยามสุขก็หัวร่องอหาย ยามทุกข์ก็หลั่งน้ำตาสะอึกสะอื้นจนเปียกชุ่มไปทั้งหน้า เป็นเสน่ห์ที่ทำให้เป็น "พระเอก" ในใจตลอดกาล ไม่เหมือนพวกที่ทำตัวเป็นคนดีมีคุณธรรม ทั้ง ๆ ที่จริง ๆ แล้วก็ทำเพื่อตัวเอง

โจโฉยังเป็นคนบริหารคนเก่ง สามารถดูและจัดวางคนให้เหมาะกับงานที่มอบหมาย และยังเลือกคนจากความสามารถ ไม่มีอคติ ใครเก่งก็เปิดโอกาสให้แสดงฝีมือเต็มที่ พูดกันว่าใครเป็นลูกน้องโจโฉต้องตื่นตัวตลอดเวลา จะมาเอ้อระเหยลอยชายไม่ได้

ในสามก๊กมีตัวอย่างแสดงให้เห็น อย่าง "กวนอู" ขนาดฆ่าแม่ทัพนายทหารของโจโฉตั้งมากมายระหว่างทางกลับไปหาเล่าปี่ แต่โจโฉยังให้อภัยไม่โกรธ หรือ "จูล่ง" แสดงความเก่งกล้าที่เนินเตียงบัน โจโฉก็สั่งห้ามทหารยิงลูกเกาทัณฑ์เข้าใส่ ด้วยเหตุนี้จึงไม่น่าแปลกใจที่โจโฉมียอดขุนพล บุคลากรที่มีคุณภาพ มาอยู่ด้วยมากที่สุด ทำให้ "วุยก๊ก" กลายเป็นก๊กที่เข้มแข็งที่สุดในยุคสามก๊ก

อย่างไรก็ดี ความเห็นคนเราย่อมแตกต่าง ใครรักชอบละครตัวไหนในสามก๊ก และอยากรู้ให้ถึงแก่น ลองไปฟังทอล์คไลฟ์ครั้งแรกที่จะจัดขึ้นเรื่อง "สามก๊ก ปลุกชีวิต คิดการใหญ่" จะได้แลกเปลี่ยนมุมมองจากกูรูนักคิดทั้งหลายที่มาเป็นวิทยากร 

อาทิ "ก่อศักดิ์ ไชยรัศมีศักดิ์" ซีอีโอผู้ศึกษาสามก๊กอย่างลึกซึ้งจนถ่ายทอดเป็นงานเขียนหลายเล่ม "พล.อ.นิพัทธ์ ทองเล็ก" อดีตปลัดกระทรวงกลาโหม ผู้ศึกษากลยุทธ์การรบจากสามก๊ก "สง พงศ์ศุภนิมิต" ข้าราชการกรมศุลกากรที่ใช้ชีวิต 8 ปีในฮ่องกง และอ่านสามก๊กนับร้อยครั้ง "ดร.ศานติ ภักดีคำ" นักประวัติศาสตร์ที่ศึกษางานศิลป์ว่าด้วยเรื่องสามก๊ก สะท้อนถึงราชสำนักไทย "อิสริยะ ไพรีพ่ายฤทธิ์" ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ BLOGNONE.com ที่เห็นเล่าปี่คือสตาร์ตอัพเปิดรับ ผู้กล้ามาสานฝัน ฯลฯ

จบแล้วมาคุยกันว่า พระเอกในดวงใจของคุณคือใคร ?

 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม