ยังไม่ทันพ้นโปร 4 เดือน “ทรัมป์” เก้าอี้สั่น ลุ้นถูก “Impeachment”

updated: 19 พ.ค. 2560 เวลา 19:53:10 น.

 

แม้ “โดนัลด์ ทรัมป์” จะสถาปนาอำนาจตนเองในทำเนียบขาวได้สำเร็จ และผ่านพิธีสาบานตนเป็นประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาคนที่ 45 ในวันที่ 20 มกราคม 2560 หรือเมื่อ 4 เดือนที่แล้ว
แต่เพียงระยะเวลาแค่ 120 วัน ของการเป็นประธานาธิบดี ก็สร้างความปั่นป่วนเกิดขึ้นแทบทั้งโลกตั้งแต่คาบสมุทรเกาหลี สู่ตะวันออกกลางดินแดนสงครามซึ่งไม่มีที่ท่ายุติ
และนโยบายต่างๆ ตามแคมเปญ America First ที่สวยหรู แต่ดูเหมือนจะกลายเป็นการสร้างปัญหาขึ้นมาแทน
กรณีล่าสุด  “ทรัมป์” กำลังประสบวิบากกรรม กรณีถูกกล่าวหาว่าใช้อำนาจขัดขวางกระบวนการยุติธรรม จากปม กดดันให้ เจมส์ โคมีย์ อดีตผู้อำนวยการสำนักงานสอบสวนกลางสหรัฐ (เอฟบีไอ) ระงับการสอบสวน ไมเคิล ฟลินน์ อดีตที่ปรึกษาความมั่นคง กรณีเกี่ยวโยงกับรัสเซีย  และ “ทรัมป์” ได้ปลด “โคมีย์” ออกจากตำแหน่งไดเรคเตอร์ของเอฟบีไอ
จากข้อกล่าวหานี้ ทำให้เกิดกระแสเรียกร้องการ “ถอดถอน” หรือ Impeachment  “ทรัมป์” ออกจากตำแหน่งประธานาธิบดี แม้จะนั่งทำงานในห้องทำงานรูปไข่ได้เพียงแค่ 4 เดือนเต็มเท่านั้น
สำหรับประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่เข้าสู่กระบวนการ Impeachment  มีแค่ 2 คน คือ แอนดรูว์ จอห์นสัน ในปี 1868 และอดีตประธานาธิบดีบิล คลินตัน ในปี 1998
สำหรับ “จอห์นสัน” เข้าสู่กระบวนการถอดถอน เพราะจากข้อกล่าวหาการกระทำละเมิดกฎหมาย Tenure of Office Act  
เพราะ“จอห์นสัน” ปลดรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสงคราม Edwin M. Stanton เป็นการกระทำละเมิดกฎหมาย Tenure of Office Act มติสภาคองเกรสครั้งนี้ทำให้ประธานาธิบดี จอห์นสัน กลายเป็นประธานาธิบดีคนแรกในประวัติศาสตร์สหรัฐอเมริกาที่ถูกถอดถอนออกจาก ตำแหน่ง
แต่โชคยังเข้าข้าง เมื่อเสียงถอดถอนโดยวุฒิสภาน้อยกว่า 1 เสียง ไม่ครบองค์ 2 ใน 3 ก็ส่งผลให้ประธานาธิบดีจอห์นสันรอดพ้นจากการถูกถอดถอนมาได้
ส่วน “คลินตัน” เกือบถูกถอดถอนออกจากตำแหน่งผู้นำพญาอินทรีย์ คือกรณีมีความสัมพันธ์ทางเพศที่ไม่เหมาะสมกับนักศึกษาฝึกงานทำเนียบขาว ชื่อว่า “โมนิกา ลูวินสกี” ซึ่งอ้างว่าได้ “ออรัลเซ็กซ์” ให้ประธานาธิบดีถึง 9 ครั้ง
สภาคองเกรสจึงยื่นเรื่องยื่นเรื่องถอดถอน “คลินตัน” ออกจากตำแหน่ง แต่สุดท้ายสมาชิกวุฒิสภาซึ่งฝ่ายเดโมแครตคุมเสียงข้างมาก โหวตให้ “คลินตัน” ทำหน้าที่ประธานาธิบดีต่อไป ด้วยคะแนนเสียง 55 ต่อ 45
แต่ยังมีอีกคนหนึ่งคือ ประธานาธิบดีริชาร์ด นิกสัน ก็เข้าสู่กระบวนการ Impeachment แต่ลาออกจากตำแหน่งก่อนที่จะถูกถอดถอนจากคดีวอเตอร์เกต อันอื้อฉาว
หากเทียบกรณีทรัมป์ ปลด “โคมีย์” กับ “จอห์นสัน” ปลด “Edwin M. Stanton” ก็น่าลุ้นว่าจะถูกถอดถอนหรือไม่
จึงต้องลุ้นว่า “ทรัมป์” จะโดนถอดถอนหลังจากรับตำแหน่งเพียงแค่ช่วงทดลองงาน 4 เดือนหรือไม่

 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม