รู้จัก"เอดัวร์ ฟิลิปป์" นายกฯฝรั่งเศสจากพรรคปีกขวา นักมวย-นักเขียน ผู้ไม่เป็นที่รู้จัก

updated: 19 พ.ค. 2560 เวลา 16:35:10 น.

 

ช่วงนี้เราคงได้ยินชื่อเสียงเรียงนามของ "เอ็มมานูเอล มาครง" ประธานาธิบดีคนใหม่ที่อายุน้อยที่สุดของฝรั่งเศสมาจนคุ้นหู เเต่ชื่อของ "เอดัวร์ ฟิลิปป์" นายกรัฐมนตรีคนใหม่ นักการเมือง วัย 46 ปี ผู้มาจากพรรครีพับลิกันฝั่งปีกขวา ยังไม่ได้รับความสนใจมากนัก ดูเผินๆ เหมือนจะเป็นบุคคล "โลว์ โปร์ไฟล์" ไม่ได้เด่นเด่นอะไร

เส้นทางชีวิต "ฟิลิปป์" กับ "มาครง" เดินเข้าสู่ถนนการเมืองคล้ายๆ กัน เขามาจากต่างจังหวัด พ่อเเม่เป็นครู เเละยกระดับชีวิตด้วยการจบการศึกษาในสถาบันรัฐศาสตร์ปารีส หรือซิยองส์โป เเละสถาบันบริหารเเห่งชาติ

"ฟิลิปป์" เคยทำงานบริษัทเอกชนในสำนักงานกฎหมายเเละเป็นล็อบบี้ยิสต์ให้กับบริษัทด้านพลังงานนิวเคลียร์ หลังจากนั้นเข้ารับราชการเเละลงเล่นการเมือง เช่นเดียวกับ "มาครง" ก็เคยทำงานเอกชนด้านธนาคาร ก่อนมาเป็นที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจให้นายฟรองซัวส์ ออลลองด์ จากนั้นได้เป็นรัฐมนตรี เเละชนะเลือกตั้งประธานาธิบดีในที่สุด

เเต่สิ่งที่เเตกต่างกันของทั้งสองคือ "ฟิลิปป์" เติบโตมากับพรรคการเมืองรีพับลิกัน ฝ่ายอนุรักษ์นิยมฝั่งขวา เคยเป็น ส.ส.และเป็นนายกเทศมนตรีเมืองเลอ อาร์ฟร์ ซึ่งเป็นเมืองท่า โดยก่อนหน้านี้ฟิลิปป์ยังเคยเป็นที่ปรึกษาของอดีตนายกรัฐมนตรีอแลง จุปป์ ของฝรั่งเศสอีกด้วย  
ในขณะที่มาครงได้รับโอกาสจากปธน.ออลลองด์เเละประกาศตัวเป็นผู้นำสายกลางที่ค่อนข้างเอียงซ้าย อย่างไรก็ตาม คนใกล้ชิดของของมาครง ระบุว่าแนวคิด
ของฟิลิปป์ เข้ากันได้ดีกับวิสัยทัศน์สายกลางของมาครงเเละมีความสนใจทางการเมืองสะท้อนไปในทางเดียวกัน 

เเล้วเหตุใด "มาครง" จึงเลือกคนที่ไม่ได้โดดเด่นอะไร มาเป็นนายกรัฐมนตรี  เเต่นักวิเคราะห์หลายคนก็มองว่า "การไม่เป็นที่รู้จักของฟิลิปป์นี่เเหละ จะเป็นข้อได้เปรียบ"


มาครงจงใจที่จะดึงคนรุ่นใหม่ที่มีเเนวคิดสายกลางจาก "พรรครีพับลิกัน" มาเข้าร่วมกับพรรค "ออง มาร์ช" ที่เพิ่งจัดตั้งมาได้เพียงปีกว่าของเขา ก่อนหน้าการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่จะมีขึ้นในเดือนมิถุนายนนี้...เเละดูเหมือนการดึงฟิลิปป์มาได้ จะเป็นสัญญาณที่ดีว่าจะมีคนอื่นๆ ตามมาอีก
"บุคลิกดี ฉลาด เป็นคนทำงาน พูดได้หลายภาษา สุขุมรอบคอบ บางคนก็ว่าเขาเป็นคนเข้าถึงยาก ถึงขั้นหยิ่งทะนง มั่นใจในตนเองเกินไป เเละทะเยอทะยาน" คือสิ่งที่หลายกระเเสกล่าวถึงฟิลิปป์ (ซึ่งจะจริงเท็จมากเพียงใดไม่อาจรู้ได้ )

เขาชื่นชอบในกีฬามวย
เคยเป็นนักมวยสมัครเล่น โดยให้เวลาฝึกซ้อมถึง 3 ครั้งต่อสัปดาห์ เคยมีผลงานการเขียนนวนิยายอาชญากรรม 2 เล่ม เเละเเต่งงานเเล้วมีลูก 3 คน

เขาสนใจประวัติชีวิตของวินสตัน เชอร์ชิล นายกรัฐมนตรีอังกฤษ พร้อมยก "มิเชล โรการ์" นายกรัฐมนตรีฝรั่งเศสจากพรรคสังคมนิยมเป็นต้นเเบบ โดยทั้งฟิลิปป์เเละมาครงเคยร่วมหาเสียงให้โรการ์ในสมัยยังเป็นนักศึกษา ก่อนจะเปลี่ยนเเนวทางการเมืองของตนเองในภายหลัง

หนึ่งในกลยุทธ์ของมาครงที่จะสลายวัฒนธรรมแบ่งฝักเเบ่งฝ่าย อันฝังรากลึกในระบบการเมืองฝรั่งเศสมาอย่างยาวนาน ด้วยการดึง "ฟิลิปป์" มาเป็นนายกรัฐมนตรีครั้งนี้ จะเป็นอย่างไรต่อไป

ต้องติดตาม 
 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม