"ออสเตรีย" ขอไทยเพิ่มเที่ยวบินไป-กลับไทย หลังท่องเที่ยวทะลักปีละแสน

updated: 19 พ.ค. 2560 เวลา 14:11:08 น.

 

เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม ที่ทำนียบรัฐบาล นายเอนโน โดรเฟรนิก เอกอัครราชทูตออสเตรียประจำประเทศไทยเข้าเยี่ยมคารวะ พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี ในโอกาสอำลาตำแหน่ง

พล.อ.ธนะศักดิ์กล่าวว่า ขอขอบคุณเอกอัครราชทูตที่ช่วยประสานความสัมพันธ์และความร่วมมือระหว่างไทยและออสเตรียให้แน่นแฟ้นมากขึ้น และยินดีที่ประชาชนของทั้งสองประเทศเดินทางไปท่องเที่ยวระหว่างกันจำนวนมากในแต่ละปี ส่วนความร่วมมือด้านอาชีวศึกษาตนขอชื่นชมออสเตรียว่าเป็นประเทศที่มีระบบการศึกษาแบบอาชีวศึกษาที่มีคุณภาพและมาตรฐานระดับโลก สอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการส่งเสริมและพัฒนาอาชีวศึกษาเพื่อรองรับกับการพัฒนาของประเทศในอนาคต จึงยินดีให้เอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงเวียนนา หาช่องทางในการเพิ่มความร่วมมือระหว่างผู้เชี่ยวชาญของออสเตรียกับสถาบันการศึกษาของไทย นอกจากนี้รัฐบาลกำลังปรับปรุงกฎระเบียบในการรับผู้เชี่ยวชาญทางด้านอาชีวศึกษาจากต่างชาติให้สะดวกมากขึ้นในอนาคต เพื่อเป็นการส่งเสริมความร่วมมือทางด้านอาชีวศึกษาและเพื่อให้เกิดการพัฒนาของบุคลากรด้านอาชีวศึกษาของไทยให้ก้าวหน้ามากยิ่งขึ้น

ด้านเอกอัครราชทูตฯกล่าวว่า ปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวชาวออสเตรียมาไทยปีละประมาณ 1 แสนคน แต่ในขณะนี้มีการเปิดเส้นทางบินตรงกรุงเทพฯ-เวียนนา โดยสารการบินออสเตรียแอร์ไลน์เส้นทางเดียวและมีเพียง 4 เที่ยวบินต่อสัปดาห์เท่านั้น ทำให้ไม่เพียงพอต่อความต้องการของชาวออสเตรียที่ต้องการมาเที่ยวไทย จึงเสนอให้ทั้งสองประเทศเพิ่มเส้นทางบินตรงเพิ่มมากขึ้นในอนาคต เพื่อเป็นการส่งเสริมให้มีนักท่องเที่ยวระหว่างกันมากขึ้น

พล.อ.ธนะศักดิ์ให้สัมภาษณ์ว่า เอกอัครราชทูตออสเตรียฯอยากให้บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เพิ่มเที่ยวบินในเส้นทางบินตรงกรุงเทพฯ-เวียนนา โดยตอนนี้มีเพียงสายการบินออสเตรียแอร์ไลน์ และมี 4 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ ซึ่งไม่เพียงพอกับจำนวนนักท่องเที่ยวชาวออสเตรียที่เดินทางมาท่องเที่ยวในไทยปีละประมาณ 100,000 คน อีกทั้งออสเตรียอยากให้ไทยไปเปิดการแสดงทางวัฒนธรรมและการนำวัตถุโบราณของไทยไปจัดแสดงที่ออสเตรียด้วย ขณะที่ตนและเอกอัครราชทูตออสเตรียฯ ได้หารือถึงความร่วมมือด้านอาชีวศึกษา ซึ่งตนชื่นชมออสเตรียว่าเป็นประเทศที่มีระบบการศึกษาแบบอาชีวศึกษาที่มีคุณภาพและมาตรฐานระดับโลก สอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการส่งเสริมและพัฒนาอาชีวศึกษาเพื่อรองรับกับการพัฒนาของประเทศในอนาคต จึงยินดีให้เอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย หาช่องทางในการเพิ่มความร่วมมือระหว่างผู้เชี่ยวชาญของออสเตรียกับสถาบันการศึกษาของไทย นอกจากนี้ รัฐบาลไทยกำลังปรับปรุงกฎระเบียบในการรับผู้เชี่ยวชาญทางด้านอาชีวศึกษาจากต่างชาติให้สะดวกมากขึ้น เพื่อเป็นการส่งเสริมความร่วมมือทางด้านอาชีวศึกษา และเพื่อพัฒนาของบุคลากรด้านอาชีวศึกษาของไทยให้ก้าวหน้ามากขึ้น

ที่มา : มติชนออนไลน์


 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม