คสช.เร่งรวมผลงานครบ 3 ปี "บิ๊กเจี๊ยบ" ชี้ศก.ตกต่ำเป็นกันหมด ยกมาเลเซียแย่กว่าไทย

updated: 19 พ.ค. 2560 เวลา 11:31:27 น.

 

"บิ๊กเจี๊ยบ" ปลื้มงาน คสช.ครบ 3 ปี รอ "บิ๊กตู่" เคาะรูปแบบนำเสนอผลงาน คาดผ่าน "รายการเดินหน้าประเทศไทย" รับปัญหาตัองใช้เวลาแก้ไข

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 19 พฤษภาคม ที่กองพลทหารม้าที่ 2 รักษาพระองค์ (พล.ม.2 รอ.) สนามเป้า พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ในฐานะเลขาธิการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีครบรอบ 3 ปี คสช.ว่า คสช.รวบรวมผลการดำเนินงานในภาพรวมทั้งหมดที่ผ่านมา 1,095 วัน เสนอให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. เพื่ออนุมัติให้มีการชี้แจงผ่านรายการเดินหน้าประเทศไทยหรือรายการอื่นๆ ตามช่วงเวลาที่เหมาะสม ทั้งนี้งานหลักของ คสช.คือดำเนินการตามบทบาทหน้าที่ของ คสช. โดยมีกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย (กกล.รส.) เป็นผู้รับผิดชอบ พร้อมทั้งสนับสนุนรัฐบาลในกรอบงานต่างๆ โดยเฉพาะการรักษาความมั่นคงภายในประเทศ ในภาพรวมตนมีความพอใจ ส่วนการสร้างความสามัคคีปรองดองให้คนในชาตินั้นหลายคนอาจมองว่าไม่สำเร็จ แต่ตนคิดว่าทุกอย่างดีขึ้น การดำเนินงานของศูนย์ปรองดองสมานฉันท์เพื่อการปฏิรูปทั้งระดับส่วนกลางและระดับท้องถิ่นทำให้ประชาชนเข้าใจสภาวะและปัญหาความแตกแยกเพิ่มมากขึ้น รวมถึงเรื่องการจัดระเบียบสังคมต่างๆ ซึ่งเราจะทำอย่างต่อเนื่อง

"ผมว่าผลงาน คสช.อยู่ในเกณฑ์ที่ดีที่ประชาชนยอมรับ แต่เรื่องการจัดระเบียบสังคมบางส่วนอาจมีผู้ที่มีผลกระทบไม่พอใจบ้าง ส่วนการดูแลประชาชนทุกเรื่อง เช่น เรื่องภัยพิบัติทหารจะออกไปดูแลก่อนและกลับทีหลังทุกครั้ง รวมถึงการช่วยเหลือประชาชนที่เข้ามาร้องเรียนผ่านศูนย์ดำรงธรรมที่มีปัญหาเป็นแสนๆ ล้านๆ เรื่องก็มาแก้ไขในช่วง 3 ปีที่ผ่านมาจนเป็นรูปธรรม และ คสช.ยังสนับสนุนงานโครงการต่างๆ ของรัฐบาล ในภาพรวมผมพอใจกับสิ่งที่เกิดขึ้นจากการฟังเสียงสะท้อนของประชาชนในสังคม ส่วนปัญหาเศรษฐกิจที่มองว่ายังไม่ดีขึ้นนั้น จากการที่เดินทางไปต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศเพื่อนบ้านก็คุยเหมือนกันหมดว่าปัญหาของเขาคือปัญหาเศรษฐกิจ จากการที่ได้พบผบ.ทบ.มาเลเซียเขาก็บอกว่าเศรษฐกิจเขาแย่กว่าเราอีก สิ่งเหล่านี้สะท้อนสภาวะเศรษฐกิจโดยรวมที่เราต้องประคับประคอง" พล.อ.เฉลิมชัยกล่าว

เมื่อถามว่า 3 ปี คสช. ประชาชนพอใจการแก้ไขปัญหาด้านความมั่นคง แต่ทำไมยังเกิดเหตุระเบิดทั้งใน กทม.และพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า ในภาพรวมปัญหาความขัดแย้งสะสมมานาน การที่จะทำให้ทุกคนเลิกโกรธกันภายในระยะเวลาสั้นๆ นั้นไม่มีทางเป็นไปได้ เพราะติดอยู่ในจิตสำนึกและจิตใจ แต่ละฝ่ายที่เป็นแกนกลางก็มีเคลื่อนไหวอยู่ ซึ่งเป็นเรื่องที่มีข้อจำกัดมากและต้องใช้เวลา ที่ไหนมีคนที่นั้นก็มีความขัดแย้งเป็นเรื่องปกติ ตนไม่ได้กังวลเรื่องความขัดแย้ง แต่เราจะบริหารความขัดแย้งอย่างไร ปัญหาที่ผ่านมาเราเคยชินกับการใช้ความรุนแรง ทุกสภาพทุกประเทศก็มีความใกล้เคียงกันทั้งเหตุระเบิดและการก่อเหตุป่วน สำหรับความขัดแย้งทางการเมืองในเวลานี้ตนถือว่ามีน้อยมากเมื่อเทียบกับประเทศเพื่อนบ้าน


คลิกอ่านข่าว > จีดีพีมาเลย์ไตรมาสแรกขยายตัว5.6% ส่งออก-บริโภค-ลงทุน ทำขยายตัวเร็วสุดในรอบ2ปี

 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม