ใกล้เป็นรูปเป็นร่าง! "บิ๊กเจี๊ยบ" เผยร่างสัญญาประชาคม ทำแบบเข้าใจง่าย-ไม่นามธรรม

updated: 19 พ.ค. 2560 เวลา 10:33:55 น.

 

เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม ที่กองบัญชาการกองพลทหารม้าที่2 รักษาพระองค์ (พล.ม2รอ.) พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการจัดทำข้อเสนอกระบวนการเพื่อสร้างความสามัคคีปรองดอง กล่าวถึงความคืบหน้าการจัดทำร่างสัญญาประชาคม ว่า ตนได้รับเอกสารข้อเสนอแนะจากทุกภาคส่วนในสังคม จากคณะอนุกรรมการพิจารณาบูรณาการ ข้อคิดเห็น ข้อเสนอแนะเพื่อสร้างความสามัคคีปรองดอง ชุดที่2 แล้ว จากนั้นคณะอนุกรรมการฯ ของตนก็จะประชุมหารือกันว่าจะดำเนินการอย่างไรให้เกิดประโยชน์สูงสุด และประชาชนเข้าใจง่าย ไม่เป็นนามธรรมเกินไป โดยร่างสัญญาประชาคมอาจจะแบ่งเป็นเนื้อหาเป็น2 ส่วน คือ เนื้อหาสาระ และภาคผนวก ซึ่งตนขอเวลาดำเนินการสักระยะหนึ่งในการจัดระเบียบโครงสร้าง ก่อนจะนำข้อมูลมาบรรจุ อย่างไรก็ตามตนไม่อยากชี้แจงอะไรมาก เพราะยังไม่ได้เข้าประชุมกับคณะอนุกรรมการฯ ถ้าชี้แจงก่อนจะกลายเป็นว่าประธานนำเอารายละเอียดมาพูดก่อน โดยที่คณะทำงานคนอื่นๆยังไม่รับทราบรายละเอียด


พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวต่อว่า ตนเชื่อว่าการปรองดองสำเร็จอยู่แล้ว เพราะว่าทุกพรรค และทุกกลุ่มการเมือง ได้เข้ามาแสดงความคิดเห็นกันครบ ขณะเดียวกันประเทศไทยก็มี76 จังหวัด ประชาชนทุกคน และทุกพื้นที่ก็เข้ามาให้ข้อมูล และแสดงความเห็น นั่นถือเป็นความสำเร็จอยู่แล้ว ซึ่งเราไม่ได้เอาเรื่องพวกนี้ย้อนไปข้างหลัง แต่เราเอาเรื่องพวกนี้เดินไปข้างหน้าว่าจะทำอย่างไร ให้การเมืองเดินต่อไปได้ ตรงไหนที่ใครจะหยิบไปทำ เมื่อเสนอไป และผ่านในชั้น พล.อ.ประวิตร วงษ์สุรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานคณะกรรมการฯ ก็สามารถนำไปดำเนินการได้เลย

“นี่คือความต้องการของคนทั้งประเทศ ใน10 ด้าน ที่เขาให้ความคิดเห็นมา หลังจากนั้นคณะอนุกรรมการฯของผมจะนำข้อมูลส่งไปให้4 พื้นที่ ตรวจสอบกันอีกครั้ง ว่าที่รวบรวมกันมาใช่ความต้องการ จริงๆหรือไม่ จากนั้นจะเสนอไปยัง ปยป.อนุมัติออกมาเป็นแนวทาง ซึ่งผมคิดว่าไม่มีปัญหาอะไร เพราะเราไม่มีความขัดแย้ง ก็สามารถทำได้เลย พร้อมทั้งย้ำว่าทุกเรื่องมีหมด” พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวที่มา   มติชนออนไลน์
 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม