"ออริจิ้น"เป็นใครมาจากไหน? หาญกล้าเทคโอเวอร์โครงการ ลูกสาว "สุวัจน์"

updated: 18 พ.ค. 2560 เวลา 20:52:34 น.

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริษัท ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน)  โดยนายพีระพงศ์ จรูญเอก ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้  เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทมีมติเข้าซื้อหุ้นสามัญทั้งหมดของบริษัท พราวด์ เรสซิเดนซ์ จำกัด จากผู้ถือหุ้นเดิมมูลค่า 4 พันล้านบาท  โดยแบ่งเป็นการชำระราคาหุ้นด้วยตั๋วสัญญาใช้เงินจำนวน 3 พันล้านบาท และเงินสดจำนวน 1 พันล้านบาท 

ทั้งนี้การเข้าซื้อกิจการของ "พราวด์ เรสซิเดนซ์" จะช่วยเพิ่มขีดความสามารถการทำธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ จากการขยายเข้าสู่ตลาดคอนโดมีเนียมระดับบน โดยเฉพาะลูกค้ากลุ่มนักลงทุนและลูกค้าชาวต่างชาติได้อย่างรวดเร็ว โดยกิจการดังกล่าวมีมูลค่าโครงการประมาณ 1.7 หมื่นล้านบาท และมีลูกค้าทำสัญญาจะซื้อจะขายห้องชุดแล้ว (Backlog) เป็นมูลค่าประมาณ 1 หมื่นล้านบาท ซึ่งจะมีการรับรู้รายได้ต่อเนื่องในช่วงปี 2560-2564

สำหรับแนวโน้มผลประกอบการบริษัทในไตรมาส 2 ตั้งเป้ายอดขายอยู่ที่ 4-5 พันล้านบาท หลังจากมีแผนจะเปิดโครงการใหม่เพิ่มเติมอีก 4 โครงการ เป็นคอนโดมีเนียมตามแนวรถไฟฟ้ามูลค่า 8,400 ล้านบาท หลังจากไตรมาสแรกเปิดไปแล้ว 1 โครงการ และทั้งปีจะเปิด 8 โครงการมูลค่า 1.5 หมื่นล้านบาท ทำให้มั่นใจว่ายอดขายจะเป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ 1.3 หมื่นล้านบาท

โดยนายพีระพงศ์ จรูญเอก ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัทออริจิ้นฯ และนายธงชัย บุศราพันธ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท พราวด์ เรสซิเดนซ์ฯ จะมีการแถลงข่าวร่วมกันในวันที่ 19 พ.ค.นี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริษัท พราวด์ เรสซิเดนซ์ จำกัด เป็นการจับมือร่วมทุนของครอบครัวลิปตพัลลภในนามบริษัทพราว เรียลเอสเตท มีนางสาวพราวพุธ ลิปตพัลลภ บุตรสาวของนักการเมืองดัง นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ เป็นกรรมการผู้จัดการ กับนายธงชัย บุศราพันธ์ อดีตผู้บริหารโนเบิล ดีเวลลอปเม้นท์ ตั้งบริษัท พราวด์ เรสซิเดนซ์ จำกัด ภายใต้กลุ่มพราวกรุ๊ปเพื่อพัฒนาที่อยู่อาศัยในตัวเมืองกรุงเทพฯ เน้นพัฒนาคอนโดฯไฮเอนด์ใจกลางเมือง 
 
สำหรับค่าย "ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้" นั้น จุดกำเนิดถือเป็นกลุ่มนักพัฒนาอสังหาฯรายแรกๆที่เข้ามาบุกเบิกโครงการโซนบางนา แบริ่ง ลาซาล บางปู จนกลายเป็นเจ้าถิ่นคอนโดฯโซนนี้มาก่อน 


โดยพัฒนาอสังหาฯขยับจากทำเลอยู่ในซอยออกมาเปิดทำเลบนถนนใหญ่กระทั่งปี2557เป็นปีที่ก้าวกระโดดอีกครั้งด้วยการเปิดตัว5 โครงการ รวม 3.4 พันล้านบาท 

ทั้งนี้ ซีอีโอค่ายออริจิ้นฯ "พีระพงศ์ จรูญเอก" เคยให้สัมภาษณ์ไว้กับ "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า  เป้าหมายตั้งใจจะเป็นบริษัทที่พัฒนาคอนโดฯติดท็อป 5 ให้เร็วที่สุด 
 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม